Bé suýt mất mạng vì uống sữa quá đặc
Cho bé uống sữa công thức quá đặc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. (Ảnh minh họa)
Mới đây ở Trung Quốc, một trẻ sơ sinh suýt bị hoại tử ruột vì thói quen pha sữa sai lầm của bố. Được biết bé sinh non nên gia đình cho bé ăn thêm sữa ngoài. Vì muốn con nhanh tăng cân, nên mỗi lần pha sữa người bố lại cố tình bỏ thêm vài thìa sữa bột so với công thức chuẩn. Hậu quả là sau một thời gian, bé chẳng những không tăng cân mà còn thường xuyên bị trớ, chán ăn.
Sau khi kiểm tra, các bác sĩ cho rằng do bé uống sữa quá đặc trong một thời gian dài nên ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Nếu để tình trạng này kéo dài thêm một thời gian nữa, bé có thể bị sốt, tiêu chảy ra máu, thậm chí nguy hại đến tính mạng.
Dưới đây là một số sai lầm trong cách pha sữa, bố mẹ nên chú ý để tránh hậu quả đáng tiếc như trường hợp trên.
1. Dùng nước khoáng để pha sữa
Nhiều mẹ vẫn nghĩ rằng, dùng nước khoáng hoặc nước suối tinh khiết để pha sữa bột sẽ đảm bảo vấn đề vệ sinh cho con. Nước khoáng và nước suối mặc dù không có tạp chất nhưng lại chứa hàm lượng khoáng chất phức tạp. Khi kết hợp với sữa công thức, chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho con mẹ chỉ nên dùng nước lọc đun sôi để pha sữa cho con thôi nhé.
2. Nhiệt độ pha sữa không đúng
Mẹ biết không, tùy vào từng loại sữa bột mẹ có thể pha sữa cho con theo nhiệt độ khác nhau. Nếu pha sữa bằng nước quá nóng dễ làm tiêu hao lượng dinh dưỡng có trong sữa. Ngược lại, nếu pha sữa bằng nước quá lạnh, sữa sẽ đóng cặn, không tan đều và không có lợi cho hệ tiêu hóa của bé. Tốt nhất là trước khi pha sữa cho bé, mẹ nên chú ý đến nhiệt độ nước. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn hộp để pha sữa đúng chuẩn cho con.
3. Dùng nước trái cây pha sữa
Nhiều mẹ vẫn có suy nghĩ pha sữa với nước trái cây là cách kết hợp để cung cấp nguồn vitamin cho bé. Nhưng đây hoàn toàn là một điều một sai lầm. Bởi lẽ, việc kết hợp này có thể giảm bớt một số thành phần dinh dưỡng của sữa.
Pha sữa với nước ép trái cây có tính axit (cam, chanh, xoài…), chất casein có trong protein của sữa sẽ bị kết tủa. Từ đó, protein trong sữa bị biến chất làm cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ. Ngoài ra, khi pha sữa với nước trái cây trẻ còn có triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.
4. Dùng nước cháo loãng pha sữa
Vitamin A là một trong những thành phần có trong sữa bột. Trong khi đó, nước cháo loãng chủ yếu là chất bột, chất lipoxidase. Đây là những chất có khả năng phá hủy vitamin A. Nếu mẹ cho trẻ uống hỗn hợp này trong thời gian dài, trẻ có nguy cơ bị thiếu vitamin A.
Ngoài ra, tinh bột trong nước cháo còn khiến trẻ khó hấp thu canxi, dẫn đến thiếu canxi. Ngoài ra, chậm tăng trưởng chiều cao, rối loạn tiêu hóa, còi xương, suy dinh dưỡng… là những hệ lụy khi trẻ bị thiếu canxi.
5. Lắc sữa quá mạnh
Pha sữa cho trẻ, bạn không nên lắc bình sữa quá mạnh tay. (Ảnh minh họa)
Thói quen lắc bình sữa thật mạnh chắc hẳn rất nhiều bà mẹ mắc phải. Bởi bố mẹ nghĩ lắc bình mạnh thì sữa bột sẽ tan hết. Tuy nhiên, hành động này tạo ra khá nhiều bong bóng trong sữa. Nếu trẻ uống phải sữa có nhiều bong bóng sẽ dễ bị đầy hơi, nôn, trớ.
Mẹ nên nhớ sau khi thêm sữa bột và nước theo đúng tỷ lệ, mẹ chỉ cần lấy thìa khuấy đều nhẹ nhàng theo một chiều nhất định. Như vậy là đảm bảo an toàn cho bé yêu rồi đấy.