Mẹ&Con - Bé mầm non nhà bạn nên ngủ đủ 10-12 tiếng mỗi ngày. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng nếu trẻ từ 3 tuổi trở xuống thiếu ngủ dù chỉ một tiếng, thì điều đó cũng có thể gây ra những vấn đề về hành vi và nhận thức suốt một thời gian dài khi trẻ bắt đầu tiểu học.

Theo chuyên gia tư vấn và tiến sĩ y khoa Judith Owens, đồng tác giả cuốn “Take Charge of Your Child’s Sleep”: “Cha mẹ cần chú ý nhiều đến giấc ngủ giống như chú ý đến vấn đề dinh dưỡng và những vấn đề sức khoẻ khác.”

Những tác động đến chuyện học của trẻ nếu ngủ không đủ giấc

Gặp những vấn đề về tập trung

Khi trẻ gặp khó khăn trong việc nghe giảng hay khó khăn trong việc tập trung vào những sinh hoạt theo thời khoá biểu hay phản ứng chậm khi có ai hỏi mình, thường nguyên nhân là do thiếu ngủ. Điều này cũng ngăn trở việc quản lí thời gian và sắp xếp công việc, theo tiến sĩ Judith Owens cho biết. Vì lẽ đó, trẻ có thể bỏ lỡ nhiều thông tin trong bài học ở trường.

Làm giảm chức năng nhận thức

Nếu trẻ mầm non nhà bạn gặp rắc rối trong việc mô tả bức tranh bé vẽ ở trường, có thể lúc đó trẻ cần ngủ thêm cho đủ giấc. Một nghiên cứu năm 1998 công bố trên tập san Sleep đã chứng tỏ rằng chỉ cần một đêm thiếu ngủ cũng làm tổn hại đến khả năng sáng tạo bằng lời và khả năng tư duy trừu tượng ở trẻ em. Hay theo như tiến sĩ Judith Owens nói, “Năng lực phát ra ngôn từ một cách tự nhiên bị hao mòn đi.”

Trí nhớ sút giảm

Giấc ngủ ngon vào ban đêm sẽ giúp bộ não của bé được tươi mới trở lại và giúp bé có thể ghi nhớ được bài học một cách hiệu quả. Khi kết hợp với giấc ngủ sâu, giấc ngủ đảo mắt nhanh (rapid eye movement) – giai đoạn xảy ra giấc mơ – sẽ đóng vai trò thiết yếu để củng cố trí nhớ, theo tiến sĩ Judith Owens cho biết. Khi bé mầm non nhà bạn học màu sắc mới hay từ mới, bài hát mới nào đó ở trường, giấc ngủ đảo mắt nhanh sẽ giúp củng cố cho thông tin bé vừa học được.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến chuyện học của trẻ ra sao? 3

(Ảnh minh hoạ)

Hành vi hiếu động quá mức

Nếu trong ngày mà bé nhà bạn cảm thấy mệt lả người, bé sẽ không ngáp hay làm một giấc như bạn đâu – mà bé sẽ bắt đầu chạy nhảy tứ tung. Tại sao ư? Vì trẻ ở độ tuổi mầm non “có khuynh hướng phấn khích”, theo tiến sĩ Judith Owens cho biết. “Chúng phát cuồng và tỏ ra cáu gắt.” Nếu chúng không thể ngồi yên nghĩa là chúng sẽ có khoảng thời gian học tập khó khăn vô cùng.

Bùng nổ cảm xúc

Cáu gắt, thường xuyên khóc, nổi cơn tam bành, mất kiên nhẫn là những cảm xúc mà trẻ mầm non khó có thể kiểm soát nếu chúng ngủ không đủ giấc. Kết quả là tâm trạng đó sẽ tác động đến vị thế của trẻ trong mắt bạn bè đồng lứa. “Nếu chúng hung hăng và cứ chống đối mấy đứa trẻ khác, thì điều đó sẽ gây tác động đến mối tương tác giao lưu giữa chúng với bạn bè,” tiến sĩ Judith Owens cho biết.

Dễ nghỉ học

Tihếu ngủ có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, làm cơ thể dễ mắc phải các chứng bệnh. Nó cũng làm chuyển dịch sự cân bằng các hormone trong cơ thể, đặc biệt những hormone thiết yếu cho việc tăng trưởng. Và mặc dù không chắc chắn hoàn toàn, nhưng điều này có thể làm cho bé nhỏ nhà bạn mắc bệnh thường xuyên hơn, dẫn đến bỏ nhiều buổi học hơn.

Tags:

Bài viết liên quan