- Đậu phộng
Đậu phộng giúp nâng cao khả năng ghi nhớ và tăng cường sự phát triển tư duy của trẻ sau này. (Ảnh minh họa)
Đậu phộng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như vitamin E, vitamin B, canxi, magie, sắt, đồng, kẽm… Đặc biệt, thành phần có trong đậu phộng chứa hàm lượng folate cao, đây là yếu tố quan trọng làm giảm nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Ngày Tết, mẹ bầu nên ăn một nắm nhỏ đậu phộng sẽ nâng cao khả năng ghi nhớ và tăng cường sự phát triển tư duy của trẻ sau này. Mứt đậu phộng bọc đường, đậu phộng rang tỏi ớt sẽ là gợi ý khá hay dành cho mẹ. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều để tránh hiện tượng táo bón, khó tiêu nhé.
2. Hạt bí đỏ
Hạt bí đỏ là một trong những món ăn vặt lý tưởng cho mẹ bầu nhâm nhi ngày Tết. Thành phần của hạt bí đỏ chứa nhiều protein, chất béo, vitamin A, B1, B2, vitamin C, canxi, sắt, kẽm, omega 3, folate… Trong ¼ tách hạt bí đỏ có chứa tới 186 calo, bằng một nửa lượng calo cần thiết trong ngày đối với phụ nữ mang thai. Bên cạnh giúp mẹ bầu giảm nguy cơ bị trầm cảm, loại hạt này còn tốt cho sự phát triển trí não thai nhi, phòng ngừa tình trạng khuyết tật bẩm sinh.
3. Hạt hướng dương
Ảnh minh họa
Loại hạt tuy nhỏ nhưng “có võ” chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho quá trình mang thai. Với hàm lượng vitamin E dồi dào, hạt hướng dương có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp mẹ bầu an thai và giảm nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, trong hạt hướng dương còn có nguyên tố sắt, kẽm, kali và magie giúp mẹ bầu phòng chống chứng thiếu máu hiệu quả. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong những ngày Tết, khi nhâm nhi hạt hướng dương, mẹ bầu nên chọn ăn những hạt to, còn mới. Tuyệt đối không ăn hạt đã bị mốc, hạt ẩm hay tẩm ướp quá nhiều phụ gia. Ăn ở mức vừa phải, đừng nên ăn quá nhiều một lúc, bầu nhé.
- Hạt dưa
Bên cạnh hộp bánh mứt, hạt dưa cũng là món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết của mẹ bầu. Hạt dưa chứa nhiều chất dinh dưỡng như lipid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen… Thành phần của hạt dưa còn chứa protid, là chất đạm đóng vai trò quan trọng trong hệ thần kinh, tốt cho cơ bắp, huyết dịch, nội tạng và xương khớp. Đồng thời, hàm lượng glucid có trong loại hạt này còn đảm nhận vai trò cấu tạo nên các tế bào và hệ thống thần kinh. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều hạt dưa tẩm ướp gia vị hay phẩm màu để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.
- Đậu nành (đậu tương)
Trong thành phần đậu nành chứa rất nhiều linoleic, linolenic, omega 3 là những axit béo không no thiết yếu, giúp tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, điều chỉnh huyết áp của mẹ bầu ổn định. Mặt khác, các thành phần như sắt, kẽm, folat, vitamin A, PP, B, D trong sữa đậu nành rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, tránh hiện tượng nhẹ cân, sinh non, tránh còi xương ở bé và loãng xương ở mẹ.
Bên cạnh đó, trong đậu nành còn có chứa các chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp kiểm soát đường huyết thai kỳ, giảm hiện tượng táo bón ở bà bầu. Tuy nhiên, đừng vì thế mà bầu lạm dụng, vì khi ăn quá nhiều đậu nành sấy khô có thể gây nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi.
