Mẹ&Con - Những hoạt động hằng ngày cũng có thể "biến" thành những bài học đầy thú vị và hữu ích nếu các bố mẹ bắt đầu dạy con từ rất sớm. 3 chiêu dạy con thông minh của mẹ Do Thái 10 điều thú vị trong việc nuôi dạy trẻ ở Norway 10 điều thú vị về chuyện nuôi dạy trẻ ở Nhật

Trò chơi “Ai là ai”

hoc-cach-cham-con-don-gian-nhu-cac-me-singapore

Cô Celine Dermine là một bà mẹ 35 tuổi với ba đứa con, một 5 tuổi, một 3 tuổi và đứa còn lại 1 tuổi. Cô chia sẻ: “Chúng tôi đang sống trong một đại gia đình có ông bà và nhiều anh chị em vì thế để giúp các con biết được ai với ai, tôi đã làm những miếng lót cốc có hình của các thành viên trong gia đình. Trong bữa ăn chúng tôi hỏi các bé những câu hỏi như “Anh trai của mẹ là ai?” hoặc “Người nào trong hình là bà của con? Nghe thì có vẻ dễ dàng nhưng với các bé nhà tôi, chúng có gặp đôi chút khó khăn vì chúng hiếm khi được nhìn thấy hết các thành viên trong cả gia đình”. Đây cũng là trò chơi thú vị bạn có thể áp dụng với các bé nhà mình để các bé biết được các thành viên trong gia đình và thêm gắn kết với mọi người.

Có bao nhiêu chiếc xe bus trên đường?

Mẹ của một cô bé 5 tuổi Susan Yip cũng đang sống ở Singapore chia sẻ: “Để giữ cô con gái ngồi yên trên xe suốt chặng đường tới trường, cô thường “dụ” bé ngồi đếm cái gì đó. Lần thì là đèn giao thông, điểm dừng xe bus, lần thì là số xe tải và lần nào bé cũng trả lời đúng. Cô cũng rất vui khi nói “Tôi nghĩ thật là tuyệt khi bé có thể đếm được tới 100 trước khi lên 4 tuổi”.

Tạo ra những cơn mưa đầy màu sắc

Charlene Tan, bà nội trợ 35 tuổi, chia sẻ: “Bất cứ khi nào trời mưa, con trai tôi lại vội vàng bóp những tuýp màu lên ban công nhà để nghịch. Con trai 6 tuổi của tôi đã học về những màu sắc cơ bản và cách pha màu theo cách như thế đó. Và đứa con thứ 2 của tôi cũng thích nghịch trò này”.

Đưa những bài học vào việc ăn uống của bé

Bà nội trợ 37 tuổi Carol Yew (mẹ của 2 bé: một 5 tuổi và một 8 tuổi) cho biết: “Tôi kết hợp những bài học của bé vào thời gian ăn uống và nấu nướng của gia đình. Con trai tôi rất thích ăn kẹo nên tôi thường đố bé đếm chúng. Bé càng muốn ăn nhiều sẽ càng có nhiều kẹo để đếm. Tôi cũng bắt đầu dạy con gái bé nhỏ của tôi về các nguyên liệu khác nhau để nấu ăn. Tôi cũng kéo cô bé vào việc nấu ăn cùng tôi bằng cách mua một gói vằn thắn và nhờ cô ấy cùng phụ giúp. Cô bé coi đó như một trò chơi rất thú vị và công việc này giúp tôi thêm gắn bó với bé hơn”.

“Bây giờ là mấy giờ?”

“Từ khi các con còn nhỏ, chúng tôi đã gắn một số hoạt động vào những khung thời gian nhất định trong ngày. Ví dụ như tôi nói với bé rằng bây giờ là 12 giờ và đã tới giờ ăn trưa. Hay bây giờ là 5h chiều và con hãy đưa cún nhà mình đi dạo. Chúng tôi có những hoạt động cố định hằng ngày. Khi bé con đã lên 3, tôi tập cho bé nhìn vào đồng hồ và đọc số hiện trên đồng hồ theo cánh tay chỉ của tôi. Và bé con của tôi đã có thể xem được thời gian trước khi lên 4 tuổi”, Amanda Cheung bà mẹ của một nhóc 7 tuổi, tâm sự.

