Mẹ và Con - Trong khi một số ba mẹ đang phải đau đầu dạy con cách chia sẻ thì cũng có trường hợp trẻ quá "hào phóng" với bạn bè đến mức "báo động". Với tình huống này, cần phải xử lý sao cho phù hợp? Mời bạn cùng tìm hiểu!

Chào Tạp chí Mẹ và Con!

Con trai tôi được 9 tuổi. Bé có một “tật” mà tôi thật sự cũng không biết gọi là… tính tốt hay tính xấu. Thay vì giống như những đứa trẻ khác rất hay tiếc của, giữ đồ, không chịu cho bạn chơi cùng thì con trai tôi lại… vô cùng rộng rãi, nhất là với các bạn gái nên giờ tôi cảm thấy rất khó khăn trong việc dạy con cách chia sẻ.

Có thể mọi người sẽ phì cười khi đọc đến đây, nhưng đó là sự thật. Tôi mua sắm cho con cái gì, bé cũng mang lên trường hoặc chơi trong xóm và… cho bạn luôn khi bạn xin hoặc bạn thích. Đã rất nhiều lần, những phụ huynh khác mang trả những món đồ chơi đắt tiền, những dụng cụ học tập, bút chì màu mà con tôi cho bạn.

Nghe họ nói, tôi chưng hửng, hỏi con thì bé mới thừa nhận là: “Tại bạn thích nên con cho!”. Nhiều lần khác, phụ huynh của các bé kia không biết nên cũng chẳng trả. Tôi thấy con mất đồ chơi hay mất dụng cụ học tập, truy ra mới biết. Mà không lẽ mình đi lên trường bé để đòi các bạn của con.

Điều hơi kỳ lạ mà tôi để ý là bé chủ yếu chỉ cho các bạn gái, chứ bạn trai thì hiếm hoi hơn, hầu như không có. Đỉnh điểm sự bực mình của tôi là mới đây, bé dám tự ý lấy một chiếc kẹp tóc của tôi mang “tặng bạn”. Tôi nổi cáu lên thì con tỏ ra lầm lì. Tôi định phạt bé nhưng ông xã tôi không cho và bảo rằng con trai hay ga lăng như thế thôi, cái kẹp tóc có vài chục ngàn, đáng gì đâu.

Kính mong chuyên gia tư vấn giúp dạy con cách chia sẻ đúng, vì thật sự tôi cảm thấy rất “khó xử” với tính cách này của con và không biết ứng xử với bé sao cho phải.

Nguyễn Thị Quỳnh Trân (Quận 10)

dạy con cách chia sẻ

Chào bạn,

Với câu hỏi của bạn, bác sĩ xin chia sẻ như sau: Trong khi một số trẻ khá “ích kỷ”, thích giữ khư khư đồ chơi, vật dụng của mình thì nhiều bé khác lại thể hiện sự rộng rãi khi sẵn sàng mang tặng bạn những gì bạn thích. Điều này được hình thành thông qua cách bố mẹ dạy con, ứng xử với mọi người, cũng như tính cách riêng của từng bé.

Khoảng 9 tuổi, con đã ý thức được về “giới tính”, cảm thấy có xu hướng muốn thể hiện sự “ga lăng” của mình. Có thể cách làm của bé chưa phù hợp, nhưng thật ra nó bình thường và không có gì xấu cả. Ngược lại, nếu con không có những biểu hiện này, bạn mới phải lo lắng, đúng không nào?

Bạn chỉ cần nhẹ nhàng nói chuyện với con và dạy con cách chia sẻ đúng hoặc nhờ bố “tâm tình”, rằng vật dụng học tập, đồ chơi của con bố mẹ phải rất vất vả mới mua sắm được. Con có thể cho bạn mượn, cùng chơi, nhưng nếu muốn tặng bạn thì cần hỏi ý kiến bố mẹ. Được sự đồng ý của bố mẹ thì con tặng bạn mới là hợp lý. Ngược lại, nếu con cứ tự ý mang cho bạn, thậm chí lấy cả đồ vật của người khác để cho thì chưa đúng, vì sẽ làm ảnh hưởng đến người khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gợi ý cho con việc tự làm để tặng bạn những món quà như thiệp thủ công, các con vật xếp origami chẳng hạn. Bạn nên thực hiện việc này thật thân tình, nhẹ nhàng. Bé sẽ dần dần cảm nhận được và sẽ hiểu rằng, bạn không hề phản đối chuyện bé “rộng rãi” hay tốt với bạn bè mà chỉ muốn con hỏi ý kiến bố mẹ trước khi làm.

Tuyệt đối không nên la rầy con vì thật ra trẻ nhỏ chưa hề biết “tính toán thiệt hơn”. Bé rất quý bạn và chỉ muốn thể hiện tình cảm trong sáng đó với bạn bè mà thôi. Chúc bạn áp dụng thành công và gia đình luôn ngập tràn tiếng cười.

Bác sĩ Lê Phương Thúy

Từ câu chuyện nêu trên của độc giả và lời giải đáp từ chuyên gia, Tạp chí Mẹ và Con mách bạn một số bí quyết trong việc dạy con cách chia sẻ:

• Tuyệt đối không nên la mắng hay giận dữ
  • Không ép trẻ phải dừng ngay việc chia sẻ với bạn bè
  • Lắng nghe con giải thích, bày tỏ suy nghĩ
  • Tạo mối quan hệ với ba mẹ của bạn con