Mẹ&Con – Đối với việc dạy dỗ con cái, việc rèn luyện cử chỉ cũng như thói quen của trẻ sẽ tạo nên tính cách của trẻ sau này. Một trong số đó là dạy trẻ cách ngồi ăn chung bàn với người lớn.

Dưới đây là 6 gợi ý dành cho các bậc phụ huynh khi dạy trẻ cách ngồi ăn chung bàn với người lớn.

Biết dùng lời mời trước bữa ăn

Thói quen này dường như là điều đầu tiên bạn cần dạy cho trẻ, bắt đầu từ những bữa cơm trong gia đình, dạy trẻ mỗi khi dùng bữa cần có lời mời với người lớn trong gia đình như mời ông bà, bố mẹ, anh chị… Dần dần đây sẽ là một trong những phản ứng đầu tiên của trẻ vào mỗi bữa ăn, dù với người thân hay người ngoài.

Không phát ra tiếng động khi nhai thức ăn

Một lưu ý tiếp theo trong việc dạy trẻ cách ngồi ăn chung bàn với người lớn là không được phát ra tiếng động khi nhai thức ăn. Việc khiến mọi người xung quanh nghe thấy những tiếng “nhóp nhép” trong lúc ăn sẽ gây khó chịu và đó cũng là hành động không lịch sự chút nào. Vì vậy bố mẹ nên lưu ý cho trẻ về việc này nhé, đây là một phép lịch sự vô cùng cơ bản dành cho trẻ, kể cả sau này khi lớn lên.

Dạy trẻ cách ngồi ăn chung bàn với người lớn

Không cắt ngang lời người lớn khi đang dùng bữa

Sẽ rất là khiếm nhã khi chen ngang vào lời người khác khi người đó đang nói dở về một vấn đề nào đó. Vì vậy, bố mẹ nên dạy cho trẻ việc lắng nghe hết câu chuyện của người lớn rồi mới có ý kiến, hoặc là ra hiệu trước khi nêu ra ý kiến, tránh trường hợp cắt ngang lời người lớn.

Biết nhờ người khác lấy đồ ăn dùm

Thay vì rướn mình lên để gắp món đồ ăn yêu thích thì bạn hãy dạy bé cách nhờ người gần đó lấy dùm mình để tránh gây ảnh hưởng tới việc dùng bữa của mọi người xung quanh. Việc trẻ tự gắp thức ăn ở xa sẽ gây rơi vãi đồ ăn ra xung quanh làm mất vệ sinh và gây cảm giác khó chịu cho mọi người.

Dạy trẻ cách ngồi ăn chung bàn với người lớn

Biết nói “cảm ơn”, “xin lỗi” và không chê đồ ăn

Một vấn đề cũng hết sức quan trọng khi dạy trẻ cách ngồi ăn chung bàn với người lớn là biết nói lời “cảm ơn” và “xin lỗi”. Trẻ nên “cảm ơn” khi được người lớn gắp đồ ăn hoặc giúp đỡ một việc gì đó, biết nói “xin lỗi” khi mắc lỗi trên bàn ăn. Bên cạnh đó là việc dạy trẻ biết trân trọng và biết ơn những món ăn mà người nấu đã cất công chuẩn bị, vì vậy trẻ cần biết nói “cảm ơn” và đón nhận món ăn một cách vui vẻ.

Dọn dẹp bàn ăn sau khi dùng bữa xong

Việc dọn dẹp sau khi ăn xong sẽ rèn cho trẻ việc biết sắp xếp và dọn dẹp, việc này đơn giản chỉ bằng cách hướng dẫn trẻ xếp lại chén đĩa hay ly uống nước. Điều này sẽ dạy cho trẻ tính cẩn thận và gọn gàng ngay khi còn nhỏ.

Việc nuôi dạy, chăm sóc con trẻ chưa bao giờ là chuyện đơn giản và dễ dàng. Điều quan trọng là phụ huynh phải có sự kiên nhẫn và chỉ dạy trẻ mỗi ngày một ít, có như vậy trẻ mới ghi nhớ và tiếp thu một cách hiệu quả.

Bài viết liên quan