Mẹ&Con - Khi giao cho con một nhiệm vụ nào đó như lau chén bát, quét sân nhà… hãy dạy cho chúng cách chịu trách nhiệm với những điều mình làm (chén bát cần khô ráo, sân nhà cần sạch sẽ) và nếu con làm sai, hãy để con tự chịu trách nhiệm với hậu quả mình đã gây ra, không xem nhẹ, không bỏ qua. ... Bí quyết dạy con của “mẹ Tây” 10 điều thú vị về chuyện nuôi dạy trẻ ở Nhật 5 điều không nên làm trong cách nuôi dạy con

 

Trẻ em như tờ giấy trắng, ngay từ lúc còn nhỏ hãy “uốn nắn” chúng vào khuôn khổ nhất định để sau này lớn lên trở thành những con người có ích cho đất nước, xã hội. Dưới đây Mẹ&Con sẽ mách bạn 4 điều tốt nhất nuôi dạy con tốt nhất:

Hãy đọc bài này để nuôi dạy con tốt hơn 3

1. Nghiêm khắc

Hơn ai hết bạn biết rõ điều gì là tốt nhất cho con của mình, vì vậy bạn không cần phải đưa ra bất cứ lời giải thích nào trong khi nghiêm cấm bé làm những việc không tốt. Nói ít nhưng lời nói có trọng lượng, chẳng hạn: “Ăn cơm xong con hãy lên phòng, hoàn thành bài tập về nhà”, “sáng mai con hãy thức dậy lúc 6 giờ đi tập thể dục”… Có những bậc phụ huynh nói rất nhiều nhưng thái độ không nghiêm khắc thì lời nói cũng theo đó mà không còn trọng lượng, không hề làm cho các bé nể phục và “tuân lệnh”.

2. Cho con độc lập

Vẫn biết rằng ba mẹ nào cũng cưng con, chiều con, dù chỉ một vết xước nhỏ cũng đau lòng… Thế nhưng, hãy tập cho con thói quen độc lập tự ngã tự đứng dậy, tự đau tự lau nước mắt, đừng ỷ lại vào mẹ cha. Các bậc phụ huynh cần biết rằng nếu hôm nay con mình không biết làm thế nào để đối phó với những áp lực, những thất bại nhỏ nhoi hiện tại thì trong tương lai gặp những vấn đề nghiêm trọng hơn bé cũng không thể tự mình giải quyết. Ba mẹ yêu thương con nhưng không thể mãi mãi đi bên cạnh con.

3. Trách nhiệm

Khi giao cho con một nhiệm vụ nào đó như lau chén bát, quét sân nhà… hãy dạy cho chúng cách chịu trách nhiệm với những điều mình làm (chén bát cần khô ráo, sân nhà cần sạch sẽ) và nếu con làm sai, hãy để con tự chịu trách nhiệm với hậu quả mình đã gây ra, không xem nhẹ, không bỏ qua. Nếu bạn không dạy cho con mình đức tính này ngay từ khi còn nhỏ, sau này lớn lên bé sẽ không thể thể hòa nhập với thế giới xung quanh.

4. Kết thân với bạn bè của con

Khi trẻ bắt đầu học cấp 1, bạn dần dà sẽ không thể kiểm soát hết chúng vì lúc này chúng sẽ có những người bạn riêng, các mối quan tâm riêng… Kết thân với bạn bè của con cũng là một cách hay ho để chúng ta có thể kiểm soát con. Gắn kết tình cảm bằng cách thỉnh thoảng mời bạn bè của con đến nhà chơi, tự tay làm cho lũ trẻ những món ăn mà chúng thích… Với sự khéo léo của mình, chắc rằng các bà mẹ sẽ “khai thác” được không ít các “thông tin mật” về con mình từ những người bạn của chúng đấy!

 

 

Tags:

Bài viết liên quan