Nguyên liệu:
– 1 con mực lá tầm 300 gr
– 1 củ cà rốt
– 1 trái dưa leo
– 3-4 nhánh cần tây
– 50 gr rong biển
– 2 muỗng canh tương ớt
– 1 củ gừng nhỏ
– 1 củ hành tây
– Rau răm, ngò gai.
Thực hiện:
Mực làm sạch, khía vẩy rồng. Khi khía mực bạn lưu ý nghiêng dao một chút sẽ làm miếng mực khi trụng các cánh sẽ bung ra nhiều và đẹp hơn.
Rong biển ngâm nước cho nở mềm, vớt ra để thật ráo.
Chuẩn bị nồi nước sôi, cho chút bột nêm, đường, gừng, cho mực vào luộc thật nhanh, vớt ra ngay.
Thêm vài viên đá cho mực nhanh nguội và giòn.
Hành tây cắt khoanh mỏng, cho vào tủ đông đá để hành không bị hăng mà vẫn giữ được độ giòn.
Cần tây chẻ sợi nhỏ.
Dưa leo bỏ ruột, cắt khoanh mỏng.
Cà rốt bào sợi ngâm với 2 muỗng cà phê đường. Rau răm, ngò gai cắt nhỏ. Gừng cắt sợi nhuyễn.
Chuẩn bị nước mắm trộn gỏi: 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước mắm ngon+ 1 muỗng canh nước sôi để nguội + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 2 muỗng canh tương ớt (loại ăn phở).
Trộn các nguyên liệu ở trên với nhau. Thêm hành phi và tỏi rang vàng cho thêm phần đậm đà.
Rắc đậu phộng rang vàng lên trên đĩa gỏi.