Mẹ&Con – Không cần siêu âm, những thay đổi của cơ thể mẹ bầu dưới đây cũng chứng tỏ dấu hiệu thai nhi phát triển tốt.

Phản ứng nôn nghén đầu thai kỳ

Đây là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt đầu tiên. Phản ứng nôn nghén ở mức độ vừa phải, không quá nghiêm trọng chứng tỏ mẹ bầu đang có đủ các kích thích tố cần thiết để cho thai nhi phát triển. Giai đoạn này, mẹ nên cố gắng ăn uống hợp lý để không bị thiếu dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.

Vòng 1 sưng đau, sẫm màu hơn

Mang thai, hormone trong cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi lớn. Trong đó, núi đôi cũng xảy ra hiện tượng “phát dục” lần nữa.
Trước khi mang thai, núi đôi ở trạng thái khá mềm mại, hồng hào. Thế nhưng, khi bước vào thai kỳ, màu sắc ở bộ phận này có xu hướng sẫm màu hơn, có hiện tượng sưng đau, thậm chí còn tiết ra sữa.

Tăng cân đều đặn – dấu hiệu thai nhi phát triển tốt

dấu hiệu thai nhi phát triển tốt

Thể trọng tăng, cơ thể có xu hướng béo lên cũng là một dấu hiệu thai nhi phát triển tốt. Lý do là vì giai đoạn mang thai, cơ thể mẹ cần phải tích lũy mỡ để chuẩn bị tốt cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ sau đó. Tuy nhiên, mẹ cũng cần tránh để cơ thể tăng cân quá nhiều, phòng béo phì và các biến chứng thai kỳ khác. Tốt nhất, phụ nữ mang thai nên tăng từ 11-16kg là hợp lý.

Thai nhi hiếu động

Bắt đầu từ tuần thai thứ 18-20, mẹ bầu có thể cảm nhận được hoạt động của em bé trong bụng. Đầu tiên là những cái “thai máy”, tiếp theo là những cú đạp, nhào lộn mạnh mẽ. Đến tháng thứ 6, bé còn có các phản ứng cụ thể với âm thanh bên ngoài.

Để biết em bé của mình có khỏe mạnh hay không, mẹ bầu có thể học cách đếm số lần cử động thai. Việc đếm cử động của thai nhi bao gồm: những cú đá, sự quay tròn, rướn người, cuộn và thọc mạnh (không tính đến nấc). Nếu thai khỏe mạnh, người mẹ có thể đếm được 10 cử động của bé trong vòng 2 giờ. Nếu 10 lần chuyển động của bé không xuất hiện trong 2 giờ thì đó chắc chắn là tín hiệu bất thường.

Tuy nhiên, những cử động của bé sẽ giảm khi sang tháng thứ 9. Do lúc này thai nhi đã trưởng thành đầy đủ trong tử cung và không còn chỗ trống nào cho bé quẫy đạp.

Thường xuyên đi tiểu

Đi tiểu thường xuyên cũng là một trong những dấu hiệu thai nhi phát triển tốt. Tử cung của mẹ giãn ra theo sự phát triển của thai nhi gây chèn ép lên bàng quang, khiến mẹ thường xuyên cần “giải quyết”.

Dấu hiệu này sẽ theo mẹ trong suốt 9 tháng thai kỳ, đặc biệt khi tử cung càng phát triển mạnh vào những tháng cuối thì mẹ càng gặp hiện tượng này nhiều hơn.

Đau mỏi thường xuyên

Khi thai nhi phát triển càng lớn thì cơ thể mẹ bầu ngày càng nặng nề, khó chịu và mệt mỏi. Chính vì thế, nếu bà bầu thấy có cảm giác đau lưng, đau mỏi người thường xuyên cũng là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt. Tuy nhiên, khi mẹ có những dấu hiệu đau nhói hoặc đau quá mức một cách thường xuyên thì nên đến gặp bác sĩ.

 

Bài viết liên quan