Chả đùm hấp lá chuối
572kcal
65 phút
– 200g hịt heo xay
– 100g giò sống
– 150g lá chuối
– 20g bánh phồng tôm
– 30g hành tím
– 20g hành phi
– 50g đậu phộng rang
– 2 tép tỏi
– 2 dây tiêu xanh
– 1 trái ớt
– 1 trái chanh
– 2 cái gan gà
– 2 cái mề gà
Bước 1: Mề gà, gan gà luộc nước sôi 10 phút, cắt hạt lựu 1cm. Tiêu tách hột, đập dập. Hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn, bánh phồng tôm chiên vàng đều.
Bước 2: Trộn chung thịt heo, giò sống, mề, gan gà, hành tím và tiêu hột; nêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột nêm, 2 muỗng đường, 10g hành phi; quết cho dai, bọc lá chuối. Cho chả đùm vào xửng hấp 45 phút.
Bước 3: Cắt chả từng lát dày 1cm. Trang trí ngò, hành phi, đậu phộng và bánh phồng tôm xung quanh đĩa chả. Hòa 2 muỗng súp nước mắm, 3 muỗng súp đường, 3 muỗng súp nước lọc, vắt 2 lát chanh, thêm tỏi và ớt làm nước chấm.
Chuyên gia tư vấn:
-Để gan và mề gà thơm và ngon hơn bạn nên luộc với nước dừa tươi. Muốn tăng độ giòn của chả cũng như để món ăn thêm phần lạ miệng, bạn có thể cho thêm mề gà hoặc nấm mèo cắt nhỏ.
-Một món chả đùm hấp lá chuối ngon, đạt đến độ tuyệt hảo phải giòn dai, quyện trong đó là mùi lá chuối và gan gà.
Chả tôm mực chiên giòn
343 kcal
30 phút
– 300g tôm tươi
– 100g mực lá
– 30g đậu phộng rang
– 150g rau sống các loại
– 4 cái bánh tráng
– 3 củ hành tím
– 3 gốc hành lá
– Chánh, ớt, tỏi
Bước 1: Tôm cắt sạch râu, chân, rửa sạch. Mực lá bỏ phần đầu, chỉ lấy phần thân, rửa sạch. Rau sống các loại làm sạch, rửa và ngâm nước muối. Hành tím lột vỏ, rửa sạch với gốc hành lá.
Bước 2: Tôm lột sạch vỏ, lau nhẹ thấm bớt nước, giã nhuyễn, trộn đều tạo độ dai. Mực lau khô, cắt hạt lựu 1cm. Hành tím 2 củ băm, 1 củ cắt lát thật mỏng. Gốc hành lá băm nhuyễn.
Bước 3: Trộn mực, hành tím và gốc hành băm cùng tiêu, nêm muối, hạt nêm và đường. Đắp hỗn hợp tôm mực lên nửa bánh tráng, gấp đôi lại chiên vàng. Hòa 2 muỗng súp nước mắm, 3 muỗng súp đường, 1 muỗng súp nước lọc, 1 trái chanh, thêm hành tím, đậu phộng rang giã nhỏ, tỏi và ớt băm làm nước chấm.
Chuyên gia tư vấn
-Khi lau thấm nước cho tôm, đừng để tôm khô quá sẽ bị mất dai và không còn ngọt nữa. Nếu tôm giã nhuyễn bị khô, bạn cho vào chút lòng trắng trứng vịt sẽ tạo độ dai, mềm. Nhưng mực thì phải lau thật khô để chả không bị rời và bị nổ dầu khi chiên.
-Món nước chấm ngon phải đạt được độ sánh cần thiết nên làm nước chấm trước khi ăn 20 phút sẽ thơm và ngon hơn.