Mẹ và Con - Không ít người định nghĩa hạnh phúc là thành đạt trong sự nghiệp, kiếm được tiền nhiều, lập gia đình với người lý tưởng hay xây dựng các mối quan hệ chất lượng. Vậy tại sao một số người dù đã có tất cả nhưng chẳng thể cảm thấy hạnh phúc? Liệu bạn đã biết về làn ranh mong manh giữa hạnh phúc và bất hạnh?

Càng trưởng thành, trải qua nhiều giông bão cuộc đời, không ít người nhận ra điều mình mong mỏi nhất chính là hạnh phúc. Chúng ta vẫn hay chúc tụng nhau những điều tốt đẹp, thường đó sẽ là may mắn, tài lộc và hạnh phúc. Nhưng mấy ai định nghĩa được hạnh phúc là gì. Vì vậy, rất nhiều người luôn luẩn quẩn tìm câu trả lời và mãi băn khoăn làm cách nào để không bị bất hạnh.

Câu chuyện ngụ ngôn về vị vua và câu lạc bộ 99

Câu chuyện kể về một vị vua giàu có nhất thế giới. Ông sở hữu rất nhiều của cải giá trị đến mức khiến các vị vua khác cùng thời phải thèm khát. Thế nhưng, ông lại không hạnh phúc.

Một buổi sáng nọ, ông bắt gặp người hầu của mình vừa làm việc vừa ca hát rất vui vẻ. Nhà vua rất ngạc nhiên liền kêu người hầu ấy lại hỏi: “Sao ngươi lại hạnh phúc đến thế?”. Tên hầu đáp: “Thưa ngài, tôi chỉ là kẻ đầy tớ hèn mọn. Tôi và gia đình mình không cần gì nhiều ngoài mái nhà che đầu và thức ăn no đủ”.

Chưa hài lòng với câu trả lời, nhà vua tìm đến vị cố vấn đáng tin của mình để tìm lời giải đáp uyên thâm hơn. Sau khi nghe xong, người này đáp: “Thưa ngài, tôi tin rằng anh đầy tớ kia chưa là thành viên của câu lạc bộ 99”. Nhà vua hỏi lại: “Câu lạc bộ 99 là gì?”. Vị cố vấn trả lời: “Hừm… ngài hãy bỏ 99 đồng vàng vào túi và đặt trước cửa nhà người đầy tớ kia”.

Sau khi làm theo lời vị cố vấn, nhà vua quan sát thì thấy người đầy tớ mang chiếc túi vào nhà và mở ra xem. Bất ngờ khi phát hiện toàn là tiền vàng, anh ta đếm được 99 đồng. Do không chấp nhận việc chiếc túi chỉ có 99 đồng lẻ như thế, anh ta lục khắp nơi để tìm 1 đồng còn lại, nhưng không thấy. Cuối cùng, anh ta quyết định làm việc cật lực để được 100 đồng tiền vàng.

Từ đó, cuộc sống của người đầy tớ hoàn toàn thay đổi. Anh ta luôn làm việc quá sức, quên gia đình, không còn hát ca lúc làm việc. Thấy vậy, nhà vua bối rối đến gặp vị cố vấn và nghe câu trả lời về câu lạc bộ 99:

“Thưa ngài, câu lạc bộ 99 là tên gọi của những người đã có được hạnh phúc nhưng lại không thể nhìn thấy điều đó. Bởi vì họ luôn muốn tìm 1 đồng còn thiếu. Họ luôn cho rằng sự thiếu khuyết đó mới là hạnh phúc mà quên đi 99 đồng mình đang có”.

cách thư giãn đầu óc

Hạnh phúc là thái độ sống do bạn lựa chọn

Nếu bạn vẫn đang miệt mài cố gắng để hạnh phúc thì thật sự bạn chưa phải là người hạnh phúc. Bởi vì hạnh phúc là thái độ sống do bạn lựa chọn và thực hiện mỗi ngày chứ không phải đích đến hay kết quả.

Biết yêu những điều giản dị

Hạnh phúc khi đạt được một thành tựu nhất định, nhưng liệu bạn có cảm nhận được niềm vui trong suốt chặng đường để đạt được điều mình mong muốn đó không?

