Mẹ&Con – Rất nhiều bạn trẻ trước khi xuất giá đã chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai lâu dài của mình, đặc biệt về mặt tài chính. Họ cho rằng đó là cách để luôn trong thế chủ động với bất cứ hoàn cảnh nào trong cuộc sống vợ chồng sau này.

Từ xưa, người ta vẫn thường quan niệm: Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm, người phụ nữ không phải bận tâm nhiều tới việc kiếm ra tiền mà điều cần nhất là phải làm sao tề gia nội trợ thật giỏi, thật khéo. Ngày nay, xã hội càng hiện đại thì vấn đề bình đẳng giới càng được nhiều người quan tâm. Người phụ nữ không chỉ suốt ngày lo chuyện bếp núc, nhà cửa mà còn phải làm sao kiếm ra nhiều tiền. Chính tư tưởng này đã tác động rất lớn tới thế hệ trẻ, những người mẹ, người vợ tương lai. 

Doc lap tai chinh truoc khi ket hon

(Ảnh minh hoạ)

Xuất phát từ những bi kịch gia đình

Hoa và Hải là công nhân nhà máy giấy, cưới nhau được 4 năm thì li dị, cậu con trai 3 tuổi được tòa xử cho ở với mẹ. Hàng tháng, Hải phải có trách nhiệm chu cấp tiền để nuôi con. Còn Hoa, từ ngày kết hôn, chị chỉ ở nhà làm nội trợ, đến khi gia đình tan vỡ, chị điêu đứng vì vừa không có việc làm lại vừa không có chỗ ở ổn định. Hoa chia sẻ: “Nếu biết thế này, ngày xưa mình đi làm cho xong, cứ tưởng anh ấy là người tử tế, biết lo cho vợ cho con, nào ngờ…” rồi chị khóc nức nở.

Có rất nhiều phụ nữ hiện nay bị chồng đối xử tệ bạc mà vẫn không dám bỏ chồng vì không thể sống độc lập nuôi con một mình. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị H, (Q.2): Vì suốt ngày chỉ biết quanh quẩn ở nhà mà tới khi biết chồng không còn trách nhiệm với vợ con, muốn li dị chị cũng không dám vì sợ một mình không đảm đương chăm sóc con và bản thân mình được.

Nhìn thấy nhiều bi kịch gia đình, biết bao bạn trẻ đã tìm cách cố gắng có công việc, tài chính ổn định để sau đó mới tiến tới cuộc sống hôn nhân lâu dài. Ngọc Hà – sinh viên trường đại học Kinh tế nói: “Mình không chỉ cần việc làm ổn định mà còn muốn có chút vốn kha khá rồi mới dám nghĩ đến chuyện lập gia đình. Nhìn nhiều bạn lấy chồng một thời gian, sau đó gia đình đổ vỡ, rồi có cuộc sống khốn đốn, lao đao mình thấy phiêu quá”. 

Đến những tư tưởng sống hiện đại

Chị Phương Hà là nhân viên ngân hàng, chưa lập gia đình tâm sự: “Người phụ nữ không chỉ làm ra tiền mà còn phải độc lập cả về tài chính, lỡ vợ chồng có chuyện gì thì mình còn có cái để xoay xở”. Còn trường hợp của Thu Hường – học viên Cao học trường Đại học Sư phạm TP. HCM lại đặc biệt hơn. Hường chia sẻ: “Do gia đình khá nên mẹ Hường đã cho Hường một sổ tiết kiệm và một miếng đất. Mặc dù đã lập gia đình nhưng mẹ vẫn không cho Hường sử dụng số tài sản ấy. Mẹ nói hiện giờ Hường có cuộc sống ổn định không phải lo lắng nhiều đến vật chất, khi nào thật sự cấp bách thì mới sử dụng nó”. Mặc dù mẹ không nói ra nhưng chị cũng biết một điều, mẹ sợ rằng sau này con gái lỡ gặp “sự cố” còn có cái để phòng thân.

Lan là cô bạn rất thân hồi học phổ thông với tôi. Trong nhóm bạn bè, Lan là người phụ nữ sớm có công ăn việc làm ổn định và cũng sớm yên bề gia thất. Từ ngày lấy chồng, Lan và tôi ít liên lạc với nhau. Sau khi Lan sinh bé thứ hai, tôi mới có dịp gặp lại cô ấy. Lan đã không che giấu bí mật riêng của mình kể cho tôi nghe: “Trước khi lấy ổng, mình có miếng đất bây giờ nếu bán chắc gần cả tỷ bạc mà ổng vẫn không biết. Mình giấu luôn. Thật ra vợ chồng mình cũng chẳng có chuyện gì cả nhưng mình cứ muốn có vốn riêng. Ổng làm ra nhiều tiền cũng chẳng để ý tới việc mình làm bao nhiêu, có bao nhiêu nên miếng đất mình cứ để đó”.

Nói như thế nhưng cũng không có nghĩa xã hội càng hiện đại thì những phụ nữ trẻ càng có ý thức hơn về vấn đề độc lập tài chính trước khi kết hôn. Vẫn có những cô gái trẻ đến với tình yêu, hôn nhân không đặt nặng vấn đề tài chính. Mỹ Linh là một phóng viên trẻ đã thẳng thắn tâm sự: “Độc lập về tài chính tốt quá, nhưng tùy trường hợp và phải có điều kiện kiếm tiền. Nhiều người cứ lo làm ra nhiều tiền đến khi quá tuổi lại khó lập gia đình. Riêng bản thân tôi, đã yêu nhau thì phải tin tưởng nhau rồi mới cưới, mà đã là vợ chồng thì phải cùng chung lưng xây dựng hạnh phúc gia đình, phải nghĩ về những điều tốt đẹp để giữ gìn, vun đắp”.

Độc lập về tài chính trước khi kết hôn đang dần thành một nếp nghĩ, cách làm của nhiều bạn trẻ. Điều này có tác động tích cực đối với lối sống hiện đại của người phụ nữ từ xưa vốn coi là phái yếu. Nhưng dẫu sao khi đã lập gia đình, nên chăng giữa hai vợ chồng phải có sự thống nhất rõ ràng về mọi mặt và cùng nhau xây đắp tổ ấm. Có như thế cả hai mới tạo được tình yêu đích thực và có sự tin tưởng tôn trọng lẫn nhau.

Tags:

Bài viết liên quan