Mẹ&Con - Dị tật thai nhi đáng sợ nhất có thể kể đến bất thường về nhiễm sắc thể (bệnh Down, hội chứng Turner...). Những bất thường này thường để lại những hậu quả nặng nề cho cuộc sống sau này của đứa trẻ, do đó không nên cố gắng giữ con lại vì điều đó sẽ làm khổ cho bé cả đời. Bé siêu âm kết quả thận ứ nước Làm gì để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ Các xét nghiệm và siêu âm quan trọng trong thai kỳ

Em mang thai lần đầu, bé được 22 tuần. Lần khám thai gần đây nhất, khi siêu âm, bác sĩ bảo có bất thường và cho em làm một số xét nghiệm, trong đó có chọc ối. Kết quả cho được là em bé bị dị tật, bất thường nặng. Bệnh viện có tư vấn cho em là nên cân nhắc vì sinh ra em bé không lành lặn thì khổ em bé thêm. Em rất hoang mang.

Nguyễn Thị Hằng

(Quận Bình Tân)

Đình chỉ thai sớm, bỏ thai là những quyết định đặc biệt quan trọng. Do đó, để tránh những sai sót có thể có từ bác sĩ, em nên đến các bệnh viện phụ sản lớn (như Từ Dũ, Hùng Vương…) để được khám lại một lần nữa, thực hiện các xét nghiệm tại đó.

Nếu kết quả vẫn giống như cũ, em cần là người sáng suốt đối diện với tình hình thực tế và đưa ra quyết định cuối cùng.

Dị tật thai nhi đáng sợ nhất có thể kể đến bất thường về nhiễm sắc thể (bệnh Down, hội chứng Turner…). Những bất thường này thường để lại những hậu quả nặng nề cho cuộc sống sau này của đứa trẻ, do đó không nên cố gắng giữ con lại vì điều đó sẽ làm khổ cho bé cả đời.

Nếu thai nhi có bất thường về hệ thần kinh như thai vô sọ, não úng thủy, não nhỏ, bất thường về cấu trúc não… thì có thể phát hiện được bằng siêu âm, xét nghiệm máu, chụp cộng hưởng từ. Trường hợp này cũng không nên giữ thai lại vì bé sinh ra cũng khó lòng qua khỏi, hoặc sẽ phải sống cuộc đời không bình thường, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu trẻ chỉ bị một số dị tật có thể điều trị được như sứt môi, hở hàm ếch, một số dị tật về tim ở mức độ nhẹ, hệ tiêu hóa, xương khớp… thì cần trao đổi thật kỹ với bác sĩ chuyên khoa, xem có nên giữ lại thai và chấp nhận những dị tật này để tiếp tục điều trị cho trẻ sau khi sinh ra không.

Mong em sẽ thật sáng suốt. Một số trường hợp, biết là đau lòng, nhưng nỗi đau ấy sẽ nhẹ nhàng hơn là nỗi đau sinh ra một em bé dị tật, nhìn thấy con phải gánh chịu những khiếm khuyết suốt cuộc đời, em ạ!