Tạp chí Mẹ và Con sẽ chia sẻ đến bạn 6 món canh rất thích hợp để nấu trong ngày thời tiết nắng nóng.
Canh chua cá lóc
Canh chua cá lóc dễ ăn, nguyên liệu dễ tìm, công thức dễ nấu. Đây là món khoái khẩu mỗi khi thời tiết nắng nóng bởi canh có vị chua thanh xen một chút ngọt từ cá và các loại rau củ.
Nguyên liệu:
- Cá lóc: 500g
- Đậu bắp: 200g
- Cà chua: 2 trái
- Me chua: 30g
- Dứa (thơm): ¼ trái
- Cây bạc hà (dọc mùng): 1 cây
- Giá đỗ: 100g
- Gia vị: 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, ớt trái, muối và hạt nêm mỗi loại 40g, đường 30g
- Rau thơm: ngò gai, rau ngổ.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc sau khi mua về rửa sạch với muối để hết nhớt và bớt mùi tanh. Cắt cá thành từng khoanh, không quá nhỏ tránh nát khi nấu. Sau đó, ướp cá với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, tiêu và hành tỏi băm nhuyễn. Để ướp trong khoảng 15-20 phút.
- Cà chua: rửa sạch và cắt múi cau
- Dứa và đậu bắp: rửa sạch, cắt phần lõi dứa và thái lát xéo
- Dọc mùng: Bỏ phần vỏ và cắt mỏng. Bóp sơ qua với một chút muối, rửa sạch và chần sơ qua nước sôi, để ráo.
- Giá đỗ, rau thơm: rửa sạch và để riêng
- Me chua: Dầm trong bát với nước nóng cho ra thịt, chắt lấy nước và bỏ hạt đi.
- Hành tỏi: Băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu cá lóc
- Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi băm cùng ½ thìa ớt bột để tạo mùi và tạo màu.
- Cho cá lóc vào đảo nhẹ và cho nước vào để nấu canh.
- Cho thêm dứa và nước me chua vào để nấu cùng.
Bước 3: Cho các loại nguyên liệu khác vào nấu
- Tiếp tục ninh cá cho đến khi cá sắp chín tới.
- Khi nước sôi, dùng vá hoặc vợt để hớt phần bọt phía trên để cho nước canh được trong.
- Khi nước sôi khoảng 3 phút thì tiếp tục cho cà chua, đậu bắp, bạc hà vào nấu.
- Chờ nồi canh chua sôi lại, cho giá đậu vào và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng, cho các loại rau thơm hành lá, ngò gai, rau ngổ vào và tắt bếp.
Canh chua chay
Vào những ngày rằm hoặc đối với những người thích ăn chay thì canh chua chay cũng là một món “giải nhiệt” khi thời tiết nắng nóng, mang lại cảm giác ngon miệng hơn.
Nguyên liệu:
- Dứa: ½ quả
- Cà chua: 3 quả
- Dọc mùng (bạc hà): 2-3 cây
- Me chua: 50g
- Tàu hũ non: 1 hộp
- Nấm đông cô: 5 cây
- Nấm hương: 4-5 cây
- Giá đỗ: 200g
- Rau thơm: Quế, ngò gai, ngò rí, ngò om mỗi thứ một ít.
- Gia vị: Muối, đường, ớt trái, ớt bột, dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm bỏ gốc, rửa sạch. Nấm đông cô không cần phải ngâm nước. Cắt tất cả theo miếng vừa ăn.
- Dứa cắt bỏ lõi và mắt, rửa sạch, cắt vát.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Đậu bắp cắt bỏ hai đầu, rửa sạch, cắt vát.
- Đậu phụ non cắt miếng vừa ăn.
- Dọc mùng: tước sạch phần vỏ ở ngoài, cắt miếng nhỏ. Sau đó, bóp với ít muối cho hết chất ngứa, rồi rửa sạch và để ráo nước.
- Me chua dầm nát với nước ấm. Chắt lấy nước cốt rồi bỏ bã đi.
- Giá và các loại rau thơm rửa sạch, để riêng ra.
Bước 2: Nấu canh
- Cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành vào phi thơm.
- Cho cà chua vào xào cho chín nhừ.
- Cho dứa và nấm vào để nấu cùng.
- Chắt nước me chua vào nồi nước. Nêm nếm sơ qua gia vị và đun cho sôi.
- Khi canh sôi, cho dọc mùng, đậu bắp vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa.
- Cho đậu phụ non vào nấu thêm trong 3 phút.
Thêm giá và rau thơm cắt nhỏ và giờ bạn có thể thưởng thức tay nghề của bản thân rồi đấy.
Canh chua nghêu
Nếu không thích cá thì bạn cũng có thể biến tấu canh chua với nghêu. Vị ngọt thanh đặc trưng của nghêu quyện với độ chua sẽ tạo ra một món canh vô cùng “bánh cuốn” để ăn kèm với cơm trong những ngày thời tiết nắng nóng.
Nguyên liệu:
- Nghêu sống: 1kg
- Dọc mùng: 1-2 cây
- Đậu bắp: 200g
- Cà chua: 1 quả
- Dứa: ¼ quả
- Me: 50g
- Ớt sừng đỏ: 1 trái
- Gia vị: 5g muối; 30ml nước mắm; 40g bột nêm; 30g đường; Dầu ăn, 2 tép tỏi
- Một ít rau ngò gai, ngổ.
Cách làm:
Bước 1: Chế biến nghêu
- Ngâm nghêu trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng, cách mỗi tiếng thay nước 1 lần. Sau đó mang nghêu đi luộc với 1.2 lít nước từ 4 – 5 phút.
