Mẹ&Con – Trầm cảm sau sinh ở đây được hiểu theo nghĩa, sau khi người vợ sinh con người chồng cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

10% đàn ông trên thế giới mắc chứng trầm cảm sau sinh

Anh Rob Sandler, sống ở Houston (Mỹ) hi vọng cuộc sống của mình sẽ thay đổi sau khi đứa con đầu là Asher chào đời (Asher năm nay 4 tuổi). Nhưng, điều không mong đợi là cảm giác vô dụng và tuyệt vọng đã nhấn chìm anh một cách nhanh chóng.

“Tôi đã rất vui sướng khi nghe tin chúng tôi sắp có con” – Sandler nói. “Tôi có mặt bên cạnh vợ trong tất cả những buổi khám thai và siêu âm. Tôi muốn mình hữu ích trong mọi tình huống. Nhưng một tuần lễ sau khi đưa Asher về nhà, tôi bắt đầu cáu gắt. Không ngờ khoảng thời gian dường như hạnh phúc nhất trong đời lại có thể dễ dàng biến thành cơn ác mộng như vậy”.

Tự nhận mình là một người cứng nhắc, Sandler rất sợ phải thay đổi thói quen thường nhật. “Tôi biết chắc chắn những chuyện lặt vặt như xem tivi, ngồi máy vi tính, hoặc chợp mắt bất cứ lúc nào mình muốn, đều đã chấm dứt. Nhưng tôi lo sợ mình sẽ đánh mất luôn cả những sở thích, bạn bè và những người thân khác trong gia đình.

Tôi lâm vào thế bế tắc và bắt đầu ở lại chỗ làm lâu hơn, bởi tôi không muốn về nhà trong cảm giác có lỗi với bản thân. Tuy là một người cha biết quan tâm lo lắng, nhưng tôi vẫn cảm thấy một bóng ma nào đó đang lởn vởn trong tâm trí mình. Đôi lúc mất kiểm soát, tôi muốn hét lên. Thật kinh khủng, thành thật mà nói, làm như vậy cũng chẳng giúp được gì”. – Người đàn ông mắc trầm cảm sau sinh chia sẻ.

trầm cảm sau sinh
Đàn ông cũng có thể mắc trầm cảm sau sinh. (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ từng trò chuyện về chứng trầm cảm sau sinh với những phụ nữ mới sinh con đầu lòng, bao gồm cả người nổi tiếng, trong đó có diễn viên Brooke Shields và Gwyneth Paltrow. Hai người phụ nữ này đã mô tả công khai những trạng thái buồn bã không thể cắt nghĩa được, những tình trạng tâm lí dao động, cảm giác lo âu tê liệt bám chặt lấy họ trong khoảng thời gian sau khi sinh con.

Nhưng ngay cả những người hiểu rõ việc nuôi dạy con cái cũng hầu như không hề biết rằng, những người cha cũng mắc phải những cảm giác như vậy. Đây là một vấn đề khó, vì đàn ông thường không muốn nói về chúng. Những hệ lụy của nó có thể tác động không chỉ lên người đàn ông vừa lên chức, mà lên cả cuộc hôn nhân và đứa con của anh ta nữa.

Một báo cáo dựa trên việc khảo sát và đánh giá 43 công trình nghiên cứu với hơn 28000 người cha trên toàn thế giới tham gia, đăng trên Journal of the American Medical Association (Tập san của Hiệp hội Y khoa Hoa Kì) cho thấy: Khoảng 10% đàn ông trên thế giới có những dấu hiệu trầm cảm, thường được gọi là chứng trầm cảm đàn ông sau khi có con, từ ba tháng đầu thai kì của người vợ cho đến sáu tháng sau khi đứa con của họ ra đời.

Tỉ lệ trên đạt đến 26% trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng sau, khi đứa trẻ ra đời. “Gấp đôi tỉ lệ trầm cảm thông thường, thường gặp ở nam giới” theo lời của tiến sĩ James F. Paulson (phó giáo sư tâm lí học của Old Dominion University, tại Norfolk, Virginia, và là người đứng đầu của cuộc khảo sát.

“Thực tế cho thấy, tình trạng này xảy ra đối với nhiều người cha đang chuẩn bị có con hoặc vừa có con đầu lòng, khiến sự việc trở thành mối quan tâm hệ trọng về sức khỏe cộng đồng – điều mà đa số các bác sĩ và những nhà hỗ trợ sức khỏe tâm thần đã bỏ sót”, tiến sĩ Paulson nói về chứng trầm cảm sau sinh ở đàn ông.

(còn tiếp)

Bài viết liên quan