Mẹ&Con – Hệ răng sữa của trẻ gồm 20 cái, bắt đầu hình thành cấu tạo từ trong bào thai và tiếp tục phát triển sau khi trẻ sinh ra. Răng sữa đầu tiên mọc lúc 6-7 tháng tuổi, sau đó trung bình cứ 4 tháng sẽ mọc các răng tiếp theo và trẻ sẽ có đủ hệ răng sữa vào khoảng 2-2,5 tuổi.

Nếu vì lý do nào đó răng sữa bị sâu, bị hỏng, mất quá sớm thì các răng vĩnh viễn sau này mọc lên sẽ chen chúc, không đều nhau, hậu quả là đưa đến sự xáo trộn khớp cắn. Muốn bé yêu có được một hàm răng trắng đẹp, đều tăm tắp sau này, bạn nhất thiết phải hướng dẫn bé có thói quen chăm sóc răng miệng ngay từ những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên, thực tế không phải bà mẹ nào cũng dễ dàng dạy con điều đó!

Giup be ngoan ngoan danh rang

(Ảnh minh họa)

Sao con cứ sợ đánh răng?

Men răng sữa của trẻ em vốn không chắc khỏe như răng người lớn nên dễ bị sâu. Bạn biết thế và rất muốn con chăm chỉ đánh răng mỗi ngày. Thế nhưng, điều này với bé yêu nhà bạn cứ như là một “cực hình”. Tại sao ư? Một trong những lý do đơn giản là bé rất sợ cay, trong khi kem đánh răng của mẹ chọn (sử dụng chung cho cả nhà) cứ cho vào miệng là khiến bé muốn… nhè ra ngay lập tức.

Một khảo sát nhỏ của các bác sĩ Răng Hàm Mặt cho thấy: Các bà mẹ thường chú ý chọn bàn chải đánh răng loại dành riêng cho trẻ em, vừa với khuôn miệng của bé, song lại thường “tiết kiệm” bằng cách cho con dùng chung kem đánh răng với bố mẹ, nghĩ rằng con đã được trên 3 tuổi thì dùng kem nào mà chẳng được. Thật ra, đây là cách làm chưa “tâm lý”, vì với nỗi sợ hãi bị cay này, bé sẽ cố tình né tránh việc đánh răng.

Thêm vào đó, nhiều mẹ lại lúng túng, chưa biết cách tạo hứng thú cho con trong việc đánh răng. Những ép buộc của mẹ, những lời la rầy, rồi thì bọt kem cay xè trong miệng khiến bé khó chịu. Cứ vậy, hễ mẹ quên nhắc là bé… trốn luôn. Thậm chí có đánh răng thì cũng chỉ đánh qua loa cho xong chuyện. Thế này thì bảo sao bé chẳng bị sâu răng và hỏng răng từ rất sớm kia chứ!

Giúp bé mê “người bạn” kem đánh răng!

Bé sẽ hào hứng với việc đánh răng hơn nhiều nếu như bạn chọn cho con một hộp kem đánh răng phù hợp. Kem đánh răng cho trẻ em nên có những mùi hương dễ chịu, ví dụ như hương trái cây dịu thơm. Những loại này không cay, lại có công thức dành riêng cho trẻ em, ví dụ như được bổ sung thêm Canxi giúp men răng chắc khỏe, có chứa thêm fluor để ngăn ngừa sâu răng.

Nếu bạn chọn được những loại kem đánh răng dành cho trẻ em với thiết kế bắt mắt hình những nhân vật hoạt hình sinh động, ngộ nghĩnh, màu sắc tươi vui thì càng tốt. Bằng cách này, bé sẽ thấy việc chải răng trở nên thật vui, như một trò chơi vậy. Ngoài ra, bạn hãy nhớ luôn khuyến khích, động viên, khen ngợi trẻ, khiến bé luôn cảm thấy hăng hái, nhiệt tình và thích thú với việc đánh răng.

Khi được “đánh răng thi” cùng bố mẹ, được nghe bố mẹ khen ngợi mỗi ngày, bé sẽ có động lực để duy trì thói quen rất tốt này. Và khi lớn lên, nhoẻn một nụ cười tươi xinh, chắc chắn bé sẽ thầm cảm ơn bạn – cảm ơn những việc mẹ đã làm cho con từ năm tháng đầu đời đấy!

Men răng sữa và răng vĩnh viễn mới hình thành ở bé không chắc khỏe như người lớn nên dễ bị sâu hơn. Bé nên sử dụng kem đánh răng dành riêng cho trẻ em như P/S Kids với fluor và canxi giúp ngừa sâu răng và cho men răng chắc khỏe, kết hợp vitamin E nhẹ nhàng chăm sóc răng và nướu. Ngoài ra, P/S Kids với 2 hình ảnh thiết kế vui nhộn riêng biệt cho bé trai và gái, cùng hương trái cây dịu ngọt sẽ giúp bé thêm hứng thú đánh răng hàng ngày.
Tags:

Bài viết liên quan