Mẹ&Con - La mắng, trách móc,con trước mặt người khác chắc chắn ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự tự tin của trẻ. Nếu như bạn cảm thấy cần phải uốn nắn con mình, hãy gọi chúng vào một góc riêng hoặc đợi đến khi trở về nhà cùng ngồi xuống, nói chuyện thẳng thắn cho bé nhận ra sai lầm mình đã mắc phải và tìm cách sửa chữa chúng. Bí quyết dạy con của “mẹ Tây” Có nên dạy con bằng đòn roi? Mâu thuẫn cách nuôi dạy con: làm sao giải quyết?

Bạn đã tham khảo rất nhiều phương pháp làm thế nào để thúc đẩy sự tự tin của con nhưng lại quên mất những điều vô tình phá vỡ đi tự tin ấy của trẻ. 

La mắng trước mặt người khác

Để con tự tin ba mẹ nên tránh xa 6 điều này 4

 La mắng trước mặt người khác là hành động gây tổn thương nghiêm trọng đối với đứa bé – Ảnh minh họa

La mắng, trách móc con cái trước mặt người khác chắc chắn ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự tự tin của trẻ. Nếu như bạn cảm thấy cần phải uốn nắn con mình, hãy gọi chúng vào một góc riêng hoặc đợi đến khi trở về nhà cùng ngồi xuống, nói chuyện thẳng thắn cho bé nhận ra sai lầm mình đã mắc phải và tìm cách sửa chữa chúng.

Đừng bao giờ so sánh

Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập khác nhau nên đừng cố gắng ép buộc bé giống như những đứa trẻ khác vì đây là một trong những điều “cấm kị” vô tình phá vỡ lòng tự trọng của chính con em mình.

Làm thay con mọi việc

Nếu bạn đang nuông chiều con bằng cách làm hết tất cả mọi thứ, bé sẽ cảm thấy mình lúc nào cũng nhỏ bé, cần được bao bọc… Điều này là một trong những nguyên nhân khiến chúng trở nên tự ti, lười biếng.

Thiếu những lời khen thích đáng

Để con tự tin ba mẹ nên tránh xa 6 điều này 5

Trẻ em rất thích được khen ngợi – Ảnh minh họa

Trẻ em rất thích được khen ngợi và đánh giá cao. Khi bé cảm thấy không nhận được bất kỳ sự khuyến khích nào từ cha mẹ, lâu dần bé sẽ cảm thấy tủi thân và thu mình lại.

Kỷ luật quá nghiêm khắc

Nghiêm khắc, kỷ luật con không phải là điều đáng lên án. Thế nhưng khi bạn đang làm điều này mà không có bất kỳ kế hoạch hoặc định hướng nào, nó có thể gây “phản tác dụng” đồng thời làm nhụt chí, ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin của đứa trẻ.

“Ba mẹ cạnh tranh”

Có nhiều bậc cha mẹ muốn con cái mình luôn luôn phải “vượt trội” hơn so với bạn bè khác, điều này được gọi là “ba mẹ cạnh tranh”. Bằng cách này, thay vì củng cố sự tự tin trong con thì ba mẹ đang dần giết chết sự hồn nhiên của chúng chỉ để đáp ứng nhu cầu hơn thua của chính mình.

 Theo Blodsky

Tags:

Bài viết liên quan