Mẹ và Con - Với tình hình dịch bệnh còn khá căng thă·như hiện nay thì việc đeo khẩu trang sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn. Nhưng, đeo khẩu trang như thế nào mới đúng cách?

Khi ra ngoài, ở nơi đông người, tiếp xúc với những người xung quanh cần phải đeo khẩu trang để hạn chế các giọt bắn chứa virus bay vào mũi, miệng. Tuy nhiên, khẩu trang chỉ có thể bảo vệ được sức khỏe nếu bạn biết đeo sao cho đúng cách.

Tuy hiện nay dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng chúng ta không thể chỉ mãi ở nhà mà phải tiếp tục cuộc sống thường nhật, phải đi làm, đi học, sinh hoạt và giao tiếp với mọi người xung quanh. Việc đeo khẩu trang đúng cách lúc này chính là chìa khóa để bảo vệ bạn khỏi sự lây nhiễm của dịch bệnh.

Đeo khẩu trang đúng cách
Đeo khẩu trang đúng cách

Vì sao nên đeo khẩu trang đúng cách khi ra ngoài?

Với cấu tạo 3-4 lớp, khẩu trang được xem như “lá chắn” để bảo vệ virus xâm nhập vào trong cơ thể bạn. Cụ thể, virus SARS-CoV-2 và các loại virus gây cảm cúm khác thường được lây qua đường mũi, miệng. Khi người bệnh hắt hơi, virus sẽ bay thẳng vào bên trong cơ thể của chúng ta.

Xem thêm:

Tuy nhiên, nếu đeo khẩu trang đúng cách, virus sẽ được các lớp khẩu trang giữ lại bên ngoài bề mặt khẩu trang, không thể đi trực tiếp vào trong cơ thể bạn, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

Hơn nữa, trong trường hợp bạn đang bệnh nhưng không biết, việc đeo khẩu trang đúng cách khi bạn ho hoặc hắt hơi sẽ tránh giọt bắn chứa virus dính vào người khác, giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Khi nào khẩu trang không thể bảo vệ bạn?

Không phải lúc nào đeo khẩu trang cũng có thể bảo vệ bạn khỏi nguy cơ nhiễm các bệnh đường hô hấp, đặc biệt là COVID-19.

Trường hợp đeo khẩu trang không đúng cách (khẩu trang chưa được kéo lên mũi, khẩu trang không ôm hết mặt, tái sử dụng khẩu trang vải nhiều lần nhưng không giặt sạch,…) thì mầm bệnh vẫn có thể đi vào cơ thể của bạn.

cách đeo khẩu trang đúng

Ngoài ra, việc thường xuyên đưa tay chạm vào lớp ngoài khẩu trang rồi đưa lên mắt, mũi, miệng cũng là nguyên nhân mắc bệnh dù cho bạn đã ý thức đeo khẩu trang khi ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người khác.

Bạn đã biết làm sao đeo khẩu trang đúng cách?

Một số lưu ý khi đeo khẩu trang để có thể bảo vệ sức khỏe tốt nhất bạn cần nắm:

 • Chọn khẩu trang vừa vặn với gương mặt. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại khẩu trang với kích thước khác nhau. Bạn nên chú ý chọn khẩu trang phù hợp nhật với kích thước gương mặt của mình, đảm bảo khẩu trang không quá rộng cũng không quá chật mà ôm vừa vặn vào các đường nét trên gương mặt.
 • Không cho trẻ sử dụng khẩu trang của người lớn. Nhiều phụ huynh thường lấy khẩu trang của người lớn và buộc 2 đầu dây vào để cho trẻ sử dụng. Đây là một việc vô cùng sai lầm mà chúng ta nên tránh. Để đeo khẩu trang đúng cách cho bé, nên mua những loại khẩu trang dành riêng cho trẻ em, chọn loại phù hợp nhất với độ tuổi của bé.

bí quyết đeo khẩu trang đúng cách

 • Không ít người vì trục lợi cá nhân mà lấy khẩu trang y tế đã qua sử dụng để bán lại với giá thành thấp hơn. Tốt nhất khi mua khẩu trang nên chọn các địa điểm bán uy tín (nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc được Sở Y tế cấp phép, các doanh nghiệp được cấp phép,…) để đảm bảo chất lượng khẩu trang. Không mua khẩu trang trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
 • Rửa tay trước khi đeo. Để đeo khẩu trang đúng cách, trước khi đeo cần rửa tay với xà phòng tối thiểu 20 giây.
 • Khi đeo khẩu trang, tay chỉ được chạm vào phần quai đeo, không chạm vào phần thân khẩu trang.
 • Khẩu trang chưa sử dụng nên được cất trong hộp đóng kín, không tháo ra và để bên ngoài.
 • Trong quá trình đeo khẩu trang, không đưa tay chạm vào mặt ngoài của khẩu trang.
 • Để đeo khẩu trang đúng cách, khi tháo khẩu trang cũng chỉ chạm vào phần quai đeo, không chạm vào thân khẩu trang.
 • Rửa tay với xà phòng sau khi tháo khẩu trang.
 • Nếu tháo khẩu trang để ăn uống, nên cất khẩu trang trong túi áo, trong ví hoặc túi giấy. Sau khi ăn, hãy đeo lại khẩu trang và giữ mặt ngoài ở bên ngoài, tránh đeo nhầm mặt khẩu trang.
 • Với khẩu trang vải tái sử dụng, nên giặt khẩu trang mỗi ngày hoặc giặt ngay khi khẩu trang bị ướt, bẩn.
 • Nếu khẩu trang vải bị ướt hoặc bẩn, cho khẩu trang vào túi nhựa kín để tránh khẩu trang bị mốc. 
 • Nếu khẩu trang vải khô và sạch, có thể để khẩu trang trong túi thông thoáng (như túi giấy hoặc túi sợi lưới) để giữ cho khẩu trang luôn được sạch sẽ giữa các lần sử dụng trong ngày.
 • Với khẩu trang y tế, đeo khẩu trang đúng cách là khi không tái sử dụng mà vứt sau khi đã dùng 1 lần. Khi vứt, có thể cắt quai khẩu trang để tránh người khác sử dụng lại.
 • Nếu khẩu trang y tế bị ướt hoặc bẩn, nên thay mới khẩu trang, không tiếp tục sử dụng.
 • Những người phải làm việc bên ngoài và buộc đeo khẩu trang cả ngày, có thể dùng quai đeo khẩu trang để đỡ đau lỗ tai khi đeo.

Đeo khẩu trang đúng cách là một giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Vì thế, hãy chú ý trong từng thao tác khi sử dụng khẩu trang để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh bạn nhé!

Bài viết liên quan