Gỏi cuốn hành hương
363 kcal
90 phút
Nguyên liệu (4 người)
– 100g ngó sen tươi
– 100g hành lá cọng lớn
– 200g tôm đất loại lớn
– 250g chả lụa
– 50g đậu phộng
– 30g cà rốt
– 30g cần tàu
– 30g dưa leo
– 30g bánh phồng
– 15g hành tây
– 5g rau răm
– 5g ngò
– 2 trái ớt sừng
– 1 cây húng quế
– 1 cây húng láng
– Tỏi, hành phi, chanh
– Nước mắm, đường, dầu ăn
Thực hiện:
Bước 1: Tất cả các nguyên liệu đem rửa sạch. Tôm luộc lột vỏ chừa đuôi. Ngó sen cắt khúc 5cm chẻ đôi, ngâm nước. Hành lá trụng qua nước sôi 85 độ C rồi ngâm nước lạnh.
Bước 2: Cần tàu cắt khúc 3cm. Hành tây cắt lát mỏng ngâm nước đá. Dưa leo, cà rốt cắt lát mỏng bản 4x1cm. 1/2 ngò, húng quế, húng láng, rau răm cắt nhuyễn. Ớt sừng 1 trái cắt sợi, 1 trái tỉa bông. Chả lụa cắt lát mỏng 1mm (dùng máy cắt).
Bước 3: Chanh cắt vắt lấy nước, cho thêm 90g đường, 50ml nước mắm để làm nước gỏi. Tôm trộn với 1/3 nước mắm gỏi. Hỗn hợp rau, ngó sen, củ trộn với 1/2 nước gỏi. Dùng chả cuốn gỏi lại, dùng hành cột tôm bên ngoài. Bày ra đĩa, ăn kèm bánh phồng.
Chuyên gia tư vấn
Ngó sen có nhiều vitamin C, A, B, PP và một ít tanin. Ngó sen có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh nhiệt, trị sốt nóng, chảy máu mũi, xuất huyết dưới da…
Bò bóp thấu
724 kcal
70 phút
Nguyên liệu (10 người)
– 300g bò fille
– 100g ngó sen tươi
– 100g khế chua
– 100g chuối chát
– 50g hành tây
– 50g đậu phộng rang
– 50g thơm chín
– 40g bánh phồng
– 30g ngò gai
– 20g cần tàu
– 20g quế, húng
– 10g rau răm
– Mắm nêm pha sẵn, tỏi, hành phi
– Nước mắm, đường, dầu ăn, chanh
Thực hiện
Bước 1: Tất cả các nguyên liệu đem rửa sạch. Ngó sen ngâm nước. Khế, chuối chát,thơm, hành tây cắt gân sơ, thái lát mỏng ngâm trong nước chanh có đá lạnh.
Bước 2: Cần tàu, ngò gai cắt khúc 3cm. Quế, húng, ngò, rau răm cắt nhuyễn. Bò cắt lát mỏng ướp chút muối và hạt nêm. Pha 2 trái chanh với 1/2 chén đường, 50ml nước mắm, 1 muỗng cà phê mắm nêm để làm nước trộn.
Bước 3: Bò xào vừa chín để nguội. Trộn hỗn hợp với nước gỏi nêm nếm vừa ăn cho hành phi, tỏi phi và đậu phộng vào. Dọn ra đĩa ăn kèm bánh phồng, chấm với mắm nêm hoặc muối tiêu chanh.
Chuyên gia tư vấn
Khế chua cung cấp nhiều vitamin C. Ăn một quả đủ cung cấp 1/3 lượng vitamin C cần trong ngày, giúp giải nhiệt cơ thể, tăng sức đề kháng, chống cảm. Thịt bò chứa vitamin B12, B6, kali, kẽm, magie, axit amin, đặc biệt là sắt có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp da dẻ hồng hào.