1. Bò xào khoai tây
Ảnh minh họa
Thịt bò xào khoai tây và đậu nành là món ăn đầu tiên mà Mẹ&Con muốn gợi ý đến bạn “hôm nay ăn món gì?”. Với cách chế biến đơn giản, món ăn mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng, giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, trong những ngày se lạnh như thế này mà ăn cùng cơm nóng thì quá tuyệt vời.
Nguyên liệu
- 250g thịt bò
- 150g hạt đậu nành tươi
- ½ củ khoai tây to
- 1 nhánh gừng băm nhỏ
- Nước tương, muối, rượu, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Khoai tây gọt vỏ thái hạt lựu. Thịt bò rửa sạch thái lát, cho thịt vào bát cùng với một ít nước tương, rượu nấu ăn, muối vào trộn đều. Ướp thịt trong 10 phút.
Bước 2: Cho khoai tây, đậu nành vào nồi nước đun sôi. Luộc chín khoai tây và đậu nành sau đó vớt ra cho ráo nước. Cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, thêm gừng vào xào thơm, sau đó đổ thịt bò đã ướp vào đảo cho đến khi thịt bò chuyển màu.
Bước 3: Thêm khoai tây và đậu nành vào đảo chung. Cuối cùng bạn thêm một chút nước và đun nhỏ lửa để hầm cho các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.
2. Gà hấp nấm
Ảnh minh họa
Gà hấp nấm chắc chắn sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn, cung cấp nhiều năng lượng giúp bạn sẵn sàng “chiến đấu” trong một tuần làm việc mới.
Nguyên liệu
- 500g thịt gà
- 15g nấm hương (5 tai nấm)
- 15ml rượu nấu ăn
- 8ml dầu ăn
- 30ml nước
- 1 cây hành
- 5g đường
- 20g bột ngô
- 15ml nước tương
- 10g gừng
- Súp nêm vị gà (hoặc bột gà)
Cách làm
Bước 1: Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn, cho gà vào bát rồi thêm đường, rượu, nước tương, dầu ăn, bột ngô, súp nêm vị gà và nước vào trộn đều. Ướp gà 10 phút. Hành lá thái nhỏ, nấm hương ngâm nở.
Bước 2: Thêm nấm hương vào tô gà trộn đều.
Bước 3: Cho gà đã ướp vào thố chịu nhiệt, thêm gừng và đặt vào nồi hấp, đun sôi khoảng 10 phút hoặc hấp cho đến khi gà chín là được.
Bước 4: Gà chín rắc chút hành lá lên trên là cả gia đình đã có thể thưởng thức rồi đấy.
3. Canh đậu nấu chua cay
Ảnh minh họa
Với gợi ý hôm nay ăn món gì từ món canh đậu nấu chua cay sẽ giúp mẹ ăn ngon hơn vào ngày thời tiết se lạnh.
Nguyên liệu
- 1 bìa đậu phụ
- 1 chiếc xúc xích thái sợi hoặc thịt xông khói
- 1 gói nấm kim châm
- Vài tai mộc nhĩ
- 1 quả trứng
- 1 thìa bột năng
- Một ít ớt bột, muối, giấm gạo, nước tương
Cách làm
Bước 1: Đậu phụ thái miếng vừa ăn. Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi.
Bước 2: Nấm kim châm cắt bỏ rễ rồi thái khúc. Trứng đập vào bát đánh tan.
Bước 3: Cho bột năng vào bát hòa tan với một ít nước. Đổ lượng nước vừa ăn vào nồi, thêm mộc nhĩ và xúc xích vào đun sôi.
Bước 4: Thêm nấm kim châm và đậu phụ vào cho sôi trở lại thì bạn đổ từ từ trứng vào khuấy đều cho trứng tan. Cuối cùng nêm thêm giấm gạo, nước tương, muối, ớt vào cho vừa ăn rồi tắt bếp.
4. Sườn kho tộ
Ảnh minh họa
Nguyên liệu
- 500gr sườn heo
- 2 củ hành khô
- 2 thìa đường
- 2 thìa dầu ăn
- Vài nhánh tỏi
- 1 thìa bột nêm
- 2 thìa nước mắm
Cách làm
Bước 1: Sườn mua về rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Hành, tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Đổ nước vào nồi đun sôi, cho 1 chút muối sau đó đổ sườn vào chần sơ qua, vớt ra rửa lại cho sạch.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, tiếp theo bạn cho hành tỏi băm vào phi cho dậy mùi thơm mới cho sườn vào xào sơ qua.
Bước 4: Trên 1 bếp khác bạn đặt nồi đất lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn cùng với đường và thắng cho đường chuyển màu nâu đậm. Cho tất cả sườn vào nồi đất và đảo đều, nêm nước mắm, muối, bột nêm đảo đều cho sườn ngấm gia vị.
Đổ nước xâm xấp mặt sườn nấu cho sôi thì hạ lửa nhỏ, đậy vung rồi kho khoảng 30 phút cho sườn chín mềm. Lưu ý, trong khi nấu bạn nên đảo cho sườn chín đều.
Hy vọng với 4 món ăn mà Mẹ&Con giới thiệu trên đây sẽ giúp các mẹ được phần nào thắc mắc “hôm nay ăn món gì?”. Hãy cùng đồng hành với Mẹ&Con ở mục Vào bếp để cập nhật nhiều món ăn ngon trong ngày nhé.