Lao tâm và hao sức vì những điều ước lớn lao, có thể sẽ còn lâu mới có thể đạt đến, sao bạn không chọn những niềm vui bé nhỏ để làm động lực sống mỗi ngày! Đó có thể là lúc bạn lắng mình nghe một ca khúc yêu thích, tận hưởng bữa sáng giản đơn hay trò chuyện vui vẻ với người thương.

Ở đâu có người hạnh phúc, ở đó có tiếng cười

Người hạnh phúc luôn có sẵn sự lạc quan và yêu thích tạo bầu không khí tươi vui. Nói cách khác, việc mang đến niềm vui và chia sẻ tiếng cười chính là cách khiến bản thân hạnh phúc. Hơn thế nữa, họ biết cách động viên để người bi quan tự tin hơn, cũng như sẵn sàng chia sẻ sự hứng khởi khi người khác đạt được thành công.

lấy lại tinh thần làm việc

Đón nhận thử thách với một tinh thần tích cực

Những đổi thay vốn là một phần của cuộc sống. Thay vì cau có, người hạnh phúc đón nhận mọi thử thách với tâm thế sẵn sàng và tinh thần lạc quan. Có lẽ vì họ hiểu khó khăn cũng chính là cơ hội để học tập những điều mới và rèn luyện bản lĩnh. Cũng vì vậy mà họ dễ dàng đạt thành công và hạnh phúc hơn.

Biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Hiểu rõ công việc và cuộc sống là hai mặt thiết yếu có mối quan hệ tương hỗ, người hạnh phúc biết cách cân bằng quỹ thời gian cho cả 2. Họ sẽ chăm chỉ trong 8 tiếng làm việc, sau đó bước ra khỏi văn phòng và tận hưởng cuộc sống cá nhân một cách trọn vẹn. Bạn biết đấy, dành thời gian làm điều mình thích là cách để tái tạo năng lượng để làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn.

Chọn cách sống giữ tinh thần luôn cởi mở

Thay vì giữ những định kiến và cái “tôi” cao dẫn đến cảm xúc tiêu cực, người hạnh phúc chọn cách đón nhận quan điểm khác với tinh thần cởi mở, không phán xét và áp đặt. Hãy lắng nghe để thấu hiểu, cũng như tôn trọng cảm xúc của đối phương, bạn sẽ có thể đưa ra những lời khuyên phù hợp và cách giải quyết đúng đắn hơn.

tình cảm vợ chồng

Biết cách tận hưởng niềm vui thì hiện tại

Người hạnh phúc trân quý những khoảnh khắc họ đang trải qua hơn là tiếc nuối quá khứ hoặc lo âu cho tương lai. Mặc dù vậy, họ vẫn luôn tỉnh táo để dự trù những tình huống có thể xảy ra và đối mặt với những rủi ro một cách sẵn sàng.

Người hạnh phúc luôn toát lên một nguồn năng lượng lạc quan. Mọi tiêu cực dường như trở nên nhẹ nhàng đi, giúp tinh thần ngập tràn cảm hứng. Hạnh phúc và bất hạnh chỉ cách nhau 1 đường ranh mong manh. Vì vậy thay vì mải miết tìm 1 đồng tiền vàng còn thiếu, bạn hãy duy trì những cảm xúc tốt đẹp và lan tỏa hạnh phúc đến những người thân yêu!

Bài viết liên quan

yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai

Yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai để tình cảm thêm mặn nồng?

Mẹ và Con - Người xưa thường nói "Xa mặt cách lòng", ý nói những người yêu nhau khi ở xa nhau, ít có cơ hội quan tâm và thấu hiểu nhau nên tình cảm rất dễ nhạt nhòa, có bất đồng cũng khó thể xoa dịu được. Có thể nói, yêu xa cũng được xem là một thử thách lớn trong tình yêu, và những món quà nho nhỏ được trao đi sẽ giúp người kia cảm thấy ấm lòng, vững tin hơn về tình cảm của cả hai.