Tảo xoắn là một loại siêu thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ tăng sức đề kháng. Vì vậy nếu có thể bổ sung cải xoắn vào thực đơn ăn uống hàng hàng ngày, bạn cũng sẽ hấp thụ được nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong bài viết này Mẹ và Con sẽ giới thiệu đến bạn lợi ích của tảo xoắn và các cách chế biến tảo ngon, ăn không ngán trong thời gian giãn cách xã hội này nhé!
Những lợi ích sức khỏe của tảo xoắn là gì?
Spirulina hay còn gọi là tảo xoắn là một loại tảo nhỏ nhưng mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Nó được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng và được gọi là “thực phẩm tốt nhất trong tương lai”. Thậm chí chúng ta còn có một tổ chức liên chính phủ về sử dụng vi tảo xoắn nhằm mục đích chống suy dinh dưỡng để cứu trẻ em suy dinh dưỡng ở các nước kém may mắn.
Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn tảo xoắn hàng ngày:
- Giảm cân
Theo nghiên cứu năm 2016 bao gồm 40 bệnh nhân cao huyết áp (những người dùng 2 gam tảo xoắn trong 3 tháng) – Spirulina làm giảm đáng kể chỉ số BMI (Chỉ số khối cơ thể), huyết áp và thúc đẩy giảm cân. Ngoài ra, tảo xoắn còn có tác dụng hạn chế cảm giác thèm ăn. Uống 1 thìa cà phê tảo xoắn giữa các bữa ăn hoặc khi có cảm giác thèm ăn, nhiều người sử dụng tảo xoắn cho biết rằng cảm giác thèm ăn của họ giảm và hết hẳn sau khi thường xuyên sử dụng chúng.
- Cải thiện tinh thần
Sử dụng tảo xoắn giúp tăng độ tập trung, thúc đẩy năng lượng dồi dào hơn và tinh thần cũng được cải thiện. Vậy nên, nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức thì cải xoắn là một siêu thực phẩm dành cho bạn. Nó chứa sắt tự nhiên (không giống như các dạng sắt khác không gây táo bón), hỗ trợ chức năng não và chuyển hóa năng lượng của bạn.
- Hỗ trợ hệ thần kinh
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc gặp khó khăn trong công việc, học tập, Spirulina có thể giúp bạn tìm thấy zen của mình. Và giữ lấy nó! Đó là thiamine hỗ trợ hệ thống thần kinh của bạn và trạng thái tâm lý cân bằng.
- Cung cấp protein dễ hấp thụ
Trong tảo xoắn nguyên chất có chứa 70% protein và tất cả các axit amin thiết yếu (mà cơ thể bạn không thể sản xuất và cần lấy từ thực phẩm). Spirulina cũng có tỷ lệ hấp thụ protein cao hơn gấp 4 lần so với protein từ thịt bò.
Các công thức chế biến tảo xoắn ngon, giàu dinh dưỡng
Phần lớn bạn sẽ rất khó tìm mua được tảo xoắn tươi, vì tảo xoắn thường được xử lý thành dạng bột, để tiện cho việc chế biến và bảo quản. Do đó bạn có thể tìm mua bột tảo xoắn dễ hơn tại siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm. Tảo xoắn bột cũng chứa thành phần dinh dưỡng và đem đến các lợi ích sức khỏe tương đương, nên bạn đừng quá lo lắng nhé!
1. Sinh tố tảo xoắn và chanh
Thức uống này không chỉ ngon mà còn cung cấp protein giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân của mình, cũng như hỗ trợ cơ thể luôn tràn đầy năng lượng và tập trung suốt cả ngày với sắt, chlorophyl và vitamin B. Trong thức uống có thêm quế sẽ có tác dụng ngăn ngừa cảm giác thèm ăn trong khi tăng cường trao đổi chất và chất béo từ quả bơ giúp cân bằng lượng đường trong chuối.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả chuối
- 1 thìa tảo Spirulina hữu cơ
- 1 cốc sữa hạt
- 1/2 quả bơ
- một chút quế
- một quả chanh tươi
Cách thực hiện hiện:
Đơn giản chỉ cần trộn tất cả các thành phần và đưa một máy xay sinh tố, thức uống sẽ ngon hơn khi bạn dùng lạnh.
2. Sinh tố tảo xoắn và rau xanh
Món đồ uống này sẽ giúp tỉnh táo và làm được nhiều việc hơn nhờ thành phần có chứa nhiều chất diệp lục, sắt, vitamin B6 và B12. Điều này rất bổ dưỡng và giúp bạn no bụng sau đó sẽ không muốn ăn một bữa ăn nhẹ nào khác.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1-2 cốc nước cốt dừa béo không đường (tùy theo độ đặc bạn muốn)
- 1 cốc dâu tây
- 1/2 quả chuối đông lạnh
- 2 muỗng cà phê bột tảo xoắn Spirulina
- 1/2 nắm rau bina
- 1/2 nắm cải xoăn
Cách thực hiện:
Trộn tất cả mọi thứ trong máy xay sinh tố và phủ lên trên với lớp phủ yêu thích.
4. Sinh tố cải xoắn và kem quế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 cốc hạt điều thô, đã ngâm nước
- ½ thìa tảo Spirulina hữu cơ
- ½ chén xi-rô mạch nha
- 1 thìa cà phê quế
- 2½ cốc nước lọc
Cách thực hiện:
Ngâm hạt điều ít nhất 8 giờ trong 2 cốc nước, lý tưởng nhất là qua đêm. Xả nước và cho hạt điều vào máy xay sinh tố. Thêm xi-rô mạch nha gạo, 1/2 cốc nước, quế và tảo Spirulina hữu cơ. Trộn cho đến khi kem mịn. Bạn có thể bảo quản trong sinh tố này trong tủ lạnh đến 5 ngày.
Bông cải xanh và tảo xoắn chiên
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 chén bông cải xanh, xắt nhỏ
- 8 quả trứng không
- 2 muỗng canh dầu dừa
- 2 tép tỏi băm
- ½ củ hành tím lớn, cắt lát
- 2 thìa nước
- 1 thìa bột tảo xoắn Spirulina
Cách thực hiện:
Làm nóng chảo rồi cho 1 thìa bơ, dầu dừa vào chảo vào chảo chống dính, sau đó phi thơm hành tỏi và hành tím cho đến khi mềm và trong mờ. Thêm bông cải xanh vào và nấu trong khoảng 1 phút, cho 2 muỗng canh nước vào khuấy đều, nêm chút muối và tiêu, nấu trên lửa vừa phải cho đến khi bông cải ngấm nước.
Tiếp theo bạn đánh trứng với bột tảo xoắn vào. Thêm bông cải xanh đã nguội vào chảo. Đặt chảo trở lại trên lửa vừa và thêm 1 thìa bơ / dầu dừa. Đổ hỗn hợp trứng và bông cải xanh vào chảo và nấu trong khoảng 3 phút vậy là hoàn thành.
Mẹ và Con chúc bạn thực hiện thành công với 5 công thức chế biến tảo xoắn được giới thiệu trên đây. Hãy giữ gìn sức khỏe, bảo vệ bản thân và gia đình thật tốt trong thời kỳ dịch bệnh đang rất phức tạp nhé!