Bên cạnh chế độ nghỉ ngơi hợp lý, dinh dưỡng khi mang thai cũng là một yếu tố không hề kém quan trọng. Trong vô số thực phẩm hàng ngày sẽ có một vài loại được xem là “chống chỉ định” đối với bà bầu. Câu hỏi, bà bầu có nên ăn mộc nhĩ đen cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Và câu trả lời là, bà bầu không nên ăn bởi xuất phát từ một số nguyên nhân sau:
Phụ nữ mang thai không nên ăn mộc nhĩ đen. (Ảnh minh họa)
Mộc nhĩ đen hay còn gọi là nấm mèo, có tác dụng bồi bổ tỳ vị và hoạt huyết tiêu ứ. Tuy nhiên, điều này không có lợi cho sự phát triển của thai nhi nên bà bầu không nên ăn. Đặc biệt, mộc nhĩ có tính hàn trơn nên không thích hợp cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu vì dễ gây sảy thai.
Mộc nhĩ cũng là một loài nấm. Thỉnh thoảng bạn vẫn nghe đâu đó thông tin người bị ngộ độc nấm nên rất hoang mang? Song song với việc giải đáp bà bầu có nên ăn mộc nhĩ đen, Mẹ&Con cũng muốn bật mí cho bạn cách chế biến mộc nhĩ đúng cách:
Không ngâm mộc nhĩ quá lâu
Khi mua về, mộc nhĩ là sản phẩm khô nên trước khi chế biến thành món ăn, các bà nội trợ thường ngâm vào nước để mộc nhĩ được mềm và nở ra. Tuy nhiên, bạn nên chú ý không được ngâm quá lâu vì như vậy mộc nhĩ dễ biến chất, có khả năng gây ngộ độc.
Ngộ độc ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Nặng hơn, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng hôn mê, phải nhập viện cấp cứu. Để tránh trường hợp bị ngộ độc, mọi người chỉ nên ngâm mộc nhĩ khô trong nước lạnh khoảng 15-20 phút. Nhớ rửa sạch, cắt bỏ chân trước khi chế biến nhé!
Không ngâm mộc nhĩ với nước nóng
Tuyệt đối không ngâm mộc nhĩ trong nước nóng. (Ảnh minh họa)
Vì muốn mộc nhĩ nở nhanh trước khi chế biến nên một số bà nội trợ thường ngâm mộc nhĩ với nước nóng. Thế nhưng, điều này hoàn toàn sai lầm. Sở dĩ không được ngâm mộc nhĩ trong nước nóng vì thành phần morpholine sót lại một ít trong mộc nhĩ khô là chất độc. Do đó cần được ngâm trong nước lạnh để chất độc này được hòa tan với nước. Mặt khác, trong quá trình chế biến, mộc nhĩ ngâm với nước sôi sẽ bị nhũn, dính, khó bảo quản.
Không ăn mộc nhĩ tươi
Như đã nói ở trên, mộc nhĩ tươi có chứa chất độc morpholine, thành phần này rất nhạy cảm với ánh sáng. Sau khi ăn mộc nhĩ tươi, nếu cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể khiến cho làn da bị ngứa, phù nề, thậm chí hoại tử da. Cho nên, mộc nhĩ phải được phơi khô để loại bỏ độc tố.
Mộc nhĩ cũng tuyệt đối “chống chỉ định” với người có hệ tiêu hóa kém và người có cơ địa dễ bị dị ứng.
Hy vọng với câu trả lời bà bầu có nên ăn mộc nhĩ đen, Mẹ&Con đã giúp bạn “gỡ rối” phần nào thắc mắc. Nếu trong quá trình mang thai hoặc nuôi dạy con cái có vấn đề gì cần giải đáp, bạn hãy gửi câu hỏi về trang Fanpage Mẹ&Con hoặc gửi mail về địa chỉ: tapchimevacon@gmail.com.
Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!