Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì dễ tạo cảm giác ngán, thế nên đôi khi chúng ta cần phải biến tấu và chế biến bí đỏ thành nhiều món khác nhau để mang đến sự tươi mới cho vị giác đồng thời vẫn giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng quý giá.
Trong bài viết này, Tạp chí Mẹ và Con sẽ giới thiệu đến những công thức chế biến món ăn bí đỏ cực kỳ lạ miệng và thơm ngon nhé!
Lợi ích cho sức khỏe từ bí đỏ
Bí đỏ có rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe. Ăn các món ăn bí đỏ giúp hệ miễn dịch của cơ thể được cải thiện, bởi trong bí đỏ chứa một lượng lớn beta-carotene, chất này khi vào cơ thể sẽ giúp sản sinh Vitamin A chống nhiễm trùng.
Ngoài ra các sinh tố dinh dưỡng khác có trong bí đỏ là vitamin C, vitamin E và sắt giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa quá trình lão hóa của da và bảo vệ thị lực, tốt cho sức khỏe mắt.
Các món ăn bí đỏ ngon khó cưỡng
Bí đỏ rất dễ ăn và có thể chế biến hoặc ăn cùng với các món ăn mặn hoặc ngọt đều được. Chúng ta có thể kết hợp các món ăn bí đỏ vào chế độ ăn uống của bạn với các công thức làm món ăn bí đỏ bên dưới để thu nạp những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhé!
Bánh Flan bí đỏ
Đây là một tráng miệng mới lạ và khá được ưa chuộng hiện nay. Để thực hiện món ăn bí đỏ này tại nhà, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện như sau
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bí đỏ: 1 quả
- Sữa: 1 hộp sữa đặc
- Đường: Có thể thêm nếu bạn thích ăn ngọt vì trong sữa đặc đã có vị ngọt
- Vani: 2 ống
- Trứng: 4 quả
Cách làm bánh:
Đầu tiên chúng ta cần rửa sạch bí đỏ và khoét một phần cuống bí phía trên để tạo thành nắp cho trái bí. Sau đó, bạn hãy nạo hết phần ruột và nhớt có trong thân bí và rửa sạch lại một lần nữa với nước rồi để ráo.
Tiếp đến chúng ta làm tiếp đến nhân bánh flan. Bạn đập vỡ trứng gà và lọc lấy phần lòng đỏ, sau đó cho thêm các nguyên liệu còn lại vào đánh đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau. Để tránh tình trạng bánh flan không mịn, chúng ta nên lưu ý phải cho hỗn hợp qua ray lọc và lược thật kỹ trước khi đổ vào phần thân của quả bí đỏ. Ngoài ra, bạn cần để ý thêm khi rót hỗn hợp flan vào bí đỏ không nên rót quá đầy vì khi bánh chín thì có nở phồng lên một chút và không có không gian để đậy nắp bí đỏ.
Cuối cùng là hấp bí đỏ và bánh flan đã được làm, bạn cần đậy luôn cả phần nắp bí đỏ trong khi hấp. Thời gian hấp vào khoảng 40 – 50 phút tùy thuộc kích thước của trái bí đỏ là lớn hay nhỏ.
Bánh flan bí đỏ có vị béo béo, ngọt dịu, thơm dễ chịu từ sự kết hợp của bí và sữa cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn, bạn cắt bánh thành nhiều múi nhỏ và bánh sẽ ngon hơn nếu bạn cho vào tủ lạnh một thời gian ngắn để bánh đông và trở nên mát lạnh.
Bí đỏ chiên giòn bằng lò nướng
Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với việc làm món khoai tây chiên thông thường cho gia đình của mình, thì bạn có thể tham khảo cách làm bí đỏ nướng lò ngon không kém gì món khoai tây nhé! Bí đỏ chiên giòn là một công thức món ăn nhẹ dễ làm tốt cho sức khỏe hơn cả loại khoai tây thường. Đặc biệt đây cũng là một công thức ăn dặm lý tưởng cho trẻ em.
