Mẹ và Con - Mỗi lần nhìn những bài báo đăng tin “bố giết con vì cuồng ghen”, “mẹ ôm hai con nhảy sông tự tử”, trái tim của các bậc làm cha mẹ lại nhói lên. Làm thế nào để những câu chuyện đau lòng không tái diễn và bảo vệ trẻ em thế nào là hiệu quả nhất?

Bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của các bậc làm cha mẹ. Nhưng khi các con không còn an toàn trong chính vòng tay của người thân mình thì mỗi người chúng ta cần phải góp một chút sức lực của mình. Bạn có nghĩ như Tạp chí Mẹ và Con không?

Những câu chuyện đau lòng cứ liên tục diễn ra

Mới đây, thông tin về việc người cha ở Quảng Nam nhẫn tâm ném con gái 5 tuổi xuống sông giữa đêm tối khiến cộng đồng đau đớn. Những hình ảnh, dòng tin tức liên tục được cập nhật làm sáng tỏ vấn đề xuất phát chỉ từ cơn cuồng ghen người vợ đang ở TP.HCM càng làm cho hàng triệu người thêm phẫn nộ.

Ngược về cách đây 1 năm, vào đầu năm 2021, một người mẹ ở Tây Ninh cũng đã ôm hai con, 7 tuổi và 4 tuổi, nhảy sông tự tử sau một dòng trạng thái “đáng sợ” thông báo trên mạng xã hội. Hoặc xa hơn là câu chuyện bà nội đẩy cháu gái lớp 6 xuống đập nước vì có mâu thuẫn với con trai năm 2020.

Đó chỉ là 3 trường hợp đơn cử cho thực tế đang diễn ra trong cuộc sống: Trẻ nhỏ đang không chỉ bị đe dọa bởi những mối nguy hiểm bên ngoài, mà còn cả chính bởi những người thân yêu trong gia đình.

bảo vệ trẻ em

Trẻ không hề biết rằng, nguy hiểm bất kỳ lúc nào cũng đang rình rập mình, mà trẻ lại không có khả năng chống cự. Đáng sợ hơn, đó lại là những người vốn dĩ trẻ không bao giờ cần phải đề phòng. Bởi theo lẽ tự nhiên, họ là những người đã rứt ruột sinh ra trẻ, là người sẽ phải bảo vệ trẻ bằng cả trái tim và thậm chí không tiếc cả tính mạng của mình.

Làm thế nào để bảo vệ trẻ em tốt hơn?

Để trẻ hạnh phúc, an toàn, trước tiên các bậc làm cha mẹ cũng phải hạnh phúc và an toàn. Vì thế, chúng ta nên:

  • Tham gia các lớp kỹ năng tiền hôn nhân

Việc chuẩn bị hành trang để bước vào một cuộc hôn nhân là vô cùng quan trọng. Đó không chỉ là nơi những ông bố bà mẹ tương lai được cung cấp kiến thức hữu ích về sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần. Bạn sẽ biết cách xác định vai trò của từng người, chia sẻ trách nhiệm với người bạn đời, học cách hóa giải căng thẳng… Đặc biệt, bạn sẽ có thêm kiến thức về sự thay đổi khi có con, cách chăm sóc và nuôi dạy sao cho phù hợp…

  • Học cách hóa giải căng thẳng

Căng thẳng là một phần của cuộc sống. Thế nhưng, có người bị ảnh hưởng rất nặng nề, ngược lại có người lại vượt qua nhẹ nhàng và thành công hơn nhờ vào áp lực của cuộc sống. Vấn đề nằm ở cách nghĩ, cách ứng xử với căng thẳng. Đầu tiên là việc học cách nhận diện căng thẳng, ngưỡng chịu đựng của bản thân. Sau đó là cách hóa giải căng thẳng. Những điều này có thể có trong sách báo, các buổi học chữa lảnh tổn thương tinh thần, tư vấn tâm lý, một chuyến đi xa…

bảo vệ trẻ em

  • Tìm đến các đơn vị hỗ trợ, tư vấn tâm lý

Cùng với ảnh hưởng từ cuộc sống, nhất là sau đại dịch Covid-19, rất nhiều người phải đối diện với những xáo trộn về mặt tâm lý. Nhiều người trở nên căng thẳng, lo âu, mất ngủ, sang chấn tâm lý… Tuy nhiên, vì mặc cảm sợ bị kỳ thị hoặc chủ quan không nhận thấy vấn đề của mình nên đánh mất cơ hội được hỗ trợ, điều trị. Để tránh những tác động tiêu cực từ bất ổn tâm lý của bố mẹ lên trẻ nhỏ, bạn nên mạnh dạn tìm kiếm sự giúp đỡ khi cảm thấy bản thân không ổn hoặc hướng dẫn những người xung quanh cách tìm đến các địa chỉ trợ giúp tâm lý.

  • Quan tâm đến người xung quanh nhiều hơn

Trong xã hội hiện đại, ai trong chúng ta cũng bận rộn. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết quan tâm, giúp đỡ nhau nhiều hơn thì hẳn là có rất nhiều hậu quả đáng tiếc được ngăn ngừa. Đó có thể là sự hỏi han khi thấy người đồng nghiệp buồn bã, đặt dấu chấm hỏi khi thấy nhà hàng xóm đóng cửa quá lâu, báo với chính quyền địa phương khi nghe được những âm thanh lạ phát ra từ căn hộ bên cạnh…

Trong giới hạn của một bài viết, Tạp chí Mẹ và Con đã chia sẻ đến bạn cách bảo vệ trẻ em bằng việc nâng cao năng lực trí tuệ, tinh thần của các bậc làm cha mẹ. Về phần bạn, bạn có thêm một vài giải pháp hữu ích nào khác? Cùng chia sẻ với chúng tôi ngay để cùng bảo vệ các con tốt hơn, bạn nhé!

Bài viết liên quan