Mẹ&Con - Nhiều bố mẹ muốn chủ động dạy bé học tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công trong việc này, dù họ rất giỏi giang ở nhiều phương diện...

Mỗi tối, sau bữa cơm gia đình chính là lúc trẻ ngồi vào bàn học để làm bài tập về nhà và chuẩn bị bài vở cho ngày hôm sau. Nhiều gia đình hiện nay không cho con đi học thêm tại nhà thầy cô hay trung tâm mà bố mẹ sẽ tự dạy bé học. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc “dạy kèm” của bố mẹ và bé cũng suôn sẻ. Nguyên nhân do đâu nhỉ?

dạy bé học bài mỗi tối

Vì sao bố mẹ thường thất bại khi dạy bé học?

Tuy rằng việc bố mẹ dạy con học là chuyện rất tốt, vì bạn dành nhiều thời gian ở bên cạnh con và theo sát con hơn. Thế nhưng, thực tế cho thấy, đồng hành cùng con trong cuộc chiến làm bài tập không dễ dàng như bạn vẫn nghĩ. Nguyên nhân là do:

Bạn đã quên các kiến thức cũ

Ra trường, đi làm nhiều năm, bạn có thể có nhiều kinh nghiệm trong công việc của mình đang làm. Tuy nhiên, khi đi làm, bạn ít có cơ hội được vận dụng kiến thức thuở học trò vào công việc. Thậm chí nếu có, bạn cũng chỉ vận dụng được 1-2 môn học mà thôi. Chẳng ai yêu cầu bạn tính chu vi hình tam giác hay diện tích hình thoi, tích phân, đạo hàm… nữa cả. Vì thế, việc quên kiến thức là điều rất dễ hiểu. Và chúng ta chẳng thể dạy bé học khi chính bố mẹ còn chưa nhớ ra cách để giải những bài tập này như thế nào.

Không biết kiến thức mới

Chương trình học luôn được cập nhật mới mỗi năm. Vì thế, những kiến thức mà bạn đã được học trong nhiều năm trước có thể đã không còn đúng với chương trình học của con hiện tại. Cách giải mà bạn hướng dẫn cho con có thể đúng, nhưng chẳng phải là cách làm tối ưu nhất, cũng không phải là cách giải có thể áp dụng công thức mà con được học ở trường…

dạy bé học bài

Không theo sát chương trình học của con

Một bài văn, một bài toán cùng một đề bài nhưng cách giải của một học sinh lớp 5 và một học sinh lớp 9 là hoàn toàn khác nhau. Nếu bố mẹ không nắm rõ khung chương trình học của con, không biết con đang học đến đâu, đã được thầy cô hướng dẫn những cách giải nào thì khi bố mẹ dạy bé học, bố mẹ có thể nói những kiến thức con chưa được học và khiến bé không hiểu được ý của bố mẹ.

Lúc này, nếu bố mẹ kiên nhẫn hướng dẫn cho con về công thức mà bố mẹ vừa dạy thì trẻ có thể sẽ bị rối và quá tải bởi nhiều công thức, không biết nên lựa chọn và áp dụng công thức nào thì tốt.

Không có nghiệp vụ sư phạm

Đã bao giờ bạn cảm thấy bực tức, thiếu kiên nhẫn khi dạy con học bài? Đã bao giờ bạn cảm thấy… bất lực vì không biết phải giải thích thế nào để con có thể hiểu được ý của mình? Bài tập dơn giản như thế như sao dạy mãi con vẫn không hiểu được, không làm được? Thậm chí việc dạy bé học từ hòa bình dần chuyển sang tiếng quát mắng của bố mẹ, tiếng khóc của trẻ vì đòn roi…

Nguyên nhân là bởi bạn khác với các thầy cô. Bạn không trải qua các khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm để có thể biết được tâm lý của trẻ, có cách truyền đạt dễ hiểu hơn, đánh vào những gì trẻ thích…

bố mẹ kèm con học

Tâm lý bố mẹ luôn thấy con yếu kém hơn bạn bè

Là một người bố, người mẹ, chúng ta luôn mong muốn những gì tốt đẹp nhất cho con của mình. Vì thế, chúng ta thường thấy con học chưa đủ nhiều, vẫn còn thua kém bạn bè nên luôn bắt ép con phải học nhiều hơn. Khi hướng dẫn con học, bạn cũng có xu hướng yêu cầu con phải giải bài tập nhanh hơn, làm nhiều bài tập ngoài bên cạnh các bài tập trên trường để con có thể học giỏi hơn bạn bè. Điều này vô tình sẽ gây nên tâm lý sợ hãi cho trẻ, khiến trẻ bị ám ảnh với việc được bố mẹ dạy học mỗi tối.

Thêm vào đó, khi bố mẹ thường xuyên nhắc nhở con học tập và tìm lời giải cho những bài tập của con, trẻ sẽ dần ỷ lại vào bố mẹ, không còn tự giác học tập và chịu khó suy nghĩ.

Việc dạy bé học không hề đơn giản, bố mẹ cần kiên nhẫn hơn với con, cập nhật những kiến thức mới cũng như bổ sung nhiều phương pháp, kiến thức nghiệp vụ sư phạm để đồng hành cùng con trong trận chiến bài vở nhé!

Bài viết liên quan