Mẹ&Con - Xin cho tôi hỏi “tụ dịch màng nuôi” là như thế nào và có nguy hiểm không? Tôi có thử tìm hiểu trên các diễn đàn thì các chị bảo đó là dọa sẩy thai có đúng không? Tôi nên làm gì trong lúc này? 8 cách giúp mẹ bầu giữ được tinh thần thoải mái nhất trong giai đoạn mang thai Những thay đổi ở bầu ngực khi mang thai Bí quyết giúp bầu làm việc tốt khi mang thai

Tôi 26 tuổi, cách đây hơn 1 năm tôi có sinh con nhưng cháu mất sau khi sinh vì được chẩn đoán là thiếu Canxi và ngạt. Hiện tôi có thai cháu thứ hai được 14 tuần. Ở tuần thứ 12, bác sĩ có nói là có hiện tượng bóc tách túi thai dặn xin nghỉ làm tạm thời, nằm ở nhà dưỡng hoàn toàn. Đến giờ 14 tuần đi khám lại, thì nghe bác sĩ nói là “tụ dịch màng nuôi”.

Xin cho tôi hỏi “tụ dịch màng nuôi” là như thế nào và có nguy hiểm không? Tôi có thử tìm hiểu trên các diễn đàn thì các chị bảo đó là dọa sẩy thai có đúng không? Tôi nên làm gì trong lúc này? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Phạm Quỳnh Trang

(Quận Tân Phú)

chuyen gia mevacon

Tụ dịch màng nuôi đúng là biểu hiện dọa sẩy thai bạn ạ. Sẩy thai là tình trạng thai bị tống xuất ra khỏi buồng tử cung trước khi có khả năng sống, tuổi thai thường nhỏ hơn 20-22 tuần.

Sẩy thai tự nhiên có các dạng:

– Dọa sẩy thai: tình trạng ra huyết và đau bụng nhẹ vào đầu thai kỳ. Mô thai chưa bị tống xuất ra khỏi tử cung. Thăm khám ghi nhận cổ tử cung đóng. Có nhiều khả năng dưỡng được thai.

– Sẩy thai khó tránh: ra huyết và đau bụng nhiều hơn, cổ tử cung bắt đầu mở ra. Khả năng giữ thai khó khăn hơn.

– Sẩy thai không hoàn toàn: 1 phần mô thai đã tống ra ngoài. Khi siêu âm ghi nhận một phần mô thai còn lại trong lòng tử cung.

– Sẩy thai hoàn toàn: toàn bộ mô thai bị tống ra khỏi tử cung. Siêu âm ghi nhận không còn mô thai trong lòng tử cung.

Siêu âm ngả bụng hay siêu âm đầu dò âm đạo rất có giá trị trong các trường hợp có thai, nhất là các trường hợp có các triệu chứng ra huyết âm đạo bất thường và đau bụng vùng hạ vị. Trên siêu âm có thể ghi nhận hình ảnh máu tụ (hay bóc tách túi thai).

Tụ dịch màng nuôi là dấu hiệu được thấy ở bệnh nhân có dấu hiệu dọa sẩy thai. Nếu sự phát triển của phôi không bị xáo trộn và không ghi nhận sự tiến triển của khối máu tụ thì có nhiều khả năng thai sẽ diễn tiến tốt.

Hiện tại, cách duy nhất có thể làm là tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ, nên nghỉ ngơi tuyệt đối, tránh đi lại. Bác sĩ có thể cho bạn bổ sung một số vitamin và thuốc nếu cần thiết. Nên tránh lo lắng vì lo không giải quyết được gì mà chỉ làm tăng nguy cơ sẩy thai mà thôi. Chúc bạn ổn định tâm lý, nghỉ ngơi và có tiến triển tốt trong những ngày sắp tới.