Mẹ&Con – Trong thai kỳ, mẹ thường đối mặt với nhiều bất ổn về sức khỏe. Trong đó, nhiều mẹ rơi vào tình trạng đau bụng khi mang thai tháng thứ 5 khiến mẹ không khỏi lo lắng. Thai phụ tháng thứ 5 tử vong bất thường trong phòng ngủ 8 cách giúp mẹ bầu giữ được tinh thần thoải mái nhất trong giai đoạn mang thai 8 loại thực phẩm chữa khỏi táo bón

Vì sao mẹ bị đau bụng khi mang thai tháng thứ 5?

Đau bụng trong giai đoạn mang thai rất phổ biến. Chúng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và mức độ nặng nhẹ cũng khác nhau.

Đau bụng khi mang thai tháng thứ 5

Mang thai tháng thứ 5 bị đau bụng do nhiều nguyên nhân. (Ảnh minh họa)

Thông thường, hiện tượng đau bụng nhẹ và chỉ thoáng qua thì không có gì đáng lo ngại. Những cơn đau này có thể là do những hiện tượng sinh lý bình thường như:

• Do dây chằng nối các khớp xương bị kéo căng toàn bộ để thích ứng với sự mở rộng của tử cung. Dây chằng bị căng ra thì những cơn đau tại vùng bụng sẽ xuất hiện, thậm chí lan rộng tới bẹn.
  • Với mẹ từng sinh mổ trước đó chưa được 2 năm thì khi mang thai lần tiếp theo sẽ bị đau ở quanh khu vực các mũi khâu. Lý do là vì bé yêu khi bước sang tháng thứ 5 phát triển mạnh có thể khiến các đường khâu cũ căng ra và gây đau.
  • Căng thẳng, stress cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ đau bụng khi mang thai tháng thứ 5.
  • Nguyên nhân dẫn đến đau bụng cũng có thể bắt nguồn từ hiện tượng táo bón. Khi thai nhi càng lớn, tử cung càng mở rộng và chèn ép các cơ quan xung quanh, trong đó có hệ thống ruột làm chúng giảm khả năng vận động và gây đau bụng.

Trong trường hợp đau nhiều, đau âm ỉ, dữ dội hoặc có kèm ra máu, mẹ cần tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa sản phụ để thăm khám. Trường hợp này có thể cảnh báo nguy cơ sẩy thai hoặc bong nhau thai vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Cải thiện hiện tượng đau bụng khi mang thai tháng thứ 5

Với trường hợp đau do hiện tượng sinh lý bình thường, mẹ chỉ cần chú ý thực hiện tốt những điều dưới đây để cải thiện tình trạng:

• Ngay khi có những cơn đau xuất hiện, mẹ hãy dừng mọi việc đang làm lại để nghỉ ngơi một lúc.
  • Mẹ tránh đi lại và vận động mạnh, làm việc quá sức khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Nhưng không vì thế mà mẹ nằm hoặc ngồi một chỗ quá nhiều, đồng thời cũng tránh đứng hay ngồi quá lâu, mẹ nhé!
  • Giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ trong suốt thai kỳ, có thể nghe nhạc, đọc sách hay xem phim hài để quên đi những cơn đau.

Nếu các mẹ bị đau bụng khi mang thai tháng 5 đừng quá lo lắng nhưng cũng không nên chủ quan. Mẹ chú ý cập nhật kiến thức về thai kỳ thường xuyên và theo dõi cơ thể để có những hướng xử lý sáng suốt trong mỗi trường hợp. Chúc các mẹ và bé luôn vui khỏe!