Mẹ&Con - Đối với trẻ em ở độ tuổi phát triển, trong khi ngủ, cơ thể tiết ra các hormone tăng trưởng nên trẻ chỉ phát triển tốt về thể trạng và trí tuệ nếu có được giấc ngủ đủ, sâu và thoải mái. Nói thế đủ biết, giấc ngủ ngon, thẳng giấc, kèm theo những giấc mơ trong trẻo quan trọng cho sự 'mau lớn' của con trẻ đến thế nào. Trước khi đi ngủ, nên dành cho con "nghi lễ tình yêu" Chăm sóc giấc ngủ cho bé 4 cách giúp trẻ có giấc ngủ ngon

Với người lớn, khi thiếu ngủ, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải, kém minh mẫn, trí nhớ suy giảm, mất khả năng tập trung, năng suất lao động giảm xuống rất nhiều. Còn đối với trẻ em, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng hơn thế nữa! Ngủ chính là quá trình bé học hỏi, phát triển. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về sự hoạt động của não trong khi cơ thể đang ngủ và họ khám phá ra rằng, lúc bé ngủ, đằng sau vẻ mặt bình yên kia là các hoạt động bận rộn của não bộ đang cố gắng kết nối và giải thích những khám phá thú vị của bé trong ngày.

giac-ngu-ngon-giup-con-mau-lon

Một giấc ngủ sâu, không bị gián đoạn vào ban đêm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ em, đặc biệt đối với trẻ dưới 2 tuổi. Vào ban đêm, sự phát triển não của bé được kích hoạt ở mức tối đa do các hormone tăng trưởng được phóng thích. Giấc ngủ giúp trẻ lên cân, tăng chiều cao. Ngoài ra, trẻ ngủ ngon cũng có nghĩa sẽ ăn uống ngon miệng, đầu óc minh mẫn, học hỏi tốt hơn. Giấc ngủ đủ và sâu còn giúp bé có một hệ miễn dịch mạnh, để bé vui vẻ chơi đùa, học hỏi suốt cả ngày hôm sau.

Trẻ bị thiếu ngủ hoặc chất lượng ngủ kém sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển vì trẻ trở nên mệt mỏi, cáu kỉnh, dẫn đến phát triển chậm hơn những bé khác. Nhưng làm cách nào để bé có được giấc ngủ hoàn hảo, sâu, thẳng giấc, tránh được những cơn ác mộng? Một số lời khuyên thông dụng dành cho mẹ chính là giữ một môi trường thoáng đãng, sạch sẽ, yên tĩnh, ánh đèn ngủ dịu nhẹ. Tránh cho bé xem những hình ảnh kích động, khiến bé sợ hãi, căng thẳng trước khi ngủ. Tránh đặt bé vào giường khi quá đói hoặc quá no…

Ngoài ra, chiếc tã thấm hút tốt cũng được xem là một trong số những yếu tố quyết định mang đến giấc ngủ ngon cho bé. Nhiều mẹ e ngại rằng cho bé mặc tã ban đêm sẽ khiến bé bị “bí”, dễ hăm. Vậy là chỉ lót tã vãi hoặc các loại tã mỏng. Chọn tã không phù hợp nên chỉ vài tiếng đồng hồ là tã đầy, ướt, bé dễ bị cảm lạnh, sẽ khó chịu và thức dậy quấy khóc giữa đêm. Việc này lặp đi lặp lại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bé, khiến bé mệt mỏi, ủ rũ sáng hôm sau. Những chiếc tã được thiết kế dành riêng cho ban đêm, thấm hút tốt, giúp bé khô thoáng suốt đêm rất cần thiết cho bé trong trường hợp này để giúp bé ngủ ngon, vui tươi, rạng rỡ đón chào ngày mới, đảm bảo cho bé phát triển toàn diện cả thể chất đến tinh thần.

Bác sĩ Phạm Khuê Anh
(BV Nhi Đồng 1)