Mẹ&Con - Nuôi dạy con kiểu Pháp sẽ giúp những đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn và tự lập, nhờ vậy mà hành trình làm mẹ cũng sẽ dễ dàng và nhiều niềm vui hơn. 3 chiêu dạy con thông minh của mẹ Do Thái 10 điều thú vị trong việc nuôi dạy trẻ ở Norway 10 điều thú vị về chuyện nuôi dạy trẻ ở Nhật

Để có một cách nuôi dạy con như một người mẹ Pháp thực sự, bạn có thể tìm hiểu những điều dưới đây.

Học mẹ Pháp chiêu dạy con nhàn nhã 4
1. Cha mẹ là “người cầm cương”

Nuôi dạy con kiểu Pháp không chủ trương và khuyến khích những hành động nghiêm khắc mà ưu tiên sự bình tĩnh và nhẹ nhàng để trẻ hiểu được rằng ai là “người lãnh đạo” thực sự trong một gia đình. Hãy học cách nói “Không” thật dứt khoát và đầy tin tưởng để trẻ hiểu rằng, một khi cha mẹ đã nói “Không” thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng không còn cơ hội để thương lượng nữa. Cha mẹ Pháp không bao giờ mắng nhiếc, không nổi đóa, không giải thích dài dòng, thay vào đó họ bình tĩnh và ân cần, quyết đoán với vai trò của “người cầm trịch”.

2. Để bé tự chơi

“Kỹ thuật” nuôi dạy con của cha mẹ Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc để bé tự chơi, có nghĩa là bạn không tham gia quá nhiều vào các hoạt động của con với mục đích giúp con nhận được tất cả sự quan tâm. Thay vào đó, con nên tự chơi một mình yên lặng khi bạn làm việc khác và không nhất thiết bạn phải cảm thấy có lỗi nếu không thể để mắt đến con toàn bộ thời gian.

3. Thời gian cho bạn cũng rất quan trọng

Trở thành cha mẹ không có nghĩa là bạn dừng tất cả mọi thứ khác của cuộc sống cá nhân lại là điều mà tất cả các cha mẹ Pháp luôn luôn ủng hộ. Thời gian dành cho gia đình rất vui vẻ và thú vị, nhưng họ cũng tận hưởng thời gian cho riêng bản thân và tin rằng đó là cách dạy cho các con biết cách tôn trọng các thành viên khác trong gia đình thay vì chế độ thích mình trở thành trung tâm.

4. Kỷ luật và kiên nhẫn là điều bắt buộc

Từ “đòi hỏi” chưa bao giờ tồn tại trong từ điển nuôi dạy con của các cha mẹ Pháp. Cha mẹ Pháp thường dạy con cái của họ phải chờ đợi đến lượt mình, tránh làm gián đoạn cuộc trò chuyện, ăn đồ ngọt vừa phải và tôn trọng một lịch trình ăn uống nhất định. Những điều đó mang lại thời gian thực sự “yên bình” trên bàn ăn, khi các con có khả năng cư xử lịch sự và đúng mực.

5. Tự lập rất quan trọng

Học mẹ Pháp chiêu dạy con nhàn nhã 5

Tập cho bé thói quen tự lập ngay từ nhỏ

Cha mẹ người Pháp là những người quyết định trong gia đình nhưng không có nghĩa con cái họ không có cơ hội thể hiện bản thân. Họ luôn hướng con đến việc tự quyết định và độc lập trong suy nghĩ, cũng như hành động. Đặc biệt, các mẹ Pháp không phải người luôn chạy theo con ở sân chơi, càng không phải kiểu che chở và bảo vệ con cái cho đến khi chúng 18 tuổi.

6. Không có một thức ăn đặc biệt cho con

Cha mẹ Pháp không bao giờ nấu món ăn riêng hay món ăn đặc biệt nào cho các con vì các bé sẽ ăn bất cứ thứ gì gia đình đang ăn. Các món ăn như súp, đậu Hà Lan và tất cả các loại rau là những món ăn mà một người mẹ Pháp thường làm cho con mình. Việc này giúp tiết kiệm thời gian, xây dựng thói quen lành mạnh cho cả mẹ và con.

7. Không gây áp lực cho con cái

Cha mẹ Pháp không gây áp lực cho con cái họ với các hoạt động ngoại khóa. Không có chuyện cha mẹ Pháp để con quay cuồng hết các lớp học này đến lớp học khác cho đến khi mệt nhoài và mất hết năng lượng cũng như cảm hứng cho các hoạt động của gia đình. Người Pháp muốn dành nhiều thời gian bên nhau như một gia đình và coi việc các thành viên không có thời gian dành cho nhau là một rắc rối lớn của gia đình.

Tags:

Bài viết liên quan