Me&Con - Chúng ta luôn muốn các bé được ngủ ngon. Vậy, đâu sẽ là những lời khuyên tốt nhất để giúp bạn ru con của mình? Bí kíp tập cho bé ngủ ngoan ban đêm 15 câu hỏi về giấc ngủ của bé mẹ có thể sẽ thắc mắc

1. Hãy tin rằng các bé có thể tự ngủ

Để chuyện đi ngủ của trẻ trở thành chuyện dễ như không 5Các bé có thể tự ru ngủ trở lại sau mỗi lần thức giấc

Các bác sĩ nhi khoa tin rằng các bé từ 4 đến 6 tháng tuổi có thể tự mình xoay xở trong suốt 8 tiếng của giấc ngủ đêm mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của bố mẹ. Dạ dày của các bé có khả năng dự trữ đủ thức ăn cho suốt đêm và các bé sẽ tự ngủ khi cơn buồn ngủ kéo đến mà không cần bố mẹ ru.  Tuy nhiên, hầu hết các bé không muốn bạn biết rằng chúng có khả năng tự ru ngủ trở lại sau mỗi lần tỉnh giấc. Vậy nên, khi nghe tiếng con khóc giữa đêm, bạn chớ vội xuống giường, pha sữa dặm và vỗ về bé vào giấc ngủ. Điều này vô hình trung chỉ tập cho bé thói quen ngủ phụ thuộc.

2. Hãy cho bé ngủ khi bé đã sẵn sàng

Khi bữa ăn cuối cùng trong ngày của bé kết thúc cũng là cơn buồn ngủ kéo đến. Đôi mắt bé sụp xuống nặng trĩu. Hãy nhân lúc này, bế bé lên giường, đặt một bàn tay nhẹ nhàng lên mình bé và rời khỏi phòng sau khoảng 30 giây. Cứ như vậy, mỗi ngày bạn dần thu hẹp thời gian này cho đến khi bé thành thói quen.

3. Cho bé thư giãn trước khi ngủ

Muốn bé đi ngủ thật dễ dàng, hãy tạo cho mình và cho bé thói quen làm một vài việc nhẹ nhàng trước lúc ngủ. Đó có thể là những phút thư giãn để nghe nhạc, đọc sách hoặc ngâm mình trong nước nóng. Lâu dần, những việc làm này sẽ trở thành một thói quen tốt để bạn và bé sẵn sàng đi vào giấc ngủ. Ngoài việc này ra, bạn cần lưu ý tránh các thiết bị điện tử hoặc đèn chiếu sáng trong gian phòng ngủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để đi vào giấc ngủ sâu.

4. Đừng bắt bé ngủ khi bé không buồn ngủ

Để chuyện đi ngủ của trẻ trở thành chuyện dễ như không 6Đừng bắt các bé ngủ khi chưa buồn ngủ

Vào một thời điểm nào đó, bạn sẽ luôn muốn con mình có những giấc ngủ ngắn. Đơn giản vì bạn không thể làm được bất cứ việc gì ra hồn trong lúc những đứa trẻ đang tỉnh táo. Tuy vậy, những giấc ngủ ngắn được cho là vô hại ấy sẽ làm gián đoạn các giấc ngủ trong ngày của bé. Do đó, thay vì tức giận và cố ép bé ngủ khi bé chưa buồn ngủ, bạn hãy cùng chơi và vui đùa với con. Như thế, bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều.

5. Cho bé ăn đủ no trước lúc ngủ

Hãy để tâm đến dạ dày của bé. Các bé được ăn no sẽ ngủ ngon, không quấy phá và không khóc thét giữa đêm. Dĩ nhiên, khi bé ngủ ngon, bạn cũng sẽ được ngon giấc.

6. Nhất quán trong phương pháp cho ngủ

Cho dù phương pháp bạn chọn để tập thói quen ngủ cho bé là gì thì hãy luôn chú ý đến tính nhất quán. Bất kể người cho bé ngủ là ai hay, cho ngủ vào những thời điểm nào trong ngày, hãy luôn cố gắng duy trì điều tương tự đã làm cho từng giấc ngủ trong ngày của bé. Có nhiều cách ru ngủ khác nhau nhưng nó sẽ trở nên rắc rối với con bạn khi nó không phù hợp với bé.

7. Giữ nhịp sinh học đều đặn cho bé

Một lịch trình cụ thể là điều căn bản nhất để bạn tập cho bé hình thành một thói quen nào đó. Hãy thống nhất mọi việc thật rõ ràng theo đúng thời khóa biểu. Từ chuyện đi dạo buổi sáng, các bữa ăn hay các giấc ngủ trong ngày đều nên bắt đầu ngay khi bé chỉ vừa được 1 tuần tuổi. Thói quen sinh hoạt này sẽ giúp bé hình thành đồng hồ sinh học, giúp kiểm soát việc ăn, ngủ đúng giờ. Bằng cách này, khi đến giờ ngủ, trẻ sẽ tự động cảm thấy mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi. Lưu ý, mỗi độ tuổi khác nhau, nhu cầu giấc ngủ của trẻ sẽ khác nhau nên bạn cần phân chia thời gian biểu cho thật hợp lý.

8. Trong trường hợp ngoại lệ, hãy vỗ về bé

Mặc dù bạn hướng mọi sinh hoạt của bé theo một lịch trình nhất định nhưng luôn có những trường hợp ngoại lệ. Đó là khi con bạn sốt do mọc răng hoặc trong những chuyến du lịch xa… Tất cả sẽ sai lệch đi ít nhiều so với lịch sinh hoạt hàng ngày. Trong những trường hợp như vậy, bé sẽ cần bạn vỗ về, âu yếm để ngủ ngon hơn và ăn nhiều hơn.

9. Ngủ với những cuốn sách đầy sắc màu

Những cuốn sách như “Không thể không ngủ – Colouring Book” sẽ là một công cụ tuyệt vời để các bé thư giãn trước lúc ngủ. Các mẹ có thể tìm thấy rất nhiều cuốn sách tương tự, được thiết kế với nhiều mô hình sáng tạo, màu sắc bắt mắt, đường nét sắc sảo với đa dạng hình ảnh từ kỳ lân, các hành tinh, đến núi, hoa và động vật. Đây là những cuốn sách giúp mọi người thư giãn trước lúc ngủ, đặc biệt là các bé đang nằm viện.

10. Phòng ngủ luôn mát mẻ

Giữ cho phòng ngủ luôn mát mẻ sẽ giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ say giấc hơn. Nhiệt độ phù hợp nhất để ngủ là khoảng24 độ C.

11. Cảm thấy tự do để bỏ qua lời khuyên của mọi người

Không ai biết bé của bạn tốt hơn bạn. Đây là điều bạn nên ghi nhớ, nhất là khi lần đầu làm mẹ. Mỗi em bé là một cá thể riêng biệt với những nhu cầu rất khác biệt. Chính vì vậy, bạn cần chăm sóc bé theo đúng nhu cầu bé cần. Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa khuyến khích bạn bỏ qua mọi lời khuyên. Chỉ là bạn nên biết so sánh, chắt lọc và áp dụng đúng với thực tế của chính mình.

Nguồn: today.com

Để chuyện đi ngủ của trẻ trở thành chuyện dễ như không 7