Mẹ&Con - Theo thống kê, hầu hết trẻ em có ít nhất một lần bị viêm tai trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tuổi và thường xảy ra sau cảm lạnh. Bệnh gây khó chịu cho bé và có thể sẽ để lại di chứng nếu mẹ không sớm nhận biết và chữa trị. Cà phê giảm ù tai ở phụ nữ Bé hay kêu đau đầu

Nhiễm khuẩn do viêm tai giữa kéo dài hoặc tái phát có thể làm tổn thương màng nhĩ, xương tai và cấu trúc tai giữa, có thể gây điếc vĩnh viễn.

Khi nào dễ bị viêm tai giữa?
Sau khi cảm lạnh là thời gian bé rất dễ bị viêm tai giữa. Tai giữa được nối với mũi và họng bởi vòi nhĩ. Bình thường vòi nhĩ giúp cân bằng áp lực trong và ngoài tai, đồng thời làm khô dịch ở tai giữa. Hầu hết viêm tai xảy ra sau khi trẻ bị cảm lạnh và thường kèm theo sưng và viêm vòi nhĩ.

Dấu hiệu nhận ra bé đang bị viêm tai giữa 5

Cấu tạo của tai

Khi vòi nhĩ bị viêm làm tắc vòi hoàn toàn, gây ứ dịch ở tai giữa. Sự ứ dịch ảnh hưởng tới thính lực của trẻ ở mức độ nhẹ, do màng nhĩ và các xương nhỏ ở tai giữa khó truyền rung động âm thanh trong dịch.

Mặt khác, dịch đọng lại ở tai giữa tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và virut phát triển gây bệnh. Dịch viêm và mủ chèn ép tai làm cho trẻ rất đau. Trẻ sẽ thấy khó chịu nhất trong 24 giờ đầu sau khi nhiễm khuẩn khởi phát.

Dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa
-Khi bị đau tai bé có biểu hiện mệt mỏi và tiếng khóc khác với khóc khi đói hoặc gắt ngủ. Nếu mẹ chú ý có thể nhận ra tiếng khóc của bé khi bị bệnh.

Dấu hiệu nhận ra bé đang bị viêm tai giữa 6
-Nhiều trường hợp trẻ cọ tai, hay kéo tai là dấu hiệu ứ dịch trong tai giữa, nhưng cũng có thể không phải là một dấu hiệu của viêm tai giữa.
-Trẻ bị viêm tai giữa rất đau và kèm theo sốt. Trẻ chán ăn, có biểu hiện chóng mặt hoặc mất thăng bằng, trẻ lớn biết kêu đau tai và nhăn nhó vì đau.
-Khi trẻ kêu đau tai kéo dài hơn một ngày hoặc kèm theo sốt, bạn nên đưa bé đi khám ở chuyên khoa tai mũi họng.
-Nếu nhìn thấy máu và mủ chảy ra, có thể là dấu hiệu trẻ đã bị rách màng nhĩ.
Vì vậy, khi chăm sóc bé từ 4 – 24 tháng tuổi, bạn cần cảnh giác với dấu hiệu mất ngủ, cáu kỉnh và kém ăn sau khi trẻ bị cảm lạnh.

Cách xử lý và cách phòng bệnh

Chữa bệnh: Khi đã xác định trẻ bị viêm tai giữa do nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ cho trẻ dùng kháng sinh từ 5 – 10 ngày. Thuốc có hiệu quả, trẻ sẽ khá hơn trong một vài ngày, nhưng bạn đừng ngừng thuốc quá sớm có thể làm cho viêm tái phát và làm cho vi khuẩn kháng thuốc.

Dùng thuốc giảm đau như acetaminophen đúng liều theo tuổi và cân nặng của trẻ, theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn sử dụng ghi trên hộp thuốc. Không dùng thuốc aspirin cho trẻ dưới 16 tuổi.

Chườm ấm tai bằng cách dùng vải dấp nước ấm chườm để giảm đau cho trẻ. Nhỏ tai bằng thuốc có chứa thuốc gây tê theo đơn của bác sĩ để giảm đau. Không dùng thuốc nhỏ tai nếu trẻ có chảy nước tai. Để làm trẻ dễ chịu hơn, cha mẹ hãy âu yếm trẻ.

Phòng bệnh: Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho trẻ bằng cách: chọn nơi giữ trẻ có quy mô nhỏ vì càng có nhiều trẻ em trong lớp trẻ càng dễ bị lây cảm lạnh và nhiễm khuẩn. Tránh cho trẻ hít phải khói thuốc lá, tốt nhất là không ai hút thuốc ở nơi có trẻ nhỏ.

Dấu hiệu nhận ra bé đang bị viêm tai giữa 7

Nuôi con bằng sữa mẹ để tăng sức đề kháng cho cơ thể bé

Nên nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong năm đầu vì sữa mẹ truyền miễn dịch, giúp bảo vệ trẻ chống lại viêm tai giữa và các bệnh nhiễm khuẩn khác.

(Tổng hợp)