Mong có bé là thế, nhưng một điều rất ngộ nghĩnh là không ít bà mẹ mang thai lần đầu thậm chí còn không xác định được mình đã thụ thai, cho đến khi bác sĩ thông báo. Thực tế, bạn có thể biết mình đã thụ thai từ rất sớm. Việc phát hiện sớm đã thụ thai cũng giúp bạn sẽ có sự giữ gìn thai nhi cẩn thận hơn trong giai đoạn đầu, đồng thời kịp bổ sung đầy đủ chất, giúp thai nhi phát triển hoàn hảo nhất.

Dau hieu som cho biet ban co thai

(Hình minh họa)

Dấu hiệu nào cho biết bạn đã thụ thai?

Chỉ cần mất chừng một tuần đến 10 ngày sau thời điểm “giao ban”, nếu tinh ý, bạn đã có thể nhận ra những dấu hiệu khác thường (trước cả khi đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo). Dấu hiệu dễ thấy nhất và thường xuất hiện sớm nhất là việc bạn đi tiểu thường xuyên hơn, nhiều lần hơn. Nguyên nhân là do trong quá trình thai nhi bắt đầu hình thành này, hormone HCG sẽ tăng lên, gây ra cảm giác mắc tiểu thường xuyên.

Bạn cũng sẽ cảm thấy thân nhiệt tăng lên hơn mức bình thường một chút. Đừng quá lo lắng và cũng đừng vội dùng thuốc vì bạn không hề bị sốt như bạn tưởng đâu. Đo nhiệt độ, bạn chỉ thấy thân nhiệt nhích nhẹ so với bình thường và duy trì nhiều ngày như thế cho tới gần ngày dự đoán lẽ ra sẽ có kinh tiếp theo của bạn.

Trong giai đoạn nghi ngờ với các dấu hiệu như vừa kể, bạn nên chú ý hết sức thận trọng nếu phải dùng bất cứ loại thuốc nào, kể cả những thuốc thông dụng như thuốc nhức đầu, đau bụng, đau lưng, nhức răng… Dấu hiệu mang tính rõ rệt tiếp theo để thông báo cho bạn biết có thể bạn đã thụ thai là việc tắt kinh, mất kinh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trong một số trường hợp, đây chỉ là dấu hiệu “báo động giả”. Nguyên nhân là vì người phụ nữ đang có tâm trạng quá nóng lòng, quá mong mỏi, khao khát có thai nên chính điều này ảnh hưởng đến cơ thể, khiến bạn chậm kinh có khi đến 7 hoặc 10 ngày mà vẫn không phải là thụ thai.

Sau thời điểm chậm kinh, nếu đã thụ thai, bạn sẽ thấy cơ thể xuất hiện thêm các dấu hiệu khác. Ví dụ như bạn thấy người rất mệt mỏi. Đi làm chỉ muốn về nhà sớm, về nhà bạn cũng không màng đến công việc nhà nữa. Bạn bắt đậu thấy xuất hiện thêm dấu hiệu buồn nôn hoặc nôn khan. Cảm giác buồn nôn này khiến nhiều người mang thai lần đầu tưởng nhầm mình có vấn đề về bao tử. Tuy nhiên, chỉ cần quan sát một chút, bạn sẽ thấy cơn buồn nôn do đã thụ thai thường xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, dù bạn đói hay bạn no.

Song song với việc buồn nôn, bạn cũng có thể gặp phải chứng táo bón trong những ngày đầu mới thụ thai, do thay đổi hormone. Ngoài ra, lúc tắm, bạn quan sát cơ thể sẽ thấy phần ngực của mình mềm hơn bình thường, quầng vú và núm vú trở nên sẫm màu hơn rõ rệt. Đây được coi là một trong những dấu ấn rất rõ rệt cho biết bạn đã có thai rồi.

Chỉ cần thấy một trong số những dấu hiệu đã kể trên, bạn nên mua que thử thai về, thử càng sớm càng tốt. Kết quả của que thử thường rất chính xác. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, do thử quá sớm, bạn vẫn thấy que thử chỉ có 1 vạch dù mọi biểu hiện như trên vẫn tiếp tục xảy ra. Lúc đó, bạn nên đến bệnh viện để thực hiện việc xét nghiệm máu, sẽ có được kết quả chính xác hơn.

Việc phát hiện thụ thai sớm rất tốt cho bạn cũng như cho em bé. Vì một khi phát hiện sớm, bạn sẽ kịp thời có sự nghỉ ngơi, giữ gìn cần thiết để bảo vệ cho bào thai hãy còn rất mong manh, non nớt ở trong mình. Bạn cũng sẽ kịp bổ sung axit folic, tăng cường sữa bà bầu và các chất dinh dưỡng cần thiết khác để giúp bé có được sự phát triển hoàn thiện từ những ngày đầu tiên trong chín tháng thai kỳ.

que thử 2 vạch

(Hình minh họa)

Bạn nên làm gì trong những ngày đầu tiên ấy?

Một khi đã xác định được một mầm sống mới bắt đầu hiển hiện trong người mình, bạn có một số việc phải tuân thủ và thực hiện ngay. Kể từ lúc này, bạn nên tránh tuyệt đối làm các việc nặng, mang vác nặng, tránh đi đứng chạy nhảy “tung tăng” như lúc bình thường. Hãy tạm thời giã biệt đôi giày cao gót. Thay vào đó, nên chọn các đôi giày gót bằng, đế vững vàng để tránh trường hợp bị trơn trợt, té ngã. Nên kiêng việc quan hệ tình dục trong tháng đầu tiên của thai kỳ vì dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí có thể gây sẩy thai nếu cha mẹ “mạnh bạo” quá.

Bạn cũng không được tùy tiện uống thuốc nữa. Tất cả các loại thuốc bạn nạp vào người kể từ thời điểm biết mình đã thụ thai cần tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, bạn còn phải giã biệt thuốc lá, hạn chế thấp nhất lượng cà phê (bỏ hẳn càng tốt), tránh xa rượu bia, chất kích thích, hóa chất độc hại. Hãy nhờ đến người khác nếu có việc cần dùng đến thuốc diệt kiến gián, thuốc trừ sâu, thậm chí là các loại xà phòng tẩy rửa nhà vệ sinh.

Việc ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt của bạn cũng cần thay đổi. Hãy nỗ lực để tránh những áp lực công việc trong giai đoạn này (ít nhất là 1 tháng đầu thai kỳ). Không cần đến mức bạn nằm yên ở nhà nghỉ ngơi trừ khi có chỉ định của bác sĩ do thai nhi có vấn đề. Tuy nhiên, cần cố gắng ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, luôn giữ tinh thần trong trạng thái sảng khoái, nhẹ nhàng, thư thái nhất. Bạn nên bổ sung các loại sữa dành cho bà bầu càng sớm càng tốt, cũng như bổ sung axit folic theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo cho thai nhi có thể phát triển hoàn thiện.

Việc cuối cùng cần làm là hãy bắt đầu chọn cho mình một bác sĩ sản khoa. Đây sẽ là người theo dõi tình hình phát triển của thai nhi, sức khỏe của bạn trong suốt chín tháng thai kỳ. Hãy làm những việc đó bằng thái độ vui vẻ nhất, đừng quá lo lắng. Có thể bạn sẽ còn phải trải nghiệm rất nhiều khác biệt, biến đổi nhưng hãy tin rằng đoạn kết của câu chuyện sẽ rất tuyệt vời. Bây giờ thì bạn hãy hít một hơi dài và mỉm cười đi. Chúc mừng bạn, bạn đã sẵn sàng làm mẹ rồi đó!