Mẹ và Con - Dâu tây không chỉ ngon và có lợi ích sức khỏe khi ăn mà các tác dụng làm đẹp bằng dâu tây cũng đem đến hiệu quả thần kỳ mà không phải ai cũng biết

Dâu tây mọng nước, ngọt ngọt, chua chua, rất thích hợp để làm các món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng. Vì thế mà có rất nhiều món ăn từ dâu tây được lòng rất nhiều người trong chúng ta, chẳng hạn như: sinh tố dâu, kem dâu, dâu lắc muối, bánh kem dâu tây…

Tuy vậy dâu tây không chỉ ngon và có lợi ích sức khỏe khi ăn mà các tác dụng làm đẹp bằng dâu tây cũng đem đến hiệu quả thần kỳ mà không phải ai cũng biết. Cùng Tạp chí Mẹ và Con khám phá các tác dụng làm đẹp bằng dâu tây trong bài viết này nhé!

Các tác dụng làm đẹp bằng dâu tây tuyệt vời mà ít người biết 2

Thành phần dinh dưỡng có trong dâu tây

Để biết làm sao mà dâu tây vừa có tác dụng sức khỏe, vừa có thể sử dụng để làm đẹp, chúng ta nên tìm hiểu về thành phần của các chất dinh dưỡng có trong loại trái cây này. Dâu tây giàu vitamin C, một chén dâu tây chứa khoảng 51,1mg vitamin C, bằng một nửa lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Thế nên, nếu tích cực ăn khoảng 2 chén dâu tây thì bạn đã đáp ứng đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Vitamin có tác dụng chống oxy cao, và tăng cường hệ miễn dịch tốt. Chính nhờ khả năng này mà dâu tây sẽ giúp cho da chúng ta căng mướt, giảm tình trạng lão hóa.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu vào năm 2010 của trường đại học California, khả năng chống oxy hóa của dâu tây sẽ được “kích hoạt” và phát huy tối đa tác dụng vài tuần lễ sau khi ăn. Vậy nên nếu kiên trì ăn dâu tây, bạn chắc chắn có được thành quả đáng mong đợi, thay vì phải sử dụng các dịch vụ làm đẹp xa xỉ, hay uống các loại thực phẩm chức năng đắt tiền khác.

Các tác dụng làm đẹp bằng dâu tây

• Đối với da

Dâu tây được chứng minh là một dưỡng chất làm đẹp và hoạt động tuyệt vời trên làn da của bạn. Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, đây chính chất đóng vai trò thiết yếu trong việc sản sinh ra collagen, giúp da trở nên mịn màng, săn chắc, có độ đàn hồi tốt hơn. Đặc biệt, trong một cuộc nghiên cứu khác tại Hàn Quốc, thì lượng axit ellagic là một nhân tố khác có khả năng chống lại tình trạng phá hủy collagen và chống viêm. Trong khi cơ thể sẽ mất dần collagen do vấn đề tuổi tác, thì việc bổ sung thêm các chất này là rất cần thiết để chúng ta có một làn da đẹp.

Ngoài ra, trong dâu tây còn có axits alicylic, nên chúng ta có thể lợi dụng lợi ích này để làm sữa rửa mặt dâu tây,  nó sẽ giúp loại bỏ các tế bào chết trên da và se khít lỗ chân lông.

dâu tây

• Đối với mắt

Về mặt sức khỏe, thì đặc tính chống oxy hóa của dâu tây có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Bởi mắt cần vitamin C để bảo vệ khỏi tia tử ngoại ngoài trời, do đó nếu cung cấp đủ vitamin C thì điều đó giống như bạn đang trang bị một chiếc áo giáp kiên cố cho võng mạc, để tránh tình trạng các protein trong tinh thể bị ảnh hưởng, phá hủy bởi tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời

Hơn hết, về tác dụng làm đẹp bằng dâu tây đối với mắt thì chúng còn có thể được dùng để chữa bọng mắt. Trong dâu tây có chứa axit alpha-hydroxy có khả năng làm mát và làm sáng da, do đó có thể dùng để thoa lên phần bọng mắt để giảm phần da tối màu cũng như làm dịu vùng da đó.

• Đối với răng

Có thể bạn chưa từng nghe nói về tác dụng làm trắng răng của dâu tây, giờ đây bạn đã biết được rồi đấy! Mặc dù không phổ biến nhưng khả năng tẩy trắng từ dâu tây cũng cực kỳ hiệu quả. Chúng ta có thể dùng trái dâu tươi để chà xát trên răng vòng 5 – 7 phút, sau đó súc, rửa miệng lại với nước, dâu tây sẽ giúp răng và nướu của bạn sáng khỏe. Chăm sóc sức khỏe răng miệng chỉ với những quả dâu thì thật đơn giản, ít tốn kém mà lại còn khá hiệu quả nữa!

• Đối với tóc

Tương tự như tác dụng làm trắng răng, công dụng làm đẹp tóc từ dâu tây cũng người nào biết đến. Tuy vậy, dâu tây có thể giúp bạn ngăn ngừa rụng tóc, chống lại gàu, nuôi dưỡng giữ ẩm cho tóc. Vitamin C trong dâu tây giúp thúc đẩy mọc tóc, xử lý được các vấn đề về tóc chẻ ngọn, giúp phục hồi tóc, làm cho tóc dày và khỏe. Đặc biệt, chúng ta phải kết hợp thêm dầu dừa với dâu tây để tăng các tác dụng nuôi dưỡng da đầu và làm mượt, bóng tóc. Chúng ta có thể làm hỗn hợp dầu dừa và dâu tây để ủ tóc trong vòng 10 – 15 phút để có kết quả như mong muốn nhé!

• Đối với vóc dáng

Giảm cân là một tác dụng làm đẹp bằng dâu tây rất tuyệt vời. Ăn dâu tây có thể kiểm soát cân nặng. Bởi dâu tây có lượng calo rất thấp, lại không có chất béo, ít đường. Thêm nữa tổng lượng carbonhydrate có trong quả dâu ở mức gần bằng với nửa miếng bánh mì sandwich. Nếu bạn là người đang ăn kiêng, thì ngoài những loại rau xanh, bạn có thể “đổi gió” bằng cách bổ sung thêm dâu tây vào thực đơn hàng ngày của mình. Hơn hết, đối với những người bị bệnh tiểu đường mà thèm ngọt thì chúng ta cũng có thể ăn dâu tây để thỏa mãn cơn thèm nhưng vẫn không gây hại đến sức khỏe của mình.

dâu tây

Với những chia sẻ về các tác dụng làm đẹp bằng dâu tây, Mẹ và Con hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho cẩm nang làm đẹp của mình. Để tham khảo các cách làm đẹp bằng dâu tây, bạn có thể tìm đọc tại đây. Chúc bạn luôn xinh đẹp, khỏe mạnh và nhiều niềm vui trong cuộc sống!