Mẹ và Con - Giúp trẻ thực hành các kỹ năng quan hệ, giao tiếp và hỗ trợ trẻ khi gặp bạn bè chính là những gì cha mẹ có thể giúp trẻ khi con kết bạn mới.

Tất cả chúng ta đều muốn con mình có bạn bè. Những bậc phụ huynh đều muốn được hạnh phúc, có nhiều kết nối xã hội. Tuy nhiên đôi khi việc kết bạn mới không hề dễ dàng đối với trẻ. Vậy cha mẹ có thể làm gì để giúp con có thêm nhiều bạn hơn?

Trẻ có cần phải học cách kết bạn?

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng biết cách kết bạn mới, cư xử khôn khéo. Và trẻ em nên được dạy cách kết bạn bởi kỹ năng kết bạn giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội cần thiết. Trẻ biết cách bắt chuyện, chia sẻ và hợp tác với bạn bè, xây dựng các mối quan hệ tích cực.

Có bạn bè giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, tự tin và thuộc về một nhóm nào đó. Các mối quan hệ bạn bè tạo cảm giác an toàn và hạnh phúc cho trẻ. Qua chính bạn bè của mình, trẻ cũn học được cách thông cảm, chia sẻ, tôn trọng người khác. Đó là những phẩm chất quan trọng với trẻ.

Khi giao tiếp với các bạn, trẻ trau dồi ngôn ngữ và các kỹ năng giao tiếp khác như lắng nghe, khả năng thuyết phục… Có bạn bè cũng giúp trẻ vui vẻ đến trường, thích thú học tập hơn.

Và quan trọng hơn hết, chúng ta không thể sống mà hoàn toàn tách rời tập thể. Do đó, các bậc phụ huynh nên dạy trẻ cách kết bạnmới  để trẻ phát triển các kỹ năng xã hội tốt hơn, giúp cuộc sống tinh thần phong phú và vui vẻ hơn.

học cách kết bạn mới

Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ kết bạn mới nhanh hơn?

Kết bạn mới và giữ những mối quan hệ tốt với bạn bè liên quan đến những kỹ năng tốt nhất trẻ có thể học được ở nhà với gia đình của mình. Cha mẹ có thể giúp trẻ:

Dạy trẻ học được sự đồng cảm

Hãy đảm bảo rằng mọi người trong gia đình đều đối xử công bằng và tử tế với nhau. Đôi khi chúng ta nhắm mắt làm ngơ trước những trận cãi vã của anh chị em hoặc cảm thấy có lý khi chỉ trích bạn đời sau một ngày dài, con cái chúng ta cũng chú ý đến những gì chúng ta làm và dễ dàng học được những tính xấu trong giao tiếp này.

Từ đó con sẽ thờ ơ hơn với mọi người và không quan tâm đến cảm xúc của những người xung quanh, dễ dàng trở thành một người vô cảm. Đây sẽ là rào cản khiến trẻ gặp khó khăn trong việc kết bạn mới.

Dạy trẻ quan tâm đến người khác

Hãy tạo thói quen quan tâm trong gia đình. Cha mẹ có thể thực hành những “bài tập nhỏ” như hỏi nhau về một ngày của các thành viên như thế nào, sở thích hay suy nghĩ của các thành viên ra sao. Chẳng hạn như mẹ có thể hỏi con hôm nay đi học có vui không, cha hỏi trẻ hôm nay con ở nhà với mẹ thế nào,…

Chỉ những câu hỏi đơn giản nhưng được thực hành hằng ngày sẽ giúp trẻ xây dựng được thói quen quan tâm tới người khác. Đây chính là một thói quen tốt giúp trẻ dễ kết bạn mới và có nhiều bạn bè tốt hơn.

Tạo cơ hội cho trẻ được kết nối

Ngày nay, các thiết bị điện tử gây nguy hiểm cho sự phát triển những kỹ năng giao tiếp của trẻ bởi trẻ chỉ tập trung vào các thiết bị này và không kết nối với mọi người xung quanh. Điều này khiến trẻ gặp khó khăn khi kết bạn mới.

Do đó, cha mẹ cần để trẻ kết nối với mọi người càng nhiều càng tốt. Có thể xây dựng thói quen các thành viên trong gia đình đều phải ăn tối với nhau và sau bữa ăn tối thì cả nhà sẽ có 30 phút quây quần bên nhau. Ngoài ra, nên cho trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa để có thể gặp gỡ và kết nối với nhiều người hơn.

dạy trẻ cách kết bạn mới

Cùng con học cách kiểm soát cảm xúc

Có cảm xúc mạnh mẽ là điều bình thường. Tuy nhiên, bạn cần hướng dẫn con cách hiểu và quản lý những cảm xúc của bản thân. Như vậy trẻ sẽ biết được cách kiểm soát cảm xúc nóng giận, bực bội hay khó chịu,… và giúp trẻ trở nên hòa đồng hơn với mọi người – một điều vô cùng cần thiết khi kết bạn mới.

Biết cách nói lời xin lỗi và tha thứ

Trẻ cần biết khi nào và làm thế nào để xin lỗi – và tha thứ. Điều này thực sự cần đến sự đồng cảm, nhưng hãy dạy con bạn cách xin lỗi vì lỗi lầm của mình, sửa đổi và tha thứ cho lỗi lầm của người khác.

Biết cách hợp tác

Thực hiện các dự án, chơi trò chơi và làm việc nhà như một gia đình,… sẽ dạy trẻ biết cách hợp tác. Khi kết bạn mới và ở trong một tập thể đông người, trẻ cần học cách làm việc cùng nhau, tiếp thu ý kiến ​​đóng góp của người khác và bạn hoàn toàn có thể dạy cho con kỹ năng này ngay tại nhà của mình.

dạy trẻ kỹ năng kết bạn mới

Hãy là một tấm gương tốt

Khi bạn ở bên ngoài nhà, hãy thân thiện với tất cả mọi người! Bắt đầu cuộc trò chuyện, đặt câu hỏi cho những người xung quanh bạn. Giúp con bạn học cách tự tin và chiến lược nói chuyện với những người mà chúng không biết. Bạn sẽ là tấm gương để con có thể học và noi theo.

Hợp tác cùng những phụ huynh khác

Nếu bạn muốn giúp trẻ phát triển kỹ năng kết bạn mới và có nhiều bạn bè hơn, bạn có thể hợp tác với những phụ huynh khác trong khu phố hay trong trường học của con để tổ chức các chương trình giao lưu, các buổi ngoại khóa,… Đây chính là cơ hội vàng giúp trẻ có thể tiếp xúc và tương tác với bạn bè đồng trang lứa.

Kết bạn mới là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà trẻ cần học. Vậy bạn đã sẵn sàng để cùng con rèn luyện kỹ năng này?

Bài viết liên quan