M&C Online - Tiếp theo câu chuyện trên tạp chí Mẹ&Con số 147 (1/11/2013), Hoa hậu Trần Thị Quỳnh sẽ chia sẻ cùng các độc giả những bí quyết để dạy con cách tự lập, không bám mẹ.

Với sự hiểu biết, khéo léo của một bà mẹ hiện đại, Trần Quỳnh không chỉ biết cách cân bằng, sắp xếp giữa công việc và gia đình mà chị còn có những cách dạy con hay để thích nghi với lịch làm việc của người mẹ bận rộn.

Được biết là Cherry sắp đi học, chị đã chuẩn bị gì cho bé?

Quỳnh đã chuẩn bị đồ dùng học tập, những đồ dùng cho con. Những ngày đầu tiên Quỳnh sẽ quan sát xem bé có thích nghi với môi trường học tập không, bé có thích cô giáo chăm con, con có thích không… Chủ yếu là chuẩn bị tinh thần là con phải xa mẹ và mẹ phải xa con, con phải hòa nhập với xã hội rồi và đừng chăm con là một em bé chỉ trong gia đình nữa. Trẻ con cũng chưa nói trước được, có thể bây giờ Cherry chưa biết đi học là gì đâu nhưng vài bữa nữa nghe đến đi học biết đâu bé sẽ sợ. Sẽ phải mất khoảng một thời gian đầu và mình phải chấp nhận để rèn cho trẻ. Quỳnh sẽ lưu ý với cô giáo để ý bé nếu bé không hòa đồng với các bạn thì nhờ công tác chuyên môn của cô cô để ý giúp bé.

Hoa hau Tran Thi Quynh

Ở nhà, ắt hẳn là mỗi thành viên sẽ yêu Cherry theo một cách rất khác nhau?

Anh nghiêm khắc, không phải Quỳnh không nghiêm nhưng sự nghiêm khắc của người bố và người mẹ rất khác nhau. Bố phân biệt rõ hư thì phạt, ngoan thì thưởng. Mẹ ghiêm khắc nhưng trong đó vẫn là sự bao dung, yêu thương.

Chị Quỳnh sống gia đình chồng, chắc hẳn là bà chiều cháu lắm!

Bà cũng vậy chiều cháu nhưng nghiêm khắc . Người ta thường nói “con hư tại mẹ cháu hư tại bà” bởi người bà, người mẹ chăm bé hằng ngày, yêu thương, chiều con. Con mình sinh ra mình cũng chiều chứ, cũng không thể nghiêm mãi với con. Trẻ còn là một thực thể rất khó đoán, tâm sinh lý cũng phức tạp. Lúc thì bé khó tính, lúc thì dễ tính, lúc thì khó ăn, khó ở, thế này thế kia nên yêu thương, chiều chuộng con của bà, của bố mẹ cũng phải phù hợp và biết dừng lại đúng lúc.

Tran Thi Quynh

Cherry khá bám mẹ? Chị làm gì để rèn luyện cho con biết độc lập và tự lập hơn?

Quỳnh luôn chú trọng việc dạy con biết tự lập khi còn bé. Khi con ngã Quỳnh cũng không đến ôm ấp, vỗ về con mà chỉ bảo con rằng: “Ơ, ngã không sao cả con, đứng dậy nào!”. Trẻ con mà, trẻ sống với mẹ thì sẽ bám mẹ thôi như một điều tất nhiên. Vì vậy, mình phải rèn cho con khoảng thời gian, môi trường xa mẹ để con quen dần. Nếu người mẹ có tư tưởng đi làm con sẽ quấy thì sẽ không bao giờ rời con đi được. Khi đi xa Quỳnh sẽ dặn con: “Cherry ngoan nhé ở nhà với bà, đừng có quấy bà nhé. Cherry ngoan để mẹ đi làm kiếm tiền mua sữa cho em, mai mẹ về!”.  Khi đi mình sẽ dặn dò, khi thì chào con, ôm con và bảo rằng: “Mẹ đã về rồi!”. Như vậy, con sẽ biết là trước khi đi mẹ sẽ dặn và khi về mẹ sẽ thông báo. Có thể lần đầu, lần thứ hai, thứ ba con sẽ khóc nhưng rồi con sẽ quen và biết rằng mẹ đi rồi mẹ sẽ về.

Mỗi lần đi chương trình với lịch dài ngày chị chuẩn bị như thế nào?

May mắn với Quỳnh là ở nhà luôn có bà. Cherry rất thích ca nhạc, chơi đồ chơi. Khi có bạn bè, có âm nhạc bé sẽ dễ dàng quên mẹ và không quan trọng việc mẹ có nhà hay không. Chỉ khi tối con mới thấy thiếu mẹ và đòi mẹ. Lúc đó, những thành viên trong gia đình sẽ giúp bé quên đi bằng cách cho thay quần áo cho con, cho con ăn, chơi cùng con… Dần dần, bé sẽ hình thành thói quen này. Quỳnh cũng phải mất một thời gian khá dài và vất vả để rèn cho con. Đến giờ, có khi Quỳnh đi làm truyền hình cả tuần mới về, bé ở nhà cũng rất ngoan.Trẻ con mà quấn mẹ là điều bình thường nên mình phải tập và cho con thời gian để con làm quen.

Hoa hậu Trần Thị Quỳnh hiện đang đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới diễn ra tại Quảng Châu, Trung Quốc. Chúc cho chị sẽ chiến thắng và mang về cho Việt Nam ngôi vị cao nhất trong cuộc thi này.

Mời bạn cùng ngắm một số hình ảnh ấm áp, ngọt ngào của Hoa hậu Trần Thị Quỳnh và con gái Cherry.

Hoa hau Tran Thi Quynh 2

Hoa hau Tran Thi Quynh3