Chơi trò lật những lá cờ

Cô John Lim 36 tuổi chia sẻ cô đã cùng con gái chơi một trò chơi có từ thời cô còn bé. Hai mẹ con cô đã thi xem ai lật được nhiều những cục tẩy có hình lá cờ của các quốc gia nhất. Trò chơi đó đã bước đầu khơi dậy sự quan tâm tìm hiểu của bé con nay đã 8 tuổi của cô về các quốc gia và nền văn hóa của họ. Con cô đã có thể nhận biết cờ của hầu hết các quốc gia khi bé lên 6.

Vừa học vừa chơi

Cheryl Tan, 34 tuổi chủ một cửa hàng đã chia sẻ “Mỗi khi chúng tôi mua hàng, con gái 5 tuổi của tôi khăng khăng đòi quản lý chỗ tiền lẻ. Chúng tôi thấy đó là cơ hội tốt để giới thiệu cho bé khái niệm cộng trừ. Tuy còn quá sớm để dạy bé về mấy điều đó nhưng cô con gái nhỏ của chúng tôi vẫn rất kiên nhẫn lắng nghe những lời giải thích của bố mẹ”.

Dạy con làm việc

hoc-cach-cham-con-don-gian-nhu-cac-me-singapore

Cô Josephine Leow là một nhà thiết kế 33 tuổi đồng thời là mẹ của một bé 5 tuổi và một bé 7 tuổi. Là mẹ của hai bé sàn sàn tuổi nhau cô đã quyết định cần phải dạy cho các con về giá trị của đồng tiền trước khi các bé tới tuổi đến trường. Vì thế cô và chồng đã đưa cho các bé xô và những miếng xốp sau đó giao cho họ trách nhiệm rửa xe cho bố mẹ mỗi ngày. Công việc hoàn thành cô sẽ trả tiền cho 2 bé vì công sức mà bé đã bỏ ra. Cô nói thêm: “Chồng tôi thường tôi mua cho các con những que kem và dùng số tiền mà các con kiếm được ngày hôm đó để trả”.

Số 7 ở đâu

Marilyn Tan – 31 tuổi giảng viên môn khiêu vũ tự do – mẹ của hai bé con chia sẻ: “Tôi rất kỳ vọng dạy được đứa con 2 tuổi của tôi cách chơi trò nhảy lò cò. Thế nhưng bé gặp nhiều khó khăn với trò chơi này mặc dù chỉ đơn giản là nhấc chân mình lên khỏi mặt đất. Tuy vậy bé lại học được những con số từ trò chơi đó. Chúng tôi nghĩ ra một trò rất thú vị, tôi hô con số và bé sẽ chạy vào những ô tương ứng”.

Học phản ứng nhanh

Giám đốc marketing và bán hàng 38 tuổi Han Su-Lin tâm sự: “Bọn trẻ nhà tôi thích chơi trò quan sát. Khi chúng bắt đầu học đếm chúng thích quan sát và đếm những thứ có thật và hô lớn lên như “2 chai sữa” hay “5 bông hoa màu hồng”. Điều này khiến trẻ học cách quan sát và phản ứng nhanh vì chúng phải đua với các bé khác. Và hay nhất là trò chơi này các bé có thể chơi ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào các bé thích.

Tags:

Bài viết liên quan

trẻ mẫu giáo

Đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi: Đồng hành cùng con qua giai đoạn “vàng”

Mẹ và Con -  Giai đoạn trẻ từ 3 - 6 tuổi là một giai đoạn rất quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ. Việc quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách vào giai đoạn này chính là bước đệm quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Mẹ và Con sẽ đồng hành cùng bố mẹ để phân tích các đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi trong bài viết dưới đây nhé!