Các loại thảo mộc và gia vị được sử dụng trong món ăn ngon này có thể được tùy chỉnh theo sở thích của bạn và có thể làm cho món ăn của bạn thêm hương vị. Mẹ và Con sẽ giới thiệu đến bạn một công thức lạ miệng hơn với một số nguyên liệu như dầu ô liu, ớt bào sợi cùng với một loại rau thơm và gia vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả bí đỏ
- 1/2 thìa cà phê bột ớt bột
- 2 thìa bột quế
- 1/2 thìa cà phê thì là
- 1/2 thìa cà phê cỏ xạ hương
- 1/2 thìa cây xô thơm
- 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
- 1/2 thìa cà phê húng quế
- 1/2 thìa rau mùi tây
Cách thực hiện:
Bước 1 – Chuẩn bị lò nướng: Bắt đầu bằng cách làm nóng lò trước ở nhiệt độ 200 độ C. Trong khi đó, lót khay nướng bằng giấy nhôm và đặt sang một bên.
Bước 2 – Gọt vỏ và cắt lát: Gọt vỏ bí đỏ và cắt chúng thành từng lát có kích thước dài và mảnh vừa ăn như khi chúng ta cắt khoai tây chiên. Sau đó, đổ tất cả lát bí vừa cắt vào tô đựng dầu olive.
Bước 3 – Nêm gia vị: Ở bước này, chúng ta chỉ cần thêm gia vị và các nguyên liệu cho vừa ăn bằng cách rắc cỏ xạ hương, tỏi, húng quế và rau mùi tây đã băm nhỏ lên trên cùng. Sau đó lắc nhẹ để chúng thấm đều vào bí đỏ.
Bước 4 – Bỏ vào lò nướng trong 20-25 phút: Bây giờ, đặt những miếng khoai tây chiên này lên khay nướng, bạn cần nướng cho đến khi bí chuyển sang màu vàng nâu trong khoảng 20-25 phút và giòn đều tất cả các mặt.
Vậy là bạn đã một món bí đỏ ăn vặt ngon khó cưỡng, cùng thực hiện và thưởng thức bên gia đình dịp cuối tuần rồi nhé!
Cà ri bí đỏ kiểu Thái
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 1 củ hành tây (băm nhỏ)
- 2 muỗng cà phê bột cà ri
- Bí ngô (gọt vỏ và cắt hạt lựu)
- 400ml nước cốt dừa
- Nước dùng rau củ
- Rau bina
- 75g hạt điều
- 1/2 chén ngò (cắt nhỏ)
Cách thực hiện:
Cho dầu vào nồi cùng với hành tím băm nhỏ và bột cà ri rồi chiên cho đến khi hành phi vàng đều. Tiếp đến thì cho bí đỏ vào chào khuấy đều và để lửa nhỏ để bí để hầm chín rục.
Cùng lúc đó, bạn nấu nước cốt dừa và nước dùng đến khi sôi, ở bước này bạn có thể nêm thêm gia vị vừa ăn. Sau đó, khi thấy bí chín tới thì đổ nồi nước dùng và nước dừa vào chung với chảo hầm bí đỏ và để đun trong khoảng 12 phút. Cho rau bina vào chung với hỗ hợp cho đến khi rau vừa héo. Cuối cùng là tắt bếp và thêm hạt điều và ngò để tăng mùi hương cho món ăn.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món cà ri bí đỏ kiểu Thái. Nếu bạn muốn dùng thêm với các loại thịt thì hãy cho thịt vào xào chung với hành và bột cà ri trước khi cho bí đỏ vào hầm nhé!
Với các món ăn bí đỏ được giới thiệu ở trên, Mẹ và Con hy vọng bạn có thể thực hiện thành công và thưởng thức bên mâm cơm sum họp với gia đình nhỏ yêu thương của mình.