Mẹ&Con - Vận động giúp con bạn tiếp xúc với thế giới xung quanh. Chúng học hỏi thông qua tất cả những gì chúng nhìn, chạm, ngửi, nếm và nghe thấy. Trẻ được phép khám phá tất cả những gì quanh mình, điều đó sẽ giúp trẻ tạo ra những nối kết rất quan trọng trong não bộ.

Con bạn sinh ra để vận động, giúp trẻ vận động tự do một cách đúng đắn từ khi chúng chào đời là việc làm rất quan trọng để xây đắp trí tuệ cho trẻ.

Con bạn sẽ biết cách vận động tự do nếu bạn tuân theo 3 nguyên tắc cơ bản sau:

• Tạo môi trường có những thứ khuyến khích trẻ vận động.
  • Giúp trẻ tiếp xúc với những thứ đó.
  • Để trẻ tự vận động theo cách của chúng.

trẻ vận động

10 điều bạn có thể làm tại nhà để giúp trẻ phát triển kĩ năng vận động

1. Ngay từ ban đầu hãy cho trẻ ngủ dưới đất trên một tấm nệm. Điều này sẽ cho phép trẻ tự do vận động.

2.  Tấm nệm sẽ giúp trẻ có thời gian nằm sấp (tummy time) nhằm tăng cường sự cứng cáp phần trên của cơ thể. Lắp một tấm gương ngang tầm với trẻ ở cạnh tấm nệm. Khi nhìn thấy chính mình qua gương, trẻ sẽ cố gắng rướn cơ cổ và giúp phần cơ cổ này cứng cáp hơn.

3. Treo những đồ vật chuyển động trên cao, quá tầm với của trẻ, để trang trí và thu hút sự chú ý của chúng. Vài tháng sau, khuyến khích trẻ với lấy một món đồ hoặc chú búp bê đồ chơi đang chuyển động trong tầm với. Hãy quan sát lúc trẻ quơ lấy, nắm giữ và khám phá món đồ chơi.

4. Chọn những loại trang phục giúp trẻ vận động dễ dàng nhất, như quần cụt lưng thun, vớ ấm, và các loại vải sợi nhẹ. Những bộ đồ bó buộc sẽ khiến trẻ khó chịu dễ nản lòng mỗi khi muốn hoạt động tay chân và cơ thể mình.

5. Tạo động lực khiến trẻ vận động. Việc bắt lấy những đồ vật ngoài tầm với sẽ giúp trẻ duỗi căng người, trượt, trườn, và bò. Những cuộn len hoặc những quả banh vải chầm chậm lăn sẽ thu hút sự chú ý, khiến chúng vươn tay ra tóm bắt. Khi trẻ có khả năng phối hợp vận động, hãy cho trái banh lăn nhanh hơn.

giup-be-van-dong-dung-cach-la-tien-de-quan-trong-phat-trien-tri-tue-cho-tre

6. Tránh dùng những thứ hạn chế sự vận động của trẻ, như cũi, xe tập đi, xe tập đi cố định, nôi nhún, và ngay cả loại nôi lắc lư. Những thiết bị này giúp trẻ ngồi, đứng, đi, hoặc nhảy trước khi chúng có được niềm vui khi tự mình nỗ lực thực hiện những việc đó.

7. Tạo môi trường thoáng đãng, sạch sẽ và ngăn nắp giúp trẻ thoả thích khám phá khi chúng bắt đầu trườn, bò, đi chập chững có người trợ giúp, và lúc bắt đầu đứng được một mình. Lắp những thanh gỗ trên tường (đường kính khoảng 5 phân) để trẻ có thể tăng cường thể lực và khả năng giữ thăng bằng khi níu vào để đứng lên.

8. Tìm nơi cho trẻ tập leo trèo nếu bạn không có cầu thang. Dạy trẻ cách bò xuống những bậc thang.

9. Tìm những nơi có không gian rộng rãi để trẻ vận động: sân chơi, phòng tập thể dục công cộng, công viên, v.v.. Đưa cho bé những vật lớn và nặng một chút để trẻ tập mang đi và di chuyển.

10. Hạn chế tối đa việc sử dụng ghế đẩy dành cho trẻ em. Hãy thong thả, cứ để cho trẻ tự đi, bởi trẻ có thể đi được những khoảng cách rất xa nếu bạn không vội vàng.

(Theo Aid to Life)