Mẹ và Con - Hôm qua, cậu con trai nhỏ của tôi hỏi: "Nếu không có cây thì sẽ như thế nào hở mẹ?" khi thấy tôi lúi húi với mấy chậu cây ngoài ban công. Với trẻ ở độ tuổi tiểu học, việc dạy con yêu thiên nhiên sẽ bắt đầu như thế nào?

Ai trong chúng ta cũng biết môi trường xung quanh mình đang ô nhiễm, biết mỗi người cần phải nỗ lực nhiều hơn để bảo vệ không gian sống. Đây là một vấn đề toàn cầu và cần nhiều thời gian để nhân loại cùng chung tay. Vậy, phải chăng việc đó nên bắt đầu từ cách dạy con cái của chúng ta yêu thiên nhiên?

Cách dạy bé dưới 8 tuổi yêu thiên nhiên

– Chỉ cho con quan sát từng con bướm, con cánh cam, con bọ gậy trong vườn… Luôn gợi ý cho con đếm xem có bao nhiêu con vật ở quanh mình, chúng đang làm gì. Sự quan sát thiên nhiên là điểm khởi đầu để khơi gợi tình yêu thiên nhiên trong bé.

– Luôn dạy con những bài học về hình dáng, màu sắc, số lượng… gắn liền với những sự vật cụ thể trong thiên nhiên. Ví dụ như thay vì dạy con đếm số bằng những que tính khô khan, bạn có thể dạy con đếm xem có bao nhiêu quả táo trên cây, có bao nhiêu bông hoa trên một cành hoa…

– Nên cho bé đi Thảo cầm viên, đi dã ngoại ngoài trời thường xuyên. Bạn cần biết rằng khi con trẻ có được cảm giác hòa nhập vào thiên nhiên thì cũng là lúc bé có được những cảm giác sảng khoái, hạnh phúc, vui vẻ mà không tiền bạc nào cha mẹ có thể mua nổi. Hãy cho con biết được biển là gì, sông là gì, những con chim chao liệng trên trời như thế nào, những cánh hoa dầu xoay trong gió như thế nào.

– Thay vì “nhốt” bé trong bốn bức tường với những trò chơi điện tử và những món đồ chơi có sẵn, hãy tập cho bé thói quen chơi với thiên nhiên, tức là chơi với những đồ chơi tự tạo. Đây là cách giúp bé khơi gợi trí tưởng tượng, óc sáng tạo rất tuyệt vời.

Cách dạy bé 8-12 tuổi yêu thiên nhiên

yêu thiên nhiên

– Dạy con cách trồng cây và “giao” cho con một mảnh đất nhỏ hoặc vài chậu cây để trồng, chăm sóc theo ý thích. Giúp con hiểu được những bài học sinh vật thú vị như hạt nứt thành mầm như thế nào, hoa kết thành quả như thế nào. Đặt cho con nhiều câu hỏi để bé có thể quan sát và tự tìm hiểu về những cây xanh bé đang trồng.

– Cố gắng tạo điều kiện cho bé có được một kỳ nghỉ hè ở vùng quê. Việc bé được chạm tay vào con bò, con trâu thật sự, được biết thế nào là cây lúa là những trải nghiệm rất tuyệt vời.

– Dạy cho con biết xem bản tin dự báo thời tiết, hiểu được những tin tức trên thế giới liên quan đến động đất, lũ lụt… Hướng dẫn bé tìm hiểu về những vấn đề này theo cách đơn giản, cụ thể và dễ hiểu, phù hợp với độ tuổi.

Cách dạy bé trên 12 tuổi yêu thiên nhiên

– Sớm cho con sinh hoạt trong các đội nhóm hướng đạo sinh, cho phép bé tham gia những chuyến cắm trại. Đây là khoảng thời gian bé cần trải nghiệm và sẵn sàng làm quen với những thử thách trong thiên nhiên.

– Hướng dẫn con tập làm những bộ sưu tập về lá cây, hoa, hình ảnh côn trùng… Giúp con thực hiện việc tìm hiểu thêm thông tin thông qua internet hay những tập sách nhiều hình ảnh, thông tin gần gũi, phù hợp với trẻ em.

– Ủng hộ cục cưng của mình tham gia vào các hoạt động ở trường lớp, khu phố về bảo vệ môi trường, quét dọn vệ sinh. Đừng nghĩ rằng con đang làm việc vô bổ rồi cấm đoán bé. Thực tế, con sẽ học được rất nhiều bài học về bảo vệ thiên nhiên, môi trường, và đây là những điều rất có ích cho con bạn. Hãy hình dung chỉ vài chục năm nữa thôi, nếu thế hệ của bé vẫn không có ý thức bảo vệ môi trường, thì chính con sẽ phải “lãnh đủ” những hậu quả như thiên tai, động đất, sóng thần… đấy bạn!

Yêu thiên nhiên là một việc mỗi người cần nhớ và thực hành mỗi ngày. Bởi chỉ khi thiên nhiên trong lành thì chúng ta mới có một cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ.