Mẹ và Con - Chọn lựa ứng dụng vốn không phải là cuộc thi phổ biến. Nhu cầu và sở thích của mỗi đứa trẻ là khác nhau và một ứng dụng phù hợp với một đứa trẻ chưa chắc đã có ý nghĩa hoặc lành mạnh đối với đứa trẻ khác.

Tôi vô cùng ngạc nhiên vì có không ít bậc phụ huynh dành rất ít thời gian để suy nghĩ và quyết định xem các ứng dụng mà con của họ có thể tải xuống trên điện thoại hay máy tính bảng của chúng. Là một nhà nghiên cứu giáo dục công nghệ, một trong các sai lầm lớn mà tôi thấy các bậc phụ huynh thường mắc phải là để con mình cài đặt một ứng dụng, với lý do vô cùng đơn giản là “tất cả những đứa trẻ khác đều đang làm điều đó”.

Dưới đây là những điều mà các bậc phụ huynh thông minh và hiện đại nên hỏi trước khi tải ứng dụng xuống điện thoại của con họ:

Ứng dụng này kết nối trẻ với ai?

Nếu ứng dụng cho phép trer giao tiếp với những người dùng khác, bên cạnh việc chơi trò chơi với nhau, ba mẹ nên cân nhắc xem những người đó là ai. Trẻ đã biết họ trực tiếp hoặc họ là người dùng ẩn danh? Việc giao tiếp này diễn ra theo nhóm hay dưới hình thức 1-1?

Giáo dục công nghệ: Lưu ý gì trước khi thêm ứng dụng mới vào điện thoại của con? 8

Những ứng dụng cho phép tương tác với người khác là điều tuyệt vời trong việc khuyến khích trẻ giữ liên lạc với gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, những ứng dụng cho phép trò chuyện với người hoàn toàn xa lạ lại có khả năng mở ra cơ hội cho các hành vi bắt nạt.

Vì thế, ba mẹ hãy đảm bảo mình luôn kiểm tra cài đặt và phần mô tả. Điều này nhằm đảm bảo con có thể dễ dàng báo cáo trong các tình huống cảm thấy mình bị lạm dụng. Sau khi quyết định ứng dụng nào đó là an toàn, bạn vẫn nên đặt ra những điều kiện với con, đồng thời thảo luận về những điều được coi là không phù hợp để chia sẻ. Ví dụ như thông tin cá nhân, ảnh và video mà bạn và còn đều cảm thấy không nên người lạ hoặc các nhận xét có tính sát thương.

Ứng dụng này kiếm tiền ra sao?

Thực tế, có rất ít ứng dụng thực sự miễn phí 100%. Ngay cả khi nhà sản xuất quảng cáo ứng dụng của họ theo cách đó. Người dùng có thể phải trả tiền cho những ứng dụng tốt. Thế nhưng, ba mẹ nên tìm hiểu cách họ phải trả, trước khi tải xuống.

Một số ứng dụng sẽ có gói đăng ký mỗi tháng hay trả phí trả một lần. Tuy nhiên, ba mẹ nên chú ý tới các ứng dụng yêu cầu mua thêm trong ứng dụng, để mở khóa nhưng tính năng cơ bản. Các ứng dụng liên tục đòi thêm tiền sẽ là sự lựa chọn không phù hợp với trẻ nhỏ. Bởi nhóm đối tượng này không ý thức được loại hình kinh doanh đó.

Vấn đề lớn nhất tới từ những ứng dụng kiếm tiền chính là đăng những quảng cáo có thể không phù hợp với con của bạn. Để ngăn trẻ tiêu xài hoang phí, phần lớn điện thoại thông minh đều cho phép người dùng thay đổi cài đặt và yêu cầu mật khẩu khi mua hàng.

Giáo dục công nghệ: Ứng dụng dạy trẻ điều gì?

Đầu tiên, bạn hãy xác định cách ứng dụng hấp dẫn con của bạn. Ứng dụng đó cung cấp nội dung chất lượng cao hay dùng các chiêu trò rẻ tiền có nguy cơ dẫn tới các thói quen thiếu lành mạnh? Chẳng hạn như một số ứng dụng có những hệ thống đặt lại điểm hay tiến trình nếu trẻ không dùng ứng dụng hàng ngày.

trẻ sử dụng điện thoại

Ba mẹ nên nhớ rằng không phải tất cả ứng dụng trò chơi đều xấu. Ví dụ như ứng dụng Pokemon Go yêu cầu toán học cơ bản và giới thiệu cho người chơi những địa danh gần đó. Ứng dụng Minecraft có thể dạy cho các bé nguyên tắc cơ bản về kỹ năng lập trình, biết cách làm việc theo nhóm, giải quyết vấn đề và cung cấp môi trường nuôi dưỡng tư duy vượt trội. Đối với trẻ 6 – 10 tuổi, ứng dụng Busy Water khuyến khích những kỹ năng tư duy phản biện để dùng bánh xe, khối và mái chèo để hỗ trợ cá Archie tìm đường trở lại bể của mình.

Thông tin của trẻ có được bảo vệ không?

Nhiều ứng dụng yêu cầu tên và tuổi của trẻ để cá nhân hóa hay xác minh là người dùng đủ tuổi. Tuy nhiên, ba mẹ hãy thận trọng với những ứng dụng yêu cầu quá nhiều thông tin như địa chỉ hay vị trí địa lý của người dùng.

Thông thường, có rất ít rủi ro khi cung cấp dữ liệu ẩn danh. Bởi các dữ liệu này thường được dùng để hỗ trợ những nhà phát triển cải thiện chức năng của ứng dụng. Thế nhưng, thông tin đang được thu thập để nhắm mục tiêu quảng cáo tới trẻ có thể được quan tâm nhiều hơn. Vì nó có khả năng điều khiển quảng cáo để cho ra hiệu quả hơn.

Cửa hàng ứng dụng của Apple hiện bao gồm thông tin chi tiết về quyền riêng tư giúp người dùng hiểu rõ những phương pháp thu thập dữ liệu của mỗi một ứng dụng. Cửa hàng Google đã thông báo rằng Play Store sẽ tuân thủ vào năm 2022.

Ứng dụng có phù hợp với khả năng của trẻ không?

Bốn câu hỏi đầu tiên dẫn đến câu hỏi cuối cùng nhưng quan trọng nhất là: “Dựa trên những gì ba mẹ biết về con mình, liệu ứng dụng có phù hợp với trẻ không?”.

Câu trả lời sẽ tùy vào độ tuổi, mức độ trưởng thành và khả năng tự điều chỉnh của con bạn. Ứng dụng cũng nên phù hợp với sở thích và thiên hướng của mỗi bé. Trải nghiệm trước đây với những ứng dụng tương tự cũng có thể là sự tham khảo giá trị khi dùng một ứng dụng mới.

trẻ chơi điện thoại

Với sự phát triển không ngừng của công nghê, ngày càng nhiều ứng dụng được ra mắt phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của trẻ. Thay vì cấm đoán, ba mẹ hãy cùng làm bạn với trẻ, hướng dẫn con sử dụng ứng dụng đúng cách, lành mạnh. Giáo dục công nghệ từ sớm là điều vô cùng quan trọng. Vì nếu tận dụng được tối đa lợi ích từ các ứng dụng giáo dục này, trẻ sẽ có thêm được nhiều kiến thức hữu ích, là hành trang tuyệt vời để con bước vào đời.

Bài viết liên quan