Hoa đã được sử dụng trong ẩm thực từ thời cổ đại. Người xưa có thể thêm hoa vào món salad, pha trà hoặc thêm vào các món ăn đã nấu chín để góp phần làm tăng thêm hương vị, màu sắc nhằm gây ấn tượng cho thực khách khi thưởng thức. Bên cạnh đó, hoa cũng là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá, có lợi cho sức khỏe như chất chống oxy hóa, chất chống viêm…
Dưới đây là 9 loại hoa ăn được chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn khi chế biến các món ngon cho bản thân và gia đình, đặc biệt là khi có các bữa tiệc nho nhỏ.
Hoa gì có thể ăn được: hoa hồng
Những bông hoa thơm và đẹp này có hơn 150 loài và theo nhiều tài liệu nghiên cứu tất cả chúng đều có thể ăn được, dù hương vị không giống nhau. Cánh hoa hồng có vị hơi ngọt và có thể được thêm vào món salad, món tráng miệng và các món ăn khác. Nhưng chỉ ăn phần cánh hoa, lá và thân hoa hồng có vị không ngon.
Xét ở góc độ dinh dưỡng, hoa hồng giàu vitamin C, vitamin B, vitamin K, carotene, kali, canxi… rất tốt cho hệ miễn dịch, tiêu hóa, tim mạch… Hoa hồng đã được sử dụng để pha trà trong nhiều thế kỷ. Ngoài ăn tươi, bạn cũng có thể làm khô cánh hoa hồng để sử dụng sau này như một loại gia vị thơm ngon.
Bồ công anh
Những bông hoa này thường được coi là cỏ dại trong vườn. Thế nhưng, với câu hỏi hoa gì có thể ăn được thì bồ công anh cũng là một trong những loại cây có thể dùng để ăn vì rất bổ dưỡng. Bồ công anh chứa nguồn vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào.
Lá bồ công anh có thể được ăn trong món salad hoặc nấu thành món hầm. Riêng bông hoa có thể được pha thành trà, thạch hoặc rượu bồ công anh. Ngay cả rễ cũng có thể được nghiền để sử dụng trong đồ uống nóng.
Hoa gì có thể ăn được: kim ngân
Những bông hoa thơm của 200 loài kim ngân thường có màu vàng nhạt hoặc trắng và chứa mật ngọt có thể ăn trực tiếp từ hoa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, kim ngân đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc suốt nhiều thế kỷ. Hoa kim ngân thường được pha thành trà hoặc siro. Bạn có thể sử dụng mật hoa để tạo hương vị cho trà đá, nước chanh hoặc để thay thế đường.
Hoa gì có thể ăn được: hoa cúc
Loài hoa nhỏ màu vàng và trắng này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe . Trên thực tế, con người đã tiêu thụ những bông hoa hoa cúc từ thời Ai Cập cổ đại.
Với đầy đủ các chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm, bạn có thể uống trà hoa cúc để hỗ trợ tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp ngủ ngon hơn vào ban đêm. Bạn có thể phơi khô hoa và lá hoặc dùng tươi đều an toàn nhé.
Pansies
Đây là một loài hoa được trồng làm cảnh trong nhà. Những bông hoa nhỏ xinh với cánh màu tím, xanh lam và vàng này mang lại một số lợi ích vô cùng to lớn. Cũng giống như hoa cúc, hoa pansies chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm. Đặc biệt, pansies có hương vị nhẹ nhàng, dễ chịu nên có thể được thêm vào nhiều món ăn bao gồm salad và món tráng miệng.
Lưu ly (Hoa sao)
Những bông hoa màu xanh, trắng hoặc hồng hình ngôi sao xinh đẹp này đã được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh lặt vặt bao gồm viêm họng và ho. Hoa sao và lá có vị hơi ngọt, có thể ăn được và mang đến hương vị tương tự như dưa chuột. Do đó, bạn có thể sử dụng hoa trong món salad, nấu thành súp, món hầm hoặc nấu chín như một món rau ăn kèm.
Hoa bí xanh
Bạn đã từng ăn bí xanh và các loại bí khác nhưng đã ăn bông hoa của chúng bao giờ chưa? Có thể bạn không biết rằng những bông hoa màu vàng tươi của bí cũng có thể ăn được và thậm chí là rất ngon.
Hoa bí có vị hơi ngọt và bạn có thể ăn sống trong món salad hoặc nấu chín. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nướng hoa bí với phô mai sữa dê hoặc cho chúng vào bánh pizza. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ cần ngắt hoa đực vì chúng không mọc quả. Hoa cái sẽ phát triển thành quả và thường được coi là một loại rau củ rất thông dụng.
Hoa gì có thể ăn được: sen cạn
Trái với các loại hoa ở trên có vị khá nhẹ nhàng, loại hoa màu cam, vàng hoặc đỏ tươi này có vị hơi cay. Cả hoa và lá đều có thể ăn sống hoặc nấu chín. Chúng là nguồn cung cấp hàng loạt chất dinh dưỡng, điển hình như vitamin C.
Loài hoa này cũng có đặc tính kháng khuẩn theo. Lá, hoa, chồi và mật hoa sen cạn có thể được sử dụng trong món salad và được cắt nhỏ thành món salad trứng hoặc pho mát kem. Thế nhưng, Tạp chí Mẹ và Con nhắc bạn một lần nữa là hãy cẩn thận vì loài hoa này có vị rất mạnh.
Hoa oải hương
Loại thảo mộc này được biết đến với hương thơm đặc biệt và có tác dụng làm dịu các giác quan. Các nhà thảo dược đã sử dụng loài hoa màu tím này vì những lợi ích sức khỏe của nó bao gồm giản lo lắng, giảm trầm cảm, hạ huyết áp và các tình trạng khác trong nhiều thế kỷ theo.
Trong ẩm thực, bạn có thể sử dụng hoa oải hương trong các loại trà, siro, gia vị khô và thảo mộc, hoặc thêm nó vào món tráng miệng cũng vô cùng phù hợp.
Những lưu ý liên quan câu hỏi “hoa gì có thể ăn được?”
Để có thể tận dụng được lợi ích tuyệt vời từ các bông hoa, bạn nên lưu ý:
- Ăn tươi ngay khi được hái từ vườn để đảm bảo độ tươi ngon.
- Rửa nhẹ nhàng và làm khô hoa trước khi ăn.
- Hãy chắc chắn là hoa không bị phun hóa chất như thuốc trừ sâu.
- Nếu bạn không có vườn, hãy chọn nơi bán đáng tin cậy
Chúng ta đã tìm hiểu xong thắc mắc hoa gì có thể ăn được. Chúc bạn chọn được loại hoa có hương vị yêu thích và thật ngon miệng khi chế biến chúng thành món ăn nhé!