- Sau khi nghêu chín, vớt ra và tách bỏ vỏ, lấy thịt. Vẫn giữ lại phần nước luộc nghêu.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Tước vỏ dọc mùng, cắt khúc vừa ăn.
- Rửa sạch đậu bắp, cắt khúc vừa ăn.
- Rửa sạch và cắt múi cau cà chua.
- Rửa sạch thơm, cắt bỏ cùi và thái theo thớ hình cánh quạt.
- Đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi.
- Ngâm và dầm 50g me trong 100ml nước ấm để lấy nước chua
Bước 3: nấu canh chua nghêu
- Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng tỏi băm, cà chua vào, mở lửa vừa. Đảo đều cho cà chua ra màu.
- Khi cà chua mềm, nhẹ nhàng đổ phần nước luộc nghêu, nước me và thơm vào.
- Khi nước bắt đầu sôi, tiếp tục cho dọc mùng, đậu bắp, nêm nếm gia vị và nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Sau khi múc ra tô thì cho thêm ít rau thơm, ớt sừng cắt lát lên trên để trang trí và tạo mùi thơm đặc trưng.
Lưu ý:
- Nên ngâm thịt nghêu trong một ít nước luộc sau khi tách vỏ để giữ cho thịt được căng mọng.
- Không nên nấu bạc hà và đậu bắp quá lâu, sẽ khiến chúng bị vàng, mất màu xanh.
Canh bí xanh tôm thịt (canh bí đao tôm thịt)
Vị ngọt thanh mát của bí đao không chỉ có thể làm nước giải khát mà còn để chế biến canh tôm thịt cũng khiến bữa cơm khi thời tiết nắng nóng trở nên dễ chịu hơn.
Nguyên liệu:
- Tôm sống: 100g
- Thịt băm: 100g
- Bí xanh: 1 quả
- Hành củ, hành lá, tỏi
- Gia vị: nước mắm, tiêu, bột nêm, đường
Cách làm:
Bước 1: Dùng dao gọt vỏ bí đao, cắt hay đầu bí, dùng thìa nạo ruột bí.
Bước 2: Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, băm nhỏ.
Bước 3: Trộn thịt với tôm, nước mắm, hành lá băm nhỏ, hành củ giã nhỏ, tỏi giã nhỏ. Sau đó nhồi hỗn hợp tôm thịt vào trong quả bí. Để lại 1 ít hỗn hợp thịt này để đun nước dùng.
Bước 4: Phi thơm ít hành, cho nước vào, cho một thịt tôm vào, xào săn. Thả quả bí nhồi cùng với nước đổ vào, nấu trong 20 phút là chín. Thêm hành lá, tắt bếp. Cho bí đao nhồi tôm thịt ra, cắt khoanh, để vào tô. Mức nước canh lên rồi thưởng thức!
Nếu không thích cầu kỳ thì bạn cũng có thể không nhồi mà bỏ vào nấu chung cũng không làm ảnh hưởng độ ngon của món canh này. Thay vì băm tôm thì bạn chỉ cần cắt nhỏ vừa ăn để thả vào nấu là được nhé!
Canh bông thiên lý nấu tôm
Mùi thơm đặc trưng của hoa thiên lý cùng vị ngọt thanh kết hợp với tôm thì già trẻ đều mê tít. Nếu mẹ nào có con nhỏ thì hãy để bé thử món này trong những ngày thời tiết nắng nóng như hiện nay nhé!
Nguyên liệu:
- Bông thiên lý 200g
- Tôm nõn 200g
- Hành khô, hành lá, gia vị.
Cách làm:
Bước 1: Tôm nõn rửa sạch, để ráo nước, tẩm ướp chút gia vị khoảng 10 phút cho ngấm.
Bước 2: Bông thiên lý rửa sạch, cho ra rổ để ráo nước.
Bước 3: Phi thơm hành với chút dầu ăn rồi cho tôm nõn vào đảo đều để tôm săn lại.
Bước 4: Thêm nước vào nồi vừa đảo tôm, để nước sôi rồi cho bông thiên lý vào.
Khi nước canh sôi lại thì nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh thơm ngon bổ dưỡng cho mâm cơm gia đình thêm đa dạng rồi đấy.
Canh đậu hũ non bông hẹ
Thời tiết nắng nóng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu? Giải nhiệt ngay bằng canh đậu hũ non bông hẹ thôi!
Nguyên liệu:
- Bông hẹ: 150g
- Đậu hũ non: 1 hộp
- Thịt nạc vai: 100g
- Gia vị: hành khô, bột nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bông hẹ cắt xíu đoạn gốc già, rửa sạch, cắt khúc cỡ 3-3,5cm.
- Đậu hũ non thái miếng vừa ăn
- Thịt nạc vai rửa sạch xay hoặc băm nhỏ
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Nấu canh đậu hũ non bông hẹ
- Bắc nồi lên bếp, cho 1/2 thìa dầu ăn, cho hành củ vào phi thơm.
- Hành thơm cho thịt vào nồi cùng chút gia vị xào chín.
- Sau đó cho nước vào nồi cùng thìa bột nêm đun sôi.
- Khi nước sôi cho đậu hũ vào đun khoảng 1 phút rồi cho bông hẹ đã cắt khúc vào đun sôi trở lại.
- Khi nước sôi, tắt bếp và thêm một xíu nước mắm cho thơm, nêm nếm vừa ăn, múc canh ra bát là được.
Thời tiết nắng nóng mà có 6 món canh giải nhiệt này thì vô cùng tuyệt vời phải không nào? Mẹ mau mau vào bếp nấu ngay cho cả gia đình bữa tối nay nhé!