Bánh đúc
– Bột gạo: 180g
– Bột năng: 120g
– Lá dứa: 100g
– Nước cốt dừa: 450 ml
– Muối: ½ muỗng cà phê
– Đường trắng: 120g
– Mè trắng rang vàng: 1 muỗng canh
Nước cốt dừa
– Nước cốt dừa: 250 ml
– Bột năng: 1 muỗng cà phê
– Muối: ¼ muỗng cà phê
– Lá dứa: 2 lá
Nước đường
– Đường thốt nốt: 100g
– Muối: ¼ muỗng cà phê
– Bột năng: 1 muỗng cà phê
– Gừng: 30g
Làm bánh đúc
Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ và cho vào máy xay sinh tố, đổ thêm 200ml nước lọc và xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp vừa xay ra rây để lọc bã và chắt lấy nước cốt. Hòa nước cốt lá dứa với lượng nước cốt dừa, đường và muối đã chuẩn bị để làm phần bánh đúc ở trên.
(Ảnh minh họa)
Bước 2: Rây bột gạo và bột năng vào nồi, đổ hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa vừa pha vào, khuấy đều cho tất cả hòa quyện và để yên khoảng 30 phút.
(Ảnh minh họa)
Bước 3: Bắc nồi bột lên bếp, đun ở lửa vừa, khi bột vừa bốc khói thì hạ lửa thật nhỏ, khuấy đều tay liên tục đến khi thấy nặng tay, bột trở nên quánh dẻo như hồ dán thì tắt bếp. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn, đổ bột vào và dàn phẳng mặt bột.
(Ảnh minh họa)
Bước 4: Bắc một nồi nước sôi, cho khuôn bột vào hấp cách thủy tới khi chín. Để kiểm tra bánh chín chưa, bạn có thể dùng tăm xiên vào giữa bánh, nếu tăm khô ráo không có bột dính thì bánh đã chín. Khi bánh chín, bạn lấy ra ngoài để nguội hoàn toàn rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
(Ảnh minh họa)
Làm nước cốt dừa
Hòa 250ml nước cốt dừa cùng với ¼ muỗng cà phê muối, 2 lá dứa vào chảo. Lấy 1 muỗng cà phê bột năng pha với 20ml nước, chờ khi nước cốt dừa sôi lên thì đổ bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sệt cho nước cốt dừa.
(Ảnh minh họa)
Làm nước đường
Gừng gọt vỏ, giã nát, thêm 1 muỗng canh nước vào rồi chắt lấy phần nước cốt gừng. Cho tiếp 100g đường thốt nốt cắt nhỏ vào chảo cùng với 200ml nước. Đun đến khi đường tan, nước sôi thì bạn cho vào ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước cốt gừng, 1 muỗng cà phê bột năng pha với 20ml nước, khuấy đều để tạo độ sệt cho nước đường.
(Ảnh minh họa)
Trước khi thưởng thức, chan nước đường và nước cốt dừa lên bánh đúc, rắc thêm chút mè rang là đã có một đĩa bánh đúc lá dứa thơm ngon đãi cả nhà rồi.
Đĩa bánh đúc lá dứa thơm ngon chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần. (Ảnh minh họa)
T.H