Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong gừng có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chúng ta xử lý sự phát triển của các gốc tự do, qua đó giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm như ung thư, tiểu đường hay tim mạch.
Nhưng đó chưa phải là tất cả công dụng của gừng. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu về những công dụng thần kỳ mà gừng mang lại cho cơ thể con người nhé!
Những công dụng của gừng có thể bạn chưa biết
Làm dịu cơn buồn nôn
Suốt nhiều thế kỷ qua, gừng với các chất dinh dưỡng của nó có tác dụng vượt trộn trong việc chữa buồn nôn cũng như tiêu hóa khó. Điều này đã được giới khoa học nghiên cứu và kết luận.
Theo một kết quả nghiên cứu gần đây kết luận rằng, nếu một người tiêu thụ từ một đến hai gam gừng sẽ giúp giảm các triệu chứng buồn nôn một cách tức thời. Nghiên cứu này còn chỉ ra rằng, nước gừng là một bài thuốc dân gian hiệu quả, có thể sử dụng để làm giảm các cơn đau bụng một cách an toàn.
Xem thêm: 13 nguyên nhân chóng mặt buồn nôn thường gặp
Vì thế, khi có cảm giác buồn nôn hoặc đau bụng, bạn nên uống ngay một cốc nước gừng. Cơn đau và khó chịu sẽ qua đi nhanh chóng.
Chống viêm
Nước gừng có tác dụng giảm viêm hiệu quả đối với các triệu chứng viêm do phản ứng dị ứng nhẹ và gắng sức nghiêm trọng gây ra.
Theo đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, chất dinh dưỡng có trong chiết xuất nước gừng có thể giúp giảm tối đa các thể loại dị ứng, giảm đau cơ hiệu quả đối với những người thường xuyên vận động mạnh.
Giảm cơn đau trong thời kỳ kinh nguyệt
Tiếp đến, nước gừng cũng được xem là vị cứu tinh của chị em phụ nữ trong những ngày “dâu rụng”. Trong một nghiên cứu được công bố trên Lưu trữ Phụ khoa và Sản khoa vào năm 2015, các chuyên gia đã kết luận rằng, các chất dinh dưỡng có trong nước gừng có vai trò giảm thiểu tối đa các triệu chứng mệt mỏi, đau bụng kinh…của chị em phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.
Cụ thể, nghiên cứu cho biết chiết xuất từ gừng có tác dụng giảm đau khi được sử dụng trong ba hoặc bốn ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Theo đó, các đặc tính chống viêm trong gừng có thể hoạt động và vai trò tương tự như thuốc chống viêm không steroid. Nhưng về bản chất, gừng vẫn có nguồn gốc từ nhiên, nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Gừng giúp cân bằng lượng đường trong máu
Vào năm 2015, một nghiên cứu được đăng tải chính thức trên Tạp chí Y học Bổ sung và Tích hợp cho biết, nếu mỗi người sử dụng khoảng 3 gam bột gừng mỗi ngày, sẽ giúp cải thiện các chỉ số đường huyết một cách rõ rệt so với giả dược ở những bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường type 2.
Công dụng của gừng giúp giảm cân
Nếu các chị em đang có ý định giảm cân, có thể tham khảo việc sử dụng nước gừng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước gừng chính là một trong những sự lựa chọn tốt cho sức khỏe, bởi trong gừng không chứa calo và giúp hydrat hóa. Điều này đặc biệt có lợi cho việc giảm cân.
Theo đó, chị em có thể bắt đầu sử dụng nước gừng ấm kết hợp với chế độ ăn uống hàng ngày. Để đạt hiệu quả tối ưu nhất, bạn có thể sử dụng nước gừng vào buổi sáng sớm, trước bữa ăn. Điều này sẽ giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn luôn ở trạng thái cân bằng, ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.
Ngoài ra, gừng còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim thông qua vai trò cân bằng mức cholesterol trong cơ thể con người.
Làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gừng cũng như các loại rau quả, các loại hạt, đậu và ngũ cốc…có chứa một hàm lượng lớn chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật.
Những hợp chất giống như chất chống oxy hóa này có khả năng giúp cơ thể chống lại những triệu chứng viêm mãn tính – đây là một trong những trạng thái sinh lý mà các tế bào của cơ thể chúng ta luôn ở trong tình trạng cảnh giác cao độ các mối đe dọa kéo dài.
Theo thời gian, các cơ chế này sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của các bệnh nguy hiểm như ung thư, viêm khớp. Lúc này, các chất dinh dưỡng thực vật được tìm thấy trong gừng có vai trò giảm thiểu tối đa các phản ứng viêm, cũng như bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị tổn thương DNA một cách hiệu quả nhất.
Có lợi cho hệ tiêu hóa
Theo các chuyên gia, việc uống một cốc nước gừng mỗi ngày có thể giúp chúng ta gia tăng sức mạnh cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa và phòng chống các chứng khó tiêu, ợ chua và buồn nôn. Theo đó, bạn có thể sử dụng kèm với một thìa nước ép bạc hà, nước cốt chanh, mật ong để pha với nước gừng để uống. Loại nước này có tác dụng làm dịu cơn ốm nghén khi mang thai.
Giúp dưỡng tóc và da
Do trong gừng có chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa, vitamin…nên việc sử dụng nước gừng thường xuyên sẽ giúp làn da trắng sáng một tự nhiên. Bên cạnh đó, vitamin A và vitamin C có trong gừng cũng giúp cải thiện hiệu quả kết cấu của mái tóc, giúp kháng khuẩn cũng như giúp điều trị, ngăn ngừa các bệnh ngoài da.
Chống lại bệnh Alzheimer
Cuối cùng, khoa học đã chứng minh rằng nước gừng với các chất chống oxy hóa, các hợp chất mạnh mẽ có khả năng giúp chống lại các phản ứng viêm xảy ra trong não, từ đó giúp làm chậm quá trình suy thoái của tế bào não, ngăn ngừa và chống lại bệnh Alzheimer.
Và trên đây là những công dụng của gừng mà bạn nên biết để có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình.