Mẹ và Con - Nếu để ý một chút, bạn có thể thấy mỗi khi có dịp chúc tụng nhau, mọi người đều nghĩ luôn chúc nhau hạnh phúc. Chúc ta cùng chúc nhau hạnh phúc, mong cầu hạnh phúc, nhưng làm sao để hạnh phúc thật sự là điều chẳng ai có thể rõ ràng được.

Mỗi người đều có những khái niệm hạnh phúc khác nhau và đặt ra những mục tiêu hạnh phúc khác nhau. Và khi đạt được những mục tiêu đó, con người lại cảm thấy trống rỗng và lại tiếp tục đặt ra thêm nhiều điều khác và nghĩ rằng mình sẽ hạnh phúc hơn nếu có nó. Tuy nhiên, sống trên đời này bạn cần phải học cách chấp nhận rằng, hạnh phúc đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều.

“Hạnh phúc” mà con người đang theo đuổi hoàn toàn khác với những điều bản thân cảm nhận được. Nói chính xác hơn là không có công thức nào cho hạnh phúc, và cũng không có quyền cẩm nang nào giúp bạn có được hạnh phúc từ a – z cả.

Và để hiểu rõ hơn về cuộc sống hạnh phúc là như thế nào, bạn cần phải học cách chấp nhận, và trong cuộc sống, nếu bạn chấp nhận được những điều sau đây, có thể nói bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người, chỉ là bạn chưa cảm nhận được nó mà thôi:

Học cách chấp nhận để thấy hạnh phúc

Nếu mọi thứ đã nằm ngoài kiểm soát, đừng cố liều mình

Bạn không thể đập vỡ một cái đĩa mà mong rằng mình có thể kiểm soát được tất cả những mảnh vỡ sẽ rơi xuống ở đâu. Cũng không thể cố gắng hàn gắn những vết nứt trên một tấm gương lớn và ngăn cản nó rơi xuống, rỡ ra.

Học cách chấp nhận
Học cách chấp nhận

Trong đời sống tình cảm, nếu một người đã muốn ra đi, bạn không thể ép buộc họ ở lại. Đồng thời việc ép buộc cũng không khiến cả hai hạnh phúc, việc bạn nên làm là học cách chấp nhận và để mọi thứ cứ thế diễn ra. Điều bạn nên làm là bỏ lại những điều tồi tệ và bước tiến đến gần hơn hạnh phúc của mình.

Xem thêm: 4 lời khuyên cho người không hạnh phúc trong hôn nhân

Bạn không thể kiểm soát được mọi thứ

Bạn hoàn toàn không thể kiểm soát được mọi thứ, mọi điều trong cuộc sống, những tình huống bất đắt dĩ xen ngang kế hoạch bạn chuẩn bị kỹ lưỡng từ lâu, những thành công đột ngột vuột khỏi tầm tay chỉ trong chốc lát.

Thay vì ám ảnh bởi những điều không thể thay đổi và lường trước, tốt hơn bạn chỉ nên tập trung vào những điều bạn có thể làm được. Muốn một điều gì đó thay đổi theo hướng bạn mong muốn, trước tiên bạn nên tự làm cái gì đó thay đổi đi đã.

Chúng ta luôn phải gặp đủ loại vớ vẩn trên đời

Cuộc sống này chưa bao giờ là hoàn hảo, nó chỉ hoàn hảo khi bạn biết học cách chấp nhận. Nếu như mọi thứ đang hoàn hảo thì chỉ là những điều vớ vẩn, tệ hại vẫn còn nằm phía trước và chỉ là chúng chưa diễn ra mà thôi.

Một sự thật là bạn sẽ không bao giờ vui vẻ được lâu nếu như bạn chỉ mãi tập trung vào những thứ hoàn hảo mà không biết chỗ thiếu sót đang nằm ở đâu.

Có rất nhiều người đang sống cuộc sống tốt đẹp hơn mình

Đang và đã luôn nhiều người đang sở hữu một cuộc sống tốt đẹp hơn bạn. Và việc cứ luôn đăm đăm vào cuộc đời người khác và tự so sánh với bản thân chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi hơn mà thôi.

