Dùng dầu ô liu nấu ăn được rất nhiều người khuyến khích vì mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây không chỉ là nguồn cung cấp chất béo có lợi mà còn bổ sung thêm rất nhiều năng lượng chất oxy hóa cho cơ thể, ngăn ngừa được nhiều mầm mống gây hại. Tuy nhiên, có phải dầu ô liu “siêu nhân” trong mọi tình huống?
Có nên dùng dầu ô liu nấu ăn không?
Dầu ô liu được chứng minh có thể đảm bảo an toàn, phù hợp sức khỏe cho toàn bộ dân trên thế giới. Vì thế rất nhiều người tin tưởng khi dùng dầu ô liu để chế biến thành các món ăn khác nhau. Liệu điều này có nên không?
Theo như các chuyên gia dinh dưỡng, đa phần các chất béo có nguy cơ bị phá hủy khi gặp nhiệt độ cao và dễ gặp nhất ở các loại dầu thực vật được sản xuất trên thị trường. Được biết, trên nền nhiệt cao, các phân tử sẽ biến đổi thành những chất độc hại, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.
Trong đó có peroxit lipid và aldehyde được xem là 2 chất tiêu biểu thường gặp trong các tác nhân gây các vấn đề về ung thư.
Bên cạnh đó, khi dầu thực vật nấu chín sẽ gây ra những chất ung thư vẫn còn tồn tại ở dạng khí, dù không ăn nhưng nếu hít phải cũng sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến phổi.
Khi nấu ăn với những loại dầu như dầu đậu nành và dầu hạt cải có thể để lại những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, khi nấu ăn cần phải chú ý đến nhiệt độ sao cho phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất.
Tuy nhiên, khi dùng dầu ô liu nấu ăn, bạn có thể an tâm vì điểm nhiệt tạo khói lẫn phản ứng oxy đều được các chất trong dầu được duy trì ở mức khá ổn định. Có thể thấy, bạn hoàn toàn có thể dùng dầu ô liu để nấu ăn mà không lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những lợi ích của dầu ô liu với sức khỏe
Sau khi đã biết được có thể dùng dầu ô liu nấu ăn, chắc hẳn bạn cũng sẽ tò mò về những lợi ích tuyệt vời mà loại dầu này mang đến. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu nhé!
Dầu ô liu cung cấp chất béo cho sức khỏe
Trong dầu ô liu nấu ăn sẽ có khoảng 14% là chất béo bão hòa, 11% là chất không bão hòa đa (axit béo omega-6/omega-3). Nhưng axit béo chiếm ưu thế trong dầu ô liu chính là loại chất béo không bão hóa đơn, là một loại axit oleic, chiếm khoảng 73% tổng lượng dầu.
Theo các nghiên cứu cho thấy, axit oleic có thể giúp giảm viêm và thậm chí còn mang lại nhiều tác dụng có lợi với các gen liên quan đến ung thư. Những chất béo không bão hòa đơn cũng sẽ khá bền bỉ khi ở nhiệt độ cao, giúp cho dầu ô liu nguyên chất khi nấu ăn trở thành một lựa chọn rất lành mạnh cho các bà nội trợ.
Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất
Ô liu được xem là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất. Một số loại chất dinh dưỡng có trong ô liu sẽ được bổ sung thêm trong quá trình chuyển hóa:
- Vitamin E: các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao thường chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và có vai trò quan trọng đối với làn da.
- Sắt: ô liu đen chứa rất nhiều sắt, giúp thúc đẩy nhanh quá trình vận chuyển oxy trong hồng cầu.
- Canxi: dầu ô liu có thể mang lại nhiều lợi ích cần thiết cho xương, cơ và các chức năng liên quan đến thần kinh.
Các hợp chất hữu cơ khác
Dầu ô liu nấu ăn chứa rất nhiều hợp chất hữu cơ, đặc biệt là giàu chất chống oxy hóa. Có thể nói, bổ sung dầu ô liu trong ăn uống sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa da rất hiệu quả:
- Oleuropein: Đây được xem là một chất chống oxy hóa có rất nhiều trong những quả ô liu chín, rất tốt cho sức khỏe.
- Hydroxytyrosol: Khi những quả ô liu chín, chất oleuropein ở phía trên sẽ chuyển hóa thành hydroxytyrosol – một chất chống oxy hóa cực mạnh.
