Mẹ&Con – Khi thấy bé yêu thường xuyên xuất hiện các dấu hiệu dưới đây, bố mẹ đừng lơ là bỏ qua nhé. Đây có thể là những cảnh báo sớm một số loại ung thư ở trẻ nhỏ. Nhận diện hóa chất gây ung thư trong băng vệ sinh 8 chất gây ung thư tiềm ẩn trong nhà bạn Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư máu

Chảy máu cam

Đừng lơ là dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư ở trẻ nhỏ 5

Chảy máu cam thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư. (Ảnh minh họa)

Chảy máu cam xảy ra khi cơ thể thiếu hụt vitamin C hoặc nóng trong người. Ngoài ra, các mạch máu nhỏ ở phần trước, dưới của vách ngăn mũi, khi vỡ cũng gây ra hiện tượng chảy máu cam. Các mạch máu này sẽ dần dày lên sau tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nếu tần suất chảy máu cam diễn ra thường xuyên, khoảng 4-5 lần/tháng và khó cầm thì bố mẹ cần đặc biệt chú ý. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về việc trẻ đã mắc bệnh lý nguy hiểm, cụ thể là bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, chảy máu cam thường xuyên và thời gian chảy kéo dài là triệu chứng của bệnh viêm bạch cầu lymphoblastic. Đây cũng là một trong những loại bệnh ung thư phổ biến ở trẻ em hiện nay.

Vết thương hở lâu lành

Trầy xước chân tay là chuyện rất bình thường vì trẻ rất hiếu động. Thế nhưng nó sẽ trở nên bất bình thường khi vết thương chữa mãi không lành. Khi thấy trẻ có vết loét, vết trầy xước trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể mà khó lành, bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời và kiểm tra chi tiết để tránh những rủi ro không nên có.

Phì đại các hạch bạch huyết

Đừng lơ là dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư ở trẻ nhỏ 6

Các hạch bạch huyết phì đại có thể là dấu hiệu của bệnh u lymphoma. (Ảnh minh họa)

Các hạch bạch huyết phì đại có thể là dấu hiệu của bệnh u lymphoma. Đây là một loại ung thư ảnh hưởng đến hệ bạch huyết. Bệnh sẽ có triệu chứng bao gồm sưng ở cổ, nách, háng, bụng… khi trên cơ thể xuất hiện các khối u.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Đừng lơ là dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư ở trẻ nhỏ 7

Sụt cân nhanh chóng có thể là dấu hiệu của bệnh lý tiềm ẩn. (Ảnh minh họa)

Trong khi mẹ vẫn duy trì chế độ ăn uống đầy đủ nhưng bé vẫn giảm cân đột ngột mà không biết rõ nguyên nhân thì bố mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để loại trừ dấu hiệu của bệnh lý tiềm ẩn, trong đó bao gồm cả bệnh ung thư.

Khó thở

Theo Viện ung thư thuộc Đại học quốc gia Singapore, khó thở có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu ở trẻ nhỏ. Bệnh bạch cầu chiếm gần 40% trong số các loại ung thư mà trẻ dễ mắc phải. Vì vậy, khi thấy trẻ khó thở hoặc thở ngắn, bố mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra.

Sưng phù bất thường

Nếu thấy vùng bụng hoặc chân tay của trẻ xuất hiện những cục sưng u bất thường, bố mẹ không nên chủ quan. Bởi đây có thể là dấu hiệu của một loại bệnh ung thư. Theo một nghiên cứu khoa học, sưng phù vùng bụng có thể liên quan đến khối u Wilms hay còn gọi là ung thư thận.

Các dấu hiệu khác

Khi trẻ bị giảm thị lực, đau đầu dai dẳng hoặc thường xuyên nôn ói, đó có thể là những dấu hiệu liên quan đến khối u trong não. Ngoài ra, nếu trẻ sốt thường xuyên mà không rõ nguyên nhân, hay mệt mỏi, đi tiểu ra máu… bố mẹ không được chủ quan mà phải đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán kịp thời.

Bất kỳ dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất ở trẻ cũng không nên coi thường, bố mẹ nhé!