Mẹ&Con - Các món chà bông như chà bông heo, chà bông gà hay chà bông cua rất dễ ăn, đặc biệt là các bé đều rất mê món này. Để trong bếp luôn có sẵn một lọ chà bông thơm ngon cho cả nhà thưởng thức mọi lúc, hãy học ngay những cách làm chà bông đơn giản trong bài viết này nhé các mẹ! Cách nấu cháo cá thu thơm ngon bổ dưỡng cho bé yêu khỏe mạnh Cách rang tôm thật giòn cho bữa ăn ngày mưa Độc đáo với món ăn kiểu Nhật

1. Chà bông thịt heo

Chà bông thịt heo

Nguyên liệu:

– 500g thịt heo (chọn thịt nạc thăn)

Gia vị gồm:

– 3 muỗng canh nước mắm

– 2 muỗng canh đường

– ½ muỗng cà phê muối

– ½ muỗng cà phê tiêu xay

– 1 muỗng canh hành sả băm nhuyễn

Cách làm:

Thịt mua về rửa sạch, để cho ráo nước. Sau đó, thái hành thành những miếng vuông nhỏ để riêng sang bên. Cho tất cả gia vị vào trong một cái tô to, khuấy đều, cho thịt vào tô, trộn đều. Bọc kín tô bằng nắp hoặc màng bọc thực phẩm, đặt vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho thịt thấm đều gia vị.

– Sáng hôm sau, bạn trút thịt vào nồi vừa, đổ khoảng 1 chén nước và đun sôi. Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun cho đến khi thịt chín mềm, nước gần cạn thì tắt bếp.

– Xé thịt thành sợi nhỏ, rồi dùng cối giã cho thịt nhuyễn và tơi. Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho thịt đã giã vào chảo, đảo đều tay cho đến khi thịt khô tơi là được.

– Cho chà bông vào hũ kín để ăn dần.

 2. Chà bông thịt gà

Nguyên liệu

– 500g thịt ức gà

Gia vị gồm:

– 2 muỗng canh nước mắm

– 2 muỗng cà phê đường

– 1 muỗng cà phê hành băm

– ½ muỗng cà phê sả băm

– 1 muỗng cà phê muối

– 1 muỗng cà phê muối

– 1 muỗng cà phê bột ngọt

Cách làm:

Thịt rửa sạch, để ráo. Cắt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị, trộn đều rồi đặt vào tủ lạnh khoảng 6 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

Đổ 1 chén nước vào nồi, cho thịt vào nồi và đun sôi trên lửa vừa. Đun cho đến khi thịt trong nồi chín và nước gần cạn thì tắt bếp.

Khi thịt nguội, xé thành sợi. Sau khi xé xong phần thịt gần thì cho vào cối và dùng chày giã nhuyễn cho thịt tơi bông.

Cho thịt gà đã giã vào chảo nóng, đảo đều tay cho đến khi thịt khô và màu hơi vàng óng. Cuối cùng, đợi cho chà bông nguội thì cho vào hủ có nắp đậy để bảo quản.

3. Chà bông tôm

Chà bông tôm

Nguyên liệu:

– 50g tôm khô

Gia vị gồm:

– 2 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng canh đường

Cách làm:

Chuẩn bị một tô nước ấm, cho tôm khô vào ngâm cho mềm.

– Ướp tôm với nước mắm và đường, trộn đều. Để 30 phút cho thịt tôm ngấm. Vớt tôm ra rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn hoặc dùng cối và chày giã nhuyễn.

– Bắc chảo lên bếp đun nóng, vặn nhỏ lửa. Cho tôm vào chảo đảo đều tay, khi tôm trong chảo hơi ráo thì cho hỗn hợp đường và nước mắm ướp tôm ban đầu vào cùng, đảo đều cho đến khi tôm khô và tơi ra, chuyển sang màu đẹp thì tắt bếp.

– Chờ cho tôm nguội thì cho vào lọ bảo quản kín.

4. Chà bông thịt bò

Nguyên liệu:

500g thịt bò (chọn phần thịt nạc thăn)

Gia vị gồm:

– 1 củ tỏi nhỏ

– 3 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng canh muối

– 1 muỗng cà phê bột ngọt

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái miếng nhỏ vừa ăn.

– Cho thịt vào nồi áp suất, thêm 1 chén nước nhỏ, 3 muỗng canh nước mắm. Hầm thịt trong khoảng 30 phút cho thịt chín mềm.

– Vớt thịt ra để nguội, xé sợi rồi cho thịt đã xé vào cối giã nhuyễn mịn.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cho ít dầu vào chảo đun nóng, cho tỏi vào phi thơm. Vặn nhỏ lửa, cho thịt đã giã tơi bông và chỗ nước hầm bò vào chảo đảo đều, nêm thêm muối và bột ngọt, đảo đều tay. Nấu cho đến khi thịt khô và tơi bông là được.

– Cho chà bông vào lọ kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

5. Chà bông cá thu

Chà bông cá thu

 Nguyên liệu:

1kg cá thu

– 3 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng canh muối

– 1 muỗng cà phê bột ngọt

Cách làm:

– Cá thu làm sạch, chỉ lấy phần thịt cá và bỏ da, xương.

– Ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị, trộn đều. Đợi ít phút cho thịt cá thấm gia vị.

– Cho cá thu vào nồi nấu trên lửa vừa cho thịt cá chín mềm. Vặn lửa nhỏ liu riu, dùng một cái muỗng to tán nhuyễn thịt ca cho đến khi thịt cá bông lên là được, khi tán cá bạn nhớ thỉnh thoảng đảo đều nhé! Không nên muốn nhanh mà cho thịt cá vào máy xay hoặc giã vì thịt cá sẽ rất dễ bị nát không tạo thành sợi vì vậy sẽ kém ngon.

– Chờ cho chà bông nguội thì cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

6. Chà bông cua

Nguyên liệu:

– 4-5 kg cua sống

– 2 củ hành tím

Gia vị gồm:

– 1 muỗng canh nước mắm

– 2 muỗng cà phê muối

– 1 muỗng cà phê đường

– 1 muỗng cà phê bột ngọt

Cách làm:

 – Đổ ít nước vào nồi, thêm ít muối rồi cho cua vào nồi hấp chín. Vớt cua, để nguội, sau đó gỡ lấy thịt.

–  Đun nóng chảo với một ít dầu, cho hành tím vào phi thơm, kế đến bạn cho cua vào đảo đều tay. Khi thấy thịt cua hơi khô thì cho vào bát, dùng muỗng tán đều để thịt cua tơi bông.

– Cho thịt cua đã tán tơi vào chảo nóng, đảo đều khi thịt cua hoàn toàn khô ráo thì tắt bếp. Đợi chà bông cua nguội hoàn toàn, thì cho vào lọ kín bảo quản.

7. Chà bông cá lóc

Chà bông cá lóc

Nguyên liệu:

– 2 con cá lóc đồng

Gia vị gồm:

– 1 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng cà phê muối

– 1 muỗng cà phê đường

– ½  muỗng cà phê tiêu

– 1 muỗng cà phê hạt nêm

Cách làm:

– Cá lóc làm sạch, cắt thành từng khúc nhỏ, để ráo.

– Ướp cá với muối, đường, hạt nêm và tiêu đen trong khoảng 3 tiếng cho cá thấm gia vị.

– Cho cá vào nồi hấp cách thủy. Chờ cho thịt cá nguôi hẳn, bạn gỡ cá, lấy thịt và bỏ hết da và xương. Để thịt cá tơi xốp, sau khi gỡ cá bạn dùng muỗng to tán nhẹ.

– Đun nóng chảo, vặn nhỏ lửa. Cho cá vào chảo, đảo đều tay cho đến khi cá khô, tơi bông và chuyển sang màu vàng đẹp thì tắt bếp. Đợi chà bông nguội thì cho vào lọ kín bảo quản.

8.  Chà bông ếch

Nguyên liệu:

– 2kg ếch

– 2 củ hành tím

Gia vị gồm:

– 1 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng cà phê đường

– 2 muỗng cà phê muối

– 1 muỗng cà phê bột ngọt

– 2 muỗng cà phê sả ớt băm

Cách làm:

– Thịt ếch lột da, làm sạch, chặt thành miếng nhỏ. Ướp với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 2 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

– Cho thịt ếch vào nồi, thêm một chút nước lọc. Nấu trên lửa vừa cho đến khi thịt chín và nước trong nồi cạn gần hết thì tắt bếp, vớt thịt ra.

– Chờ cho thịt ếch nguội, bạn gỡ lấy thịt, bỏ xương.

– Cho thịt vào cối giã đến khi thịt tơi bông là được.

– Chot thị lên chảo nóng, đảo đều cho đến khi thị khô hoàn toàn thì tắt bếp. Đợi chà bông ếch nguội hẳn thì cho vào lọ kín bảo quản.

9. Chà bông lươn

Nguyên liệu:

– 4kg lươn sống

– 2 củ hành tím

Gia vị gồm:

– 2 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng cà phê muối

– 1 muỗng cà phê đường

– 1 muỗng cà phê bột ngọt

Cách làm:

– Để làm lươn dễ dàng, bạn dùng tro và lá tre để tuốt sạch nhớt của lươn. Sau đó đem làm sạch, chà lươn với ít phèn chua cho lươn sạch nhớt.

– Cho lươn vào nồi luộc cho đến khi chín thì vớt ra và để nguội.

– Gỡ lấy phần thịt lươn, bỏ xương đi.

– Phi thơm hành tím rồi cho lươn vào chảo xào chung với các gia vị đã chuẩn bị cho đến khi thịt thật thấm.

– Sau khi xào lươn, bạn cho lươn vào tô dùng muỗng tán nhuyễn.

– Cho lươn vào chảo nóng, đảo đều cho thịt khô hoàn toàn và chuyển màu đep. Đợi chà bông nguội hẳn thì cho vào lọ kín bảo quản.

Tags:

Bài viết liên quan