Mẹ&Con - "Kiều Anh luôn ý thức dạy con giá trị của lao động. Nhỏ thì giúp mẹ việc nhỏ, không ỷ lại và sai bảo người khác. Tất cả mọi việc từ tắm rửa đến ăn uống, dọn dẹp bé đều phải tự lập. Phải có lao động bé mới có cái mình muốn, phải ngoan ngoãn mới được thưởng"

Cùng nghe những chia sẻ của hoa hậu, diễn viên Hà Kiều Anh trong việc dạy con và từng bước giúp con hình thành nhân cách.

Đăng quang hoa hậu từ năm 1992 nhưng mỗi lần nhắc đến Hà Kiều Anh ai cũng nhớ đến ngôi vị hoa hậu của chị và thường gọi chị là Hoa hậu, Hoa hậu/ diễn viên. Chị cảm thấy thế nào?

Dù đã hơn 20 năm được nghe mọi người gọi như vậy nhưng cảm giác vẫn như lần đầu. Kiều Anh thấy vui và hãnh diện.

Với khoảng thời gian ít ỏi, bận rộn với việc làm giám khảo, kinh doanh, đóng phim, chăm sóc gia đình… nhưng chị vẫn giữ được nét tươi trẻ, chắc là có bí quyết?

Muốn có làn da đẹp, sự tươi trẻ điều quan trọng nhất là có cuộc sống tinh thần tốt, ăn uống điều độ. Càng lớn tuổi cơ thể mình bị lão hoá nhanh nên phải hết sức cẩn thận trong vấn đề ăn uống. Uống nhiều nước, ăn cá và rau xanh, quan trọng là luôn thoa kem dưỡng da ban ngày và ban đêm. Đừng nghĩ chỉ thoa kem ban đêm là đủ mà quên mất ngày. Thoa kem dưỡng ban ngày và kem chống nắng để tạo độ ẩm cho da.

Với chị, một người phụ nữ hiện đại, thế nào mới gọi là thành công? Trong thành công đó, sắc đẹp đóng vai trò thế nào?

Theo Kiều Anh, có đến 90% phụ nữ nghĩ thành công là có một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Tất cả mọi cố gắng mục đích cuối cùng vẫn là vì gia đình. Có tình yêu, gia đình là có hạnh phúc. Nếu đã là tình yêu và gia đình thì sao dùng sắc đẹp để mua hạnh phúc? Ai có sắc đẹp đó là một may mắn nhưng yếu tố đó chỉ chiếm 5%. Mọi việc còn lại dù đẹp hay xấu đều phải cố gắng xây dựng mới có được.

hà kiều anh

Lập gia đình, có con là niềm hạnh phúc với những người phụ nữ. Sinh con, nuôi dưỡng con từng ngày, người mẹ như lớn lên lần thứ hai trong đời, chị thấy có đúng vậy không?

Lần đầu tiên, bế con trong tay Kiều Anh đã cảm thấy vui sướng ngất ngây mặc dù lúc đó mọi việc còn quá mới mẻ. Đến bây giờ cảm giác ấy mỗi ngày, mỗi ngày được nhân lên khi ngắm nhìn con, dạy dỗ con… Hạnh phúc khi ở bên con và cùng con lớn lên không bao giờ diễn tả hết được.Vì con Kiều Anh cũng đã phải thay đổi để hoàn thiện mình hơn rất nhiều.

Chị thấy có hai con trai có gì thú vị?

Với Kiều Anh, đó là hai đứa con trai đáng yêu nhất. Lúc đầu, mình chỉ thích con gái nhưng khi có con trai thì thấy thú vị lắm. Hai bé là trai nên rất dễ nuôi, không hờn giận lại rất yêu và sợ mẹ buồn. Ông xã vẫn nói điều tuyệt vời hơn cả là trong nhà mẹ luôn là người đẹp nhất và không có ai cạnh tranh.

Con trai Kamen nay đã 6 hơn tuổi và Kingsley gần 3 tuổi. Bây giờ, anh chị lo lắng điều gì nhất khi chăm con?

Lo về con thì rất nhiều. Đến độ tuổi này, con bắt đầu hình thành cá tính riêng nên việc rèn luyện, dạy dỗ để hình thành cho con tính cách tốt, thói quen sống tốt là rất quan trọng. Mình nghĩ dù có lo nhiều thì cũng vậy thôi, yêu thương, chăm sóc để con lớn lên được khoẻ mạnh, ngoan ngoãn là cha mẹ vui rồi. Bên cạnh đó, tạo ra mái ấm hạnh phúc để con sống trong môi trường lành mạnh.

hà kiều anh

Chị đã từng nói là anh trai“đằm thắm” hơn và em út bướng bỉnh hơn, chị yêu những điểm nào ở hai bé và những điều gì cần phải uốn nắn?

Kamen dạn dĩ hơn, nhanh hơn, hiền hơn nhưng lại không sâu sắc, rất hay quên, luôn bị em bắt nạt. Còn Kingsley đằm tính hơn, nhát hơn, tình cảm hơn nhưng lại khó tính hơn. Mỗi đứa con là một tính cách khác nhau nên vô cùng thú vị và cũng khó dạy. Hai bé đều không có tính kiên nhẫn nên phải uốn nắn hai bé biết kiên nhẫn và nhường nhịn cho nhau, sống vì nhau là điều quan trọng nhất.

Chị có đặt ra những quy tắc trong cách dạy con của mình?

Vợ chồng Kiều Anh luôn tạo điều kiện cho các con được học tập, vui chơi thoải mái. Hoạt động thoả sức và học hỏi trong tâm trạng vui vẻ thì con mới có điều kiện bộc lộ năng khiếu. Ba thói xấu mình kiên quyết không cho các con hình thành từ nhỏ đó là dối trá, ích kỷ và lười biếng. Theo mình đó là mầm mống của mọi thói hư, tật xấu.

Con cái từ nhỏ quen sung sướng và được nuông chiều, lớn lên sẽ ít biết trân trọng giá trị của đồng tiền và ít hiểu, giúp đỡ những người khó khăn? Chị nghĩ thế nào?

Kiều Anh luôn ý thức dạy con giá trị của lao động và vật chất. Cháu còn bé quá nên chưa hiểu về đồng tiền thì mình dạy theo cách khác. Nhỏ thì giúp mẹ việc nhỏ, không ỷ lại và sai bảo người khác. Tất cả mọi việc từ tắm rửa đến ăn uống bé đều phải tự lập (dù có lem nhem). Phòng của mình phải tự dọn. Mọi người giúp bé để làm nhưng không được phép làm cho bé. Không phải bé đòi gì cũng đáp ứng, phải có lao động thì mới có cái mình muốn, phải ngoan ngoãn thì mới được thưởng. Cha mẹ vất vả kiếm tiền nên chỉ cho những thứ con cần và không bao giờ cho những thứ con thích. Vì xã hội ngày càng phát triển và các cháu may mắn được sinh ra trong môi trường tốt nên việc nuôi dạy cũng phải cẩn thận hơn. Sẵn sàng chi tiêu cho con mọi thứ trong học tập nhưng không thoải mái trong xài tiền đáp ứng mọi ý thích của con đó là quan niệm của Kiều Anh.

Cảm ơn chị và chúc chị luôn vui, hạnh phúc bên gia đình!