Cơm trộn ngũ sắc
Nguyên liệu
- 115g gạo thơm, vo sạch
- 4 tép hành lá, vài tép tỏi, vài lát gừng, thái nhỏ
- 250g thơm, thái miếng mỏng vừa ăn
- 200g bắp Mỹ
- 1 trái ớt ngọt đỏ, cắt hạt lựu
- 3 muỗng cà-phê nho khô
- 1 muỗng tương đậu
- 1 muỗng dầu đậu phộng
Thực hiện
– Đun sôi nước với một ít muối. Sau đó cho gạo vào nấu với đến khi chín. Cho cơm vào một cái tô lớn.
– Cho hỗn hợp bắp, thơm, hành, tỏi, gừng, ớt ngọt, nho khô vào một cái tô cơm trộn đều.
-Cuối cùng cho dầu đậu phộng và tương đậu vào rồi đánh tơi hỗn hợp cơm. Nêm thêm chút muối và tiêu cho vừa ăn.
Mách bạn: Bổ sung gừng trong bữa ăn hằng ngày giúp cơ thể giảm các tổn thương, đau nhức. Ngoài ra, gừng còn trị một số bệnh như chứng hạ huyết áp, chứng cảm lạnh, rối loạn tiêu hóa…
Gà nướng ngũ vị
Nguyên liệu
- 4 miếng gà ức
- 1 củ hành, 1 củ tỏi, xắt nhỏ
- 2 trái ớt sừng trâu xanh, xắt nhỏ
- 1 củ gừng bóc vỏ, xắt hình khối
- 1 muỗng cà-phê ớt ngọt băm nhỏ
- ¼ muỗng cà-phê tiêu
- 1 muỗng bột quế
- 4 muỗng cà-phê rượu vang trắng
- 3 muỗng tương đậu
Thực hiện
– Rửa gà, để ráo nước, dùng giấy thấm hút khô nước trên gà. Ướp gà với gia vị vừa ăn.
– Làm nước sốt: cho hành, tỏi, ớt ngọt, ớt sừng trâu, gừng, bột quế, tiêu, rượu vang, tương đậu vào máy xoay nhuyễn.
– Trộn đều gà với ½ nước sốt sau đó cho vào ngăn lạnh ướp trong 24 giờ.
– Nướng gà với lửa vừa khoảng 30 phút, trở đều và quết nước sốt còn lại cho thịt gà chín vàng.
– Bày ra đĩa và dùng.
Mách bạn: Việc quết nước sốt lên bề mặt thịt trong lúc nướng sẽ làm cho miếng gà không bị khô và gia vị thấm đều.
Tôm xiên lá chanh
Nguyên liệu
- 650g tôm sú
- 6 tép hành lá, thái nhỏ
- 400ml nước cốt dừa
- 6 muỗng lá chanh và rau mùi xắt nhuyễn
- 2 muỗng dầu đậu nành
- 1 trái chanh
Thực hiện
– Tôm lột vỏ, rút chỉ đen trên lưng, rửa sạch, để ráo.
– Dùng ½ trái chanh vắt lấy nước. Cho nước cốt dừa, nước cốt chanh, dầu đậu nành, hành, lá chanh và rau mùi vào tô trộn đều.
– Ướp tôm với hỗn hộp trên, để trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 1 giờ.
– Xiên tôm dọc theo sống lưng, bọc trong giấy bạc mỏng rồi nướng trên lửa vừa. Trở tôm thường xuyên cho đến khi tôm chín đều.
-Bày tôm ra đĩa, trình bày với lá chanh và vài lát chanh cắt hình múi.
Mách bạn: Khi nướng, bạn nên sử dụng giấy bạc mỏng để bọc thực phẩm lại. Giấy bạc có tác dụng tỏa sức nóng làm chín đều thức ăn và bảo vệ món ăn sạch sẽ.