Điều này cũng không giúp gì cho cuộc sống của bạn, chẳng thể khiến nó tốt đẹp hơn mà chỉ làm cho bạn dễ nảy sinh sự xấu tính, ghen tức hơn mà thôi. Thật sự, thua kém người khác về nhiều điều không có nghĩa rằng bạn mãi thua kém họ, quan trọng là bạn đã cố gắng được bao nhiêu?

học cách chấp nhận thực tại

Hãy luôn đặt ra những mục tiêu và hoàn thành dần dần, bạn sẽ nhận ra mỗi bước tiến của bạn đã giúp bạn trưởng thành như thế nào, và sự thành công của bạn ngày hôm nay vẫn luôn tốt hơn ngày hôm qua rất nhiều.

Đời không giống như mơ

Con người thường thích vạch thật nhiều kế hoạch, thật nhiều dự định cho 10 năm, 20 năm sau, song, lại sống trong cái bóng của sự kỳ vọng và những kế hoạch dang dở chưa được đụng đến.

Bất chợt trong một ngày nào đó, bạn chợt nhận ra bản thân đang lẩm bẩm “Đáng lý ra mình đã như thế này, thế kia… nếu như lúc đó mình như thế này, thế nọ”.

Thay vì thường xuyên thất vọng với bản thân vì những điều đã xảy ra trong quá khứ không giống như mong đợi của bạn, ngay lúc này, bạn nên học cách chấp nhận và xem đó là một bài học để lần sau cố gắng hơn.

Bạn chỉ có thể làm được vài điều nhất định mà thôi

Dù mỗi ngày trôi qua có bao nhiêu điều tồi tệ, khó khăn đổ ập vào cuộc sống của bạn, và bạn có cảm tưởng rằng mọi thứ trên đời đều đang chống đối và muốn nhấn chìm bạn bằng mọi cách.

Và ngay lúc này, bạn còn không có nỗi một lý do gì để cảm thấy vui vẻ và có động lực. Hãy thật bình tĩnh và kiên nhẫn, “30 chưa phải là Tết”, và ở cuối mỗi tập phim luôn có nhiều điều bất ngờ xảy ra.

hãy hài lòng với thực tại

Đừng bao giờ từ bỏ việc tin tưởng vào bản thân. Bạn sẽ không ngờ đến, chỉ cần bạn tập trung làm một điều gì đó, bạn có thể sẽ làm ra được một thành tựu mà cả đời bạn chưa từng nghĩ đến. Nếu bạn không tin được bạn, ai có thể làm được điều này nào!

Mọi sự xảy ra đều có lý do của nó

Hầu hết chúng ta đều phải thừa nhận rằng, mọi việc xảy ra trên đời này đều có lý do của nó. Nhiều người vẫn mong muốn mọi thứ phải đi theo đúng hoạch định của mình, để rồi khi không đạt được, họ sẽ tức giận, chán chường và mệt ỏi.

Một số khác lại học cách chấp nhận, và nghĩ rằng “mỗi một hành động nhỏ đều là lý do cho một sự việc nào đó” và “một quyết định nhỏ thôi cũng sẽ làm thay đổi một kết quả to đùng phía sau”. Đừng cố gồng mình lên, bạn không thể kiểm soát được mọi thứ đâu!

Thay vì mong chờ một phép màu nào đó xảy ra và thay đổi kết quả không mong muốn này, đơn giản hơn là học cách chấp nhận với những điều đang diễn ra trong cuộc sống và cố gắng hơn lần sau, tiếp tục bước tiếp trên con đường bạn đã chọn thôi nào.

Bạn không thể làm cho tất cả mọi người vui lòng

Mỗ người đều có một cuộc sống riêng của mình, nếu bạn cứ dành tất cả thời gian chỉ để cố gắng làm vừa lòng người khác, tất nhiên họ đều sẽ rất vui vẻ, nhưng bạn sẽ là người hứng chịu tất cả những mệt mỏi, nặng nề.

sống hạnh phúc ở thực tại

Làm điều gì cũng nên từ bản thân mình mà ra. Đừng ngần ngại việc nói “Không” nếu như bạn cảm thấy điều đó bạn không thể làm được, hoặc nếu có thể làm được, đừng làm không công. Nên nhớ, điều quan trọng nhất để bạn tập trung vào chính là quan tâm bản thân của bạn hơn người khác.

Nhìn chung, không ai định nghĩa được hạnh phúc là như thế nào, nhưng nếu biết học cách chấp nhận, yêu bản thân đúng cách, biết san sẻ và tích cực sống bằng sức lao động của chính mình, bạn sẽ gom được nhiều hạnh phúc mỗi ngày đấy!

Bài viết liên quan