- Tyrosol: Mặc dù không mang lại khả năng chất oxy hóa mạnh như hydroxytyrosol nhưng tyrosol có thể làm hạn chế các nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch.
- Quercetin: Đây là một chất dinh dưỡng giúp cải thiện các vấn đề về tim mạch hiệu quả.
Cách dùng dầu ô liu để nấu ăn
Có thể thấy, đa số các món ăn ở Nhật Bản, Địa Trung Hải luôn được bình chọn là những món ăn ngon và rất tốt cho sức khỏe con người. Một trong những lý do để làm được điều đó chính là nhờ vào việc họ thường sử dụng dầu ô liu trong quá trình chế biến các món ăn.
Tuy nhiên, vì có điểm sôi thấp, nên dầu ô liu nấu ăn thường được khuyên nên tránh sử dụng để làm nguyên liệu trong trường hợp phải chế biến các món ăn cần nhiệt độ cao như chiên giòn, áp chảo, xào… trong một thời gian dài.
Sau đây là một số phương pháp dùng dầu ô liu nấu ăn phổ biến được nhiều đầu bếp trên thế giới sử dụng mà Tạp chí Mẹ và Con muốn giới thiệu đến bạn.
Salad hoặc các món trộn
Thông thường, khi dùng dầu ô liu để làm salad hoặc các món trộn sẽ giúp giữ được hương vị tuyệt vời của ô liu hơn. Những món ăn sẽ có được mùi vị thanh mát, ngọt ngào. Bạn có thể rưới trực tiếp dầu ô liu lên các món trộn hoặc salad của mình và thưởng thức như bình thường.
Sử dụng làm nước sốt ướp thịt
Một trong những cách sử dụng dầu ô liu nấu ăn được rất nhiều mẹ nội trợ áp dụng thành công đó là sử dụng dầu liu để làm nước sốt ướp các món thịt, cá, gia cầm, rau củ quả… trong quá trình chế biến món ăn.
Thêm vào khi các món ăn đã hoàn thành
Một số món ăn đã nấu xong như mì Ý hoặc rau củ quả chín, bạn có thể rưới thêm một thìa dầu ô liu sẽ giúp tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.
Chế biến khoai tây nghiền hoặc nướng
Đối với khoai tây nghiền, bạn có thể dùng dầu ô liu thay cho bơ trong quá trình nghiền khoai tây luộc. Mẹo nấu ăn này có thể giúp khoai được mềm và tăng độ thơm ngon cho món ăn.
Nếu dùng trong các món khoai tây nướng, bạn có thể dùng khoai tây sau khi đã được nướng chín trong lò, lấy ra và dùng cọ phết một lớp dầu ô liu lên bề mặt khoai, thêm một ít lá hương thảo để miếng khoai tây được bóng bẩy hơn. Điều này sẽ giúp khoai tây không còn cảm giác khô, cũng như có thêm hương thơm thảo mộc tự nhiên.
Một số lưu ý khi dùng dầu ô liu nấu ăn
Mặt khác, nếu bạn dùng dầu ô liu nấu ăn ở nhiệt độ cao, bạn nên sử dụng các loại dầu đã được qua tinh chế. Dầu ô liu khi qua tinh chế sẽ không bị biến chất dù gặp nhiệt độ cao và có màu nhạt hơn các loại dầu thông thường, tuy nhiên chỉ còn một chút hương vị ô liu.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm một loại dầu ô liu thơm ngon, vẫn còn đậm đà hương vị nguyên chất để thêm vào các món salad trộn hoặc rưới lên các món ăn sau khi đã hoàn thành để tăng hương vị, dầu ô liu nguyên chất sẽ là một lựa chọn hoàn hảo lúc này dành cho bạn.
Bên cạnh đó, theo các nhà nghiên cứu trên thế giới, dầu ô liu nguyên chất chính là loại dầu được ít qua xử lý nhất và được đảm bảo rất tốt cho sức khỏe. Dầu ô liu không chỉ được xem là “thần dược” làm đẹp với các chị em mà trong nấu ăn cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hy vọng bài viết trên đã giúp các mẹ hiểu hơn về việc sử dụng dầu ô liu nấu ăn để giúp gia đình thêm khỏe mạnh. Vì thế đừng bỏ qua những lợi ích tuyệt vời của dầu ô liu. Tạp chí Mẹ và Con chúc bạn áp dụng thành công các công thức nấu ăn của mình mỗi khi vào bếp nhé!