Trong bài viết này Tạp chí Mẹ và Con sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản nhất về hiện tượng tự kỷ thiên tài và cả có những phương pháp giúp cho nhóm đối tượng này có thể để hòa nhập với cộng đồng cũng như phát huy hết những tài năng thiên bẩm của mình.

Hội chứng tự kỷ thiên tài là gì?

Hội chứng tự kỷ thiên tài còn được gọi là Savant Syndrome trong tiếng Anh. Với những người có thiên tài bẩm sinh, họ có thể đi kèm với một số dấu hiệu rối loạn về tâm lý, đặc biệt là biểu hiện của bệnh tự kỷ.

Một số số đặc điểm của hội chứng này đó là ít nói, ngại giao tiếp, thích một mình,… Mặc dù biểu hiện có những nét tương đồng với chứng bệnh tự kỷ thông thường nhưng đằng sau đó những con người này lại sở hữu một biệt tài hoặc một số tài năng nhất định. Theo như khảo sát thì đến 70% các thiên tài đều có ít nhất một dấu hiệu của hội chứng tự kỷ.

Nói như vậy không có nghĩa là tất cả người có bệnh tự kỷ đều sẽ trở thành thiên tài. Chỉ có một số ít người tự kỷ nhưng lại sở hữu tài năng đặc biệt về một số lĩnh vực như âm nhạc, hội họa, toán học, sáng chế,… Vì có một số biểu hiện của bệnh tự kỷ, thế nên những thiên tài này cũng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống của mình.

Xem thêm: Những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ và có nguy cơ tự kỷ

Hội chứng tự kỷ thiên tài là gì
Hội chứng tự kỷ thiên tài là gì

Dấu hiệu của hội chứng tự kỷ thiên tài

Dấu hiệu của tự kỷ thiên tài được thể hiện khá rõ ràng và dễ nhận biết. Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về dấu hiệu của một người tự kỷ bình thường, đó là:

 • Rất ít giao tiếp với người khác, thường lầm lì một mình và không có cảm xúc với những sự việc diễn ra xung quanh mình.
 • Người tự kỷ thường cô lập, không có nhiều mối quan hệ bạn bè thân thiết.
 • Những người tự kỷ rất ít khi nhờ vả và tìm đến sự giúp đỡ của người khác.
 • Các bệnh nhân tự kỷ không tham gia vào những hoạt động cộng đồng mà chỉ thích nhốt mình trong một không gian riêng tư.
 • Khả năng giao tiếp của người tự kỷ rất kém và luôn luôn tìm cách để né tránh sự đối mặt với người khác.
 • Người tự kỷ có xu hướng che giấu mọi thứ mình đang làm.

Hội chứng tự kỷ thiên tài sẽ có một hoặc một số đặc điểm như trên. Thế nhưng, sự khác biệt ở đây là những người này lại sở hữu một tài năng đặc biệt, ví dụ như họ rất nhanh nhạy trong việc tính toán, có thiên phú tài năng âm nhạc hoặc hội họa,…

Dấu hiệu của hội chứng tự kỷ thiên tài

Đặc điểm của những người có hội chứng tự kỷ thiên tài

Người có hội chứng tự kỷ thiên tài thường mang theo mình một số khả năng khác thường. Họ có am hiểu và trình độ nhất định về một lĩnh vực nào đó. Một số đặc điểm mà người mang hội chứng Savant là:

 • Khả năng ghi nhớ cực kỳ tốt: Một số đối tượng mắc hội chứng này có thể ghi nhớ toàn bộ danh bạ điện thoại mà không cần ghi chép nhiều lần. Hoặc họ cũng có thể nhớ được rõ ràng lịch trình của một chuyến xe bus đầy đủ.
 • Tính toán rất nhanh: Người có hội chứng này có thể làm tính toán với tốc độ siêu nhanh, giải các phương trình có độ phức tạp cao mà không mất nhiều thời gian.
 • Tính nhẩm lịch chuẩn xác: Lịch sẽ đi kèm với những con số dài, ngày tháng phức tạp. Thế nhưng người có hội chứng tự kỷ thiên tài lại có thể tính nhẩm cực nhanh và dễ dàng nói chính xác một ngày trong tương lai ngẫu nhiên sẽ rơi vào thứ mấy.
 • Tài năng nghệ thuật: Những người mắc hội chứng nói trên có thể cảm thụ âm nhạc hay có khả năng hội họa bất ngờ.
 • Khả năng sáng tạo: Một số người tự kỷ thiên tài lại có khả năng sáng tạo vô biên. Họ nghĩ ra rất nhiều công trình khoa học thú vị, hỗ trợ đắc lực cho đời sống.

Một người mắc hội chứng tự kỷ thiên tài sẽ chỉ có một hoặc một số đặc điểm trên. Không phải ai cũng có đầy đủ những tố chất đó. Nhưng nhìn chung, họ là những người đóng góp rất nhiều cho xã hội khi được hỗ trợ và ủng hộ đúng cách.

người bị hội chứng tự kỷ thiên tài

Chăm sóc người có hội chứng tự kỷ thiên tài như thế nào cho đúng cách?

Dù là một thiên tài thế nhưng những ai mắc phải hội chứng này vẫn có sự bất bình thường trong tâm lý. Xu hướng cô lập khiến họ gặp phải nhiều trắc trở, khó khăn thậm chí là những cái nhìn tò mò từ những người xung quanh. Thế nên, khi chúng ta chăm sóc người mắc hội chứng tự kỷ thiên tài cần phải có phương pháp đúng khoa học.

Gần gũi và chia sẻ

Chúng ta phải thường xuyên gần gũi, tích cực chia sẻ với những người mắc hội chứng này. Cho dù việc tiếp chuyện với người tự kỷ rất khó khăn nên chúng ta phải thực sự kiên trì và nhẫn nại. Sự gần gũi của bạn sẽ giúp cho đối phương bớt cảnh giác và sẽ dần cởi mở hơn.

Thấu hiểu và tôn trọng

Cho dù là ai cũng cần có sự tôn trọng, kể cả người bị tự kỷ. Với những người mắc hội chứng tự kỷ thiên tài, chúng ta càng phải thấu hiểu họ muốn gì, cần gì. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tôn trọng suy nghĩ, mong muốn và quyết định của họ.

Nhờ bác sĩ tâm lý tư vấn

Tốt nhất, các bạn hãy tìm đến lời khuyên của các chuyên gia tâm lý để được tư vấn về phương pháp chăm sóc người tự kỷ. Mỗi một người mắc hội chứng tự kỷ thiên tài sẽ có đặc điểm khác nhau nên phương pháp hỗ trợ cũng phải phù hợp. Bạn nên tìm đến bác sĩ tâm lý có kinh nghiệm và có chuyên môn để nhận được lời khuyên hữu ích.

Sau nội dung này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về hội chứng tự kỷ thiên tài. Những người mắc phải hội chứng này mặc dù hơi khó gần, khó giao tiếp nhưng lại mang đến nhiều cống hiến tuyệt vời cho sự phát triển xã hội.

Bài viết liên quan