Mẹ&Con – Xây dựng mối quan hệ anh chị em tốt đẹp giữa các bé là một trong những nhiệm vụ đầy khó khăn bởi công việc này đòi hỏi sự ứng xử khéo léo của các bậc cha mẹ. Vậy làm thế nào gắn kết tình cảm anh chị em giữa các bé?

Ông bà ta vẫn thường nói: “Anh em như thể tay chân”. Tình cảm anh chị em là một mối quan hệ rất quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Dù có những lúc trẻ cãi vã, đánh nhau nhưng những điều đó sẽ trở thành những kỷ niệm đẹp khi chúng trưởng thành.

Dưới đây là những cách giúp gắn kết tình cảm anh chị em giữa các bé, bố mẹ không nên bỏ qua.

Hãy làm gương cho trẻ

Bố mẹ phải làm gương cho trẻ bằng cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với chính anh chị em của mình. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của mối quan hệ này và là cách tốt nhất để khuyến khích trẻ làm điều tương tự với anh chị em của mình. Bạn có thể làm điều này để trẻ học hỏi bằng những việc rất đơn giản như: gọi điện thoại hỏi thăm nhau, ăn trưa cùng nhau, hay giúp đỡ anh chị em những lúc gặp khó khăn…

Gắn kết tình cảm anh chị em

Không thiên vị các con với nhau

Một điều rất quan trọng để giúp gắn kết tình cảm anh chị em giữa các bé, đó chính là thái độ của bố mẹ – sự thiên vị. Là cha mẹ, bạn không được thiên vị với bất cứ bé nào. Bạn không bao giờ được “bênh” bé này và khiển trách bé khác. Điều này sẽ tạo ra sự “ghen tỵ” giữa các bé và để lại tác động tiêu cực.

Dạy trẻ dành thời gian cho nhau

Hãy khuyến khích trẻ dành thời gian để thường xuyên chơi cùng anh chị em của mình. Bạn có thể đưa các bé đi ăn, xem phim, đi chơi công viên hoặc khuyến khích trẻ đọc sách cùng nhau… để các bé có thời gian nói chuyện và hiểu nhau nhiều hơn.

Thông cảm, chia sẻ lẫn nhau

Cách đơn giản nhất để gắn kết tình cảm anh chị em với nhau là hiểu và thông cảm cho nhau. Hãy tập cho trẻ thói quen thường xuyên chia sẻ những việc hằng ngày cho nhau, có thể là chuyện buồn hoặc chuyện vui. Ngoài ra, bạn nên dạy trẻ phải kiên nhẫn lắng nghe và không phán xét. Sau khi lắng nghe, khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến hoặc quan điểm của mình mà không đổ lỗi hoặc buộc tội.

Gắn kết tình cảm anh chị em

Thường xuyên liên lạc

Với những gia đình hạnh phúc không trọn ven, bố mẹ ly hôn thì con cái phải sống với bố hoặc mẹ thì việc gặp gỡ giữa anh chị em đôi khi trở nên khó khăn. Nếu bạn đang rơi vào tình huống này, hãy cho trẻ liên lạc với anh chị em của mình thường xuyên bằng điện thoại hoặc tin nhắn. Bạn có thể dạy trẻ gọi video call để trò chuyện với anh chị em của mình.

Dạy trẻ bỏ qua những mâu thuẫn

Hãy khuyên trẻ quên đi những mâu thuẫn, xung đột bởi điều này không chỉ khiến mối quan hệ anh chị em bị xấu đi mà còn khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Nếu bạn muốn mối quan hệ anh chị em giữa các bé được củng cố, bạn phải khuyến khích trẻ gạt bỏ những mâu thuẫn.

Trên đây là một số cách bố mẹ có thể làm để giúp gắn kết tình cảm anh chị em giữa các bé với nhau. Hy vọng rằng với những chia sẻ này, các bé nhà bạn sẽ thêm phần yêu thương và đoàn kết với nhau nhiều hơn nữa nhé.

Bài viết liên quan