6. Hạt mắc-ca
Hạt mắc-ca chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng, tốt cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
Quả mắc-ca có xuất xứ từ Australia, là loại hạt ngon nhất trong các loại hạt. Nhân quả mắc-ca rất thơm, khi vừa đưa vào miệng bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan mịn trên đầu lưỡi. Hạt mắc-ca có hàm lượng dinh dưỡng cao như chất béo, protein, muối khoáng, vitamin B6, canxi, sắt, phốt pho… nên rất thích hợp trở thành món ăn vặt của bà bầu. Đặc biệt, hạt mắc-ca cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác. Ngoài ra, hạt mắc-ca còn là loại hạt cung cấp nhiều dầu và đạm giúp cải thiện chứng chán ăn ở bà mẹ mang thai.
7. Hạt óc chó
Cũng như hạt mắc-ca, hạt óc chó có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sự phát triển của não bộ và hợp khẩu vị của rất nhiều người. Hạt óc chó có mùi vị khá dễ chịu và dễ ăn, bà bầu có thể mang theo và làm món ăn vặt trong những chuyến du xuân đường xa. Trong 100g nhân quả óc chó có chứa 642 calo, 6,7g chất xơ, 15,2g chất đạm và 65,2g chất béo. Đặc biệt hàm lượng omega 3 trong quả óc chó lớn gấp 3 lần so với cá hồi.
Hàm lượng axit hữu cơ trong hạt óc chó có tác dụng thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng mỡ phốt pho có trong nhân quả óc chó rất tốt cho các tế bào thần kinh và đặc biệt thúc đẩy quá trình tạo máu. Vì vậy, bà bầu ăn quả óc chó không những tránh chứng trầm cảm mà còn giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ.
8. Hạt hạnh nhân
Với vị bùi thơm, ngậy và dễ ăn, hạt hạnh nhân không thể thiếu trong danh sách món ăn vặt cho bà bầu ngày Tết. Hàm lượng folate và axit folic có trong hạt hạnh nhân là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi tránh các khuyết tật bẩm sinh. Hạt hạnh nhân còn giàu magie, giảm nguy cơ sinh non và giúp hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển hoàn hảo. Bà bầu ăn hạt hạnh nhân không những tốt cho thai nhi mà còn phòng ngừa được chứng bí tiểu thường gặp trong thời gian mang thai.
9. Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi. (Ảnh minh họa)
Cũng như những loại hạt trên, hạt dẻ cười chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Trong hạt dẻ cười chứa vitamin C giúp thai phụ giảm mệt mỏi và giảm stress. Hạt dẻ cười còn chứa các vitamin nhóm B và khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, man gan, đồng, kẽm, selen và nguồn kali dồi dào.
Hạt dẻ cười giàu axit béo đơn không bão hòa như axit oleic, có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Hạt dẻ cười còn là nguồn tuyệt vời của các chất chống oxy hóa như caroten, vitamin E và các hợp chất polyphenolic có khả năng thúc đẩy khả năng miễn dịch của người mẹ.
10. Hạt sen
Hạt sen cung cấp dưỡng chất như protit, lipit, gluxit, canxi, sắt, vitamin B1, B2, PP, C giúp bà bầu khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, hạt sen còn có tác dụng giúp mẹ bầu có một giấc ngủ ngon, cải thiện làn da, giúp bé yêu trong bụng thông minh hơn và đặc biệt là bà bầu ăn hạt sen giúp cải thiện vòng một sau sinh một cách hiệu quả. Món mứt hạt sen cũng là gợi ý lý tưởng cho mẹ bầu tha hồ nhâm nhi trong ngày Tết.
11. Hạt điều
Ảnh minh họa
Thành phần dinh dưỡng trong hạt điều bao gồm riboflavin, thiamin, niacin, protein… Hạt điều không chứa cholesterol và cực kỳ an toàn cho tim. Ngoài ra, hạt điều giàu magie và canxi có tác dụng cho hệ xương và cơ bắp khỏe mạnh. Với hàm lượng đồng cao có trong hạt điều giúp cho quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu để ngăn ngừa việc thiếu máu, tăng cường chức năng não. Bà bầu nên chọn loại hạt điều có màu vàng sáng, nở to, khô, không bị cháy sém, không bị mốc. Đặc biệt tránh các hạt có màu ngả xanh, vì đây là những hạt bị hôi.