Sữa chua là món ăn không chỉ ngon mà rất tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Việc thường xuyên ăn sữa chua sẽ giúp bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp mẹ có một làn da mịn màng.
Không chỉ dễ ăn, cách làm sữa chua cũng rất dễ với cách thức và nguyên liệu cực đơn giản mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu. Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con vào bếp để thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!
Cách làm sữa chua từ sữa đặc
Nguyên liệu làm sữa chua:
- Nồi ủ, lọ đựng
- 1 hộp sữa đặc có đường
- Nước đun sôi, nước lọc
- 1 hũ sữa chua làm men cái
Cách làm sữa chua:
- Cho sữa đặc vào 1 tô lớn. Sau đó, cho 1 lon nước sôi và 2 lon nước lọc vào và khuấy đều.
- Đến khi sữa đặc tan hoàn toàn, tiếp tục cho sữa chua men cái vào, khuấy đều và sau đó mang hỗn hợp này hũ đựng, đậy nắp lại và mang đi ủ.
Lưu ý cách ủ sữa chua:
- Không nên ủ sữa chua bằng nước quá nóng. Điều này có thể khiến sữa chua bị hỏng men.
- Tùy vào lượng men, sữa sẽ chua và có độ đông đặc khác nhau. Thông thường, sữa chua sau khi ủ 6 tiếng sẽ bắt đầu đông lại, có vị chua dịu nhẹ. Đối với những bạn muốn ăn sữa chua ngọt, mềm thì có thể ngủ trong thời gian ngắn hơn.
- Khi ủ, các bạn lưu ý đậy kín đồ ủ sữa chua, để có thể duy trì nhiệt độ đủ để lên men sữa chua. Nếu dùng nồi cơm điện để ủ sữa chua, bạn lưu ý không cần phải cắm điện. Thay vào đó, để duy trì nhiệt độ, bạn có thể đặt một lớp lót để sữa chua không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, sau đó bật chế độ hâm của nồi cơm trong khoảng từ 3 đến 4 phút.
- Nếu có không các thiết bị ủ sữa chua chuyên dụng, các mẹ hoàn toàn có thể áp dụng cách làm sữa chua bằng một chiếc thau lớn. Cụ thể, bạn sẽ cho sữa chua vào tô lớn (hoặc thau), sau đó ngâm tô lớn đó vào chậu nước nóng rồi dùng khăn dày bọc quanh miệng thau để giữ độ ấm. Ủ liên tục trong khoảng 8 tiếng để sữa đạt độ chua vừa ý.
- Sữa chua sau khi ủ xong nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 2 tuần. Lưu ý, để đảm bảo dinh dưỡng, các mẹ nên tranh thủ dùng hết sữa chua đã trong vòng 1 tuần.
Cách làm sữa chua bằng sữa tươi
Nguyên liệu làm sữa chua
- Đường
- 1 lít sữa tươi
- 2 hũ sữa chua làm men cái (loại có đường)
- Dụng cụ để đựng và ủ sữa chua.
Cách làm sữa chua
- Cho sữa tươi vào nồi, đun nóng và khuấy đều. Sau đó, cho thêm đường vào sữa (tùy theo khẩu vị) và tiếp tục khuấy cho đường tan hết. Tiếp tục đun hỗn hợp sữa này ở 70–80oC, sau đó tắt bếp.
- Đợi sữa nguội, sau đó cho sữa chua men cái vào và khuấy đều. Sau đó, cho hỗn hợp vào hũ đựng đã chuẩn bị sẵn.
- Cách ủ cũng tương tự như cách làm sữa chua từ sữa đặc. Sau khi hoàn thành, các mẹ để sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh 2–4 tiếng và dùng trong vòng từ 1 đến 2 tuần.
Cách làm sữa chua dẻo
Nguyên liệu làm sữa chua
- 1 lít sữa tươi
- 1 hũ sữa chua làm men cái
- 1/2 lon sữa đặc
- Dụng cụ đựng và ủ sữa chua
Cách làm sữa chua
- Cho hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi vào nồi, đun nóng và khuấy đều tay. Đến khi sữa đạt 70–80oC (sôi lăn tăn) thì tắt bếp.
- Để hỗn hợp nguội, sau đó cho sữa chua cái vào và tiếp tục khuấy đều, sau đó cho vào hũ đem đi ủ.
- Cách ủ như trên.
Cách làm sữa chua không đường
Nguyên liệu làm sữa chua
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 hũ sữa chua men cái (loại không đường)
- Dụng cụ nấu, đựng và ủ
Cách làm sữa chua
- Cho sữa tươi vào nồi, đun nóng và khuấy đều. Sau đó, cho thêm đường vào sữa (tùy theo khẩu vị) và tiếp tục khuấy cho đường tan hết. Tiếp tục đun hỗn hợp sữa này ở 40oC, sau đó tắt bếp.
- Cho sữa chua men cái vào, khuấy đều rồi cho vào hũ đem đi ủ trong vòng từ 6 đến 8 tiếng.
- Thành phẩm bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm sữa chua nha đam
Để tạo nên sự hấp dẫn, mới lạ, bạn có thể kết hợp sữa chua với những những nguyên liệu khác nhau để tạo nên những hương vị khác nhau. Điển hình nhất là sữa chua nha đam, với vị thanh mát từ những miếng nha đam giòn dai mọng nước. Đây chính là món ăn giải nhiệt hữu hiệu trong mùa hè này cho cả gia đình bạn.
Thực hiện:
- Gọt vỏ nha đam, rửa với nước để loại bỏ lượng nhựa. Sau đó ngâm nha đam vào hỗn hợp nước pha muối và 15ml cốt chanh trong 5 phút.
- Nha đam sau khi rửa, để ráo nước và cắt hạt lựu vừa ăn. Tiếp tục rửa lại với nước thêm 5 đến 6 lần nữa để đảm bảo loại bỏ hết nhựa còn bám trên nha đam.
- Luộc nha đam với nước sôi trong khoảng 1 phút. Sau đó vớt nha đam ra ngâm vào nước đá và 2 thìa súp đường trong khoảng 1 tiếng, rồi vớt ra để ráo nhằm làm cho nha đam giòn dai hơn.
- Pha chế hỗn hợp sữa như hướng dẫn ở trên, sau đó cho nha đam vào và tiến hành ủ như bình thường.
Như đã nói, sữa chua là một trong những món ăn không chỉ ngon miệng mà còn cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Hy vọng với những cách làm sữa chua đơn giản trên đây, bạn sẽ có thêm món tráng miệng ngon lành cho cả gia đình, đặc biệt là trong mùa hè oi ả